✴️ Món ăn vặt ngày Tết tốt cho sức khỏe

Hạt bí rang

Nguyên liệu

  • Hạt bí rửa sạch phơi khô
  • Dầu olive
  • Đường nâu
  • Bột quế
  • Bột ớt
  • Bột thì là

Cách làm

  • Bạn có thể sử dụng hạt bí từ quả bí đỏ. Tách lấy toàn bộ hạt bí từ các quả bí đã chín, đun sôi nước và thả hết phần hại bí vào.
  • Đun sôi tầm 10 phút rồi vớt hạt bí ra, để ráo nước. Để hạt bí giòn hơn bạn có thể đem đi phơi khô.
  • Cho toàn bộ hạt bí khô vào tô lớn và trộn cùng 15ml dầu olive, 10g đường nâu, bột quế và bột ớt mỗi thứ 2,5g, 1,5g bột thì là. Trộn đều tất cả lại để gia vị bám đều lên các mặt của hạt bí.
  • Bật lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C, lấy thêm một cái khay lớn và lót một miếng giấy bạt lên trên rồi rải hạt bí lên.
  • Đặt khay hạt bí vào lò nướng khoảng 15-20 phút rồi lấy ra. Khoảng 5-7 phút bạn nhớ lấy hạt bí ra một lần đảo đều để các mặt được chín vàng với nhau nhé.

Tác dụng của hạt bí rang

  • Giảm nguy cơ ung thư: Theo một số nghiên cứu, hạt bí giúp hạn chế nguy cơ ung thư vú, dạ dày, phổi, ruột kết,…
  • Hạt bí ngô chứa hàm lượng kẽm cao – đây là yếu tố quan trọng với sức khỏe tuyến tiền liệt của nam giới. Ăn hạt bí cải thiện chức năng tuyến tiền liệt ở nam giới và hạn chế các nguy cơ mắc bệnh này.
  • Cải thiện giấc ngủ: Đây là tác dụng ít ai biết đến của hạt bí ngô. Hạt bí chứa một lượng lớn tryptophan – Axit amin này sẽ được hấp thu vào cơ thể và chuyển hóa thành serotonin rồi đến melatonin – hormone gây buồn ngủ. Do đó, bạn có thể ăn hạt bí trước khi đi ngủ sẽ giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.
  • Bên cạnh đó, hạt bí đỏ còn giàu magie – đây là khoáng chất cực tốt cho sức khỏe tim mạch. Magie tham gia vào quá trình sản xuất ATP để tổng hợp RNA và DNA, giúp ổn định huyết áp, hạn chế nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Mứt kiwi

Nguyên liệu

  • 1kg Kiwi
  • 800 gram đường trắng
  • 1 muỗng cà phèn chua
  • 1 muỗng canh vôi tôi

Cách làm

  • Gọt vỏ kiwi, cắt kiwi thành từng miếng dày vừa ăn. Sau đó, cho một muỗng vôi tôi vào trong 2 lít nước, khuấy đều vôi trong nước và để lắng khoảng 8 giờ đồng hồ hoặc qua đêm. Kế tiếp, vớt vôi tôi vào ngâm chung với kiwi khoảng 3-4 tiếng.
  • Vớt kiwi ra, rửa sạch để loại bỏ phần vôi. Bắc nồi đun sôi nước, bỏ phèn chua và cho kiwi vào, luộc khoảng 5 phút. Vớt kiwi ra rồi rửa sạch lại để ráo nước.
  • Ướp kiwi với 800g đường và cho vào tủ lạnh tầm 8 giờ đồng hồ.
  • Sau khi ướp kiwi, đổ phần nước đường ngâm với kiwi ra riêng và cho vào chảo đun sôi lại. Kế tiếp, thả kiwi vào đun với lửa nhỏ.
  • Lần sên mứt đầu tiên khoảng 1 tiếng, rồi tắt bếp và để kiwi trong chảo khoảng 3 tiếng. Sau 3 tiếng, lại sên kiwi với lửa nhỏ, đến khi mứt kiwi chuyển thành màu trong rồi dừng lại.
  • Sử dụng muỗng gỗ để đảo nhẹ phần mứt tránh làm nát mứt nhé. Sau khi sên kiwi xong, bạn lấy từng miếng mứt để lên vỉ nướng và sấy trong lò nướng khoảng 10 phút ở 100 độ C.
  • Sau đó, mở hé cửa lò nướng khoảng 20-30 phút. Lặp đi lặp lại 2 – 3 lần đến khi miếng kiwi không còn dính đường là ổn.
  • Mứt kiwi sau khi sấy khô sẽ có màu cánh gián, có độ dai và giòn rất thích hợp dùng trong những ngày Tết trời se lạnh, thêm tách trà nóng nữa là tuyệt vời.

Tác dụng của kiwi

  • Kiwi giàu vitamin C và một lượng chất oxy hóa hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn hiệu quả.
  • Bên cạnh đó, kiwi còn chứa nhiều chất xơ, cải thiện hoạt động tiêu hóa và tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Kiwi chứa nhiều vitamin C giúp nâng cao khả năng miễn dịch để hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý hiệu quả. Một số nghiên cứu còn cho thấy ăn kiwi còn hạn chế khả năng mắc bệnh cảm lạnh hoặc cảm cúm.
  • Theo một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy: Việc ăn ba quả kiwi mỗi ngày sẽ giúp ổn định và giảm huyết áp. Việc ăn kiwi thường xuyên còn giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top