Tác dụng của việc ăn nấm

Nội dung

Nấm có thể là một siêu thực phẩm ngon để bổ sung vào danh sách các loại thực phẩm đã được khoa học chứng minh có đặc tính chống bệnh tật mạnh mẽ. Một số thực phẩm, như cá, các loại hạt, đậu nành, rượu vang và chuối có thể giúp bạn làm phong phú chế độ ăn uống của bạn để phòng ngừa đột quỵ.

Tuy nhiên nấm lại là thực phẩm duy nhất có khả năng chống đột quỵ theo nhiều hướng khác nhau.

Nấm làm hạ Cholesterol

Nấm đã được ghi nhận có tác dụng giảm cholesterol. Không giống như hầu hết các thực phẩm khác, nấm không chứa cholesterol. Cholesterol tích tụ trong cơ thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ vì mức cholesterol trong cao làm máu tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong não hoặc tại các mạch máu đến não, kết quả gây nên đột quỵ.

 

Nấm có tính chất chống oxy hóa

Nấm đã được chứng minh là có chứa chất chống oxy hoá. Chất chống oxy hoá có thể giúp làm giảm tổn thương gây phá hủy tế bào não liên quan đến đột quỵ. Quan trọng là, nhiều người có các cơn đột quỵ nhỏ hoặc đột quỵ âm thầm gây nên các vấn đề lâu dài nghiêm trọng như chứng sa sút trí tuệ.

 

Nấm có tác dụng chống viêm tự nhiên

Viêm làm tổn thương mạch máu, dẫn đến bệnh các mạch não và bệnh tim, và làm tăng xu hướng đông máu gây hại cho cơ thể.

Viêm cũng làm trầm trọng thêm các tổn thương thần kinh do đột qụy. Nấm có tác dụng chống viêm không mạnh như tác dụng chống viêm của các dược phẩm như aspirin. Các tác dụng kháng viêm vừa phải của nấm là một công cụ phòng ngừa đột quỵ có giá trị bởi vì tất cả các loại thuốc chống viêm đều có tác dụng phụ và do đó có thể không an toàn cho tất cả mọi người, trong khi nấm cung cấp tác dụng chống viêm an toàn và tự nhiên.

 

Nấm là một thực phẩm chứa ít muối

Nấm có lượng muối thấp. Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ. Sự dư thừa muối đã được chứng minh là góp phần làm tăng huyết áp, và các loại thực phẩm có hàm lượng muối thấp đã được chứng minh là có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng bệnh tăng huyết áp. Một số người dễ bị tăng huyết áp hơn những người khác và phải hạn chế lượng muối ăn vào. Có một số cách để giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của bạn và sử dụng các nguyên liệu ít muối. Trong đó, sử dụng nấm là một trong những phương pháp hiệu quả nhất.

 

Nấm có hàm lượng kali cao

Kali gần đây đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt đối với phụ nữ. Hầu hết mọi người không có đủ kali trong chế độ ăn uống của họ, vì vậy sẽ rất tốt nếu thêm vào chế độ ăn loại thực phẩm giàu chất khoáng có giá trị này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top