Mùa đông hanh khô, cơ thể dễ tích tụ nhiệt dẫn đến sự mất cân bằng nhiệt so với môi trường lạnh lẽo bên ngoài. Dưới đây là các triệu chứng thường gặp và những thực phẩm giúp cân bằng bên trong cơ thể bạn có thể sử dụng để cải thiện tình trạng này.
Thường thì một số người khi thay đổi thời tiết hay bị khó chịu, mất ngủ, đau lưỡi, khát nước, nước tiểu màu vàng, lưỡi đỏ, tím…
Cách chữa: Ăn hạt sen. Hạt sen có chứa các chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất đường, protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt… và nhiều nguyên tố vi lượng khác tốt cho sự chuyển hóa cơ thể,cân bằng axit cơ bản, tăng cường trí nhớ. Nó vẫn được coi là thức ăn bổ dưỡng tâm, ích thận, kiện tỳ, những người lao động trí óc quá căng thẳng, tâm thần bất ổn, hay sợ sệt, hay quên thì rất nên ăn.
Trong thời tiết hanh khô của mùa thu và mùa đông, nạn nhân lớn nhất trong cơ thể chúng ta chính là phổi, cùng với rượu và thuốc lá quá nhiều khiến cho phổi đôi khi hoạt động quá sức. Phổi suy yếu dễ dẫn đến mắc những bệnh đường hô hấp: ho, cảm lạnh hoặc thậm chí viêm phổi…
Cách chữa: Củ cải trắng là loại thực phẩm rất quen thuộc với chúng ta. Củ cải nấu chín vị ngọt, tính bình dẫn khí đi xuống. Quy kinh phế và vị.Củ cải có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thu dưỡng chất, tăng cường hoạt động của dạ dày, có lợi cho hệ hô hấp và giảm ho. Những hiệu quả này có được là nhờ thành phần vitamin C có trong củ cải trắng.
Ngoài ra, vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, ức chế quá trình sản sinh melanin, ngăn chặn quá trình tế bào da bị oxy hóa và hạn chế sự tích tụ độc tố bên trong da.Củ cải có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thu dưỡng chất, tăng cường hoạt động của dạ dày, có lợi cho hệ hô hấp và giảm ho.
Chế độ ăn uống nhiều gia vị kèm theo rượu bia kéo dài gây ra sức nóng cho dạ dày, ợ nóng, khô miệng, hơi thở hôi, sưng nướu răng, đau bụng và táo bón…
Cách chữa: Đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Y học hiện đại cũng cho khẳng định đậu xanh có thành phần dinh dưỡng cao. Bên cạnh thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ, nó chứa Vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu…
Tác dụng thanh nhiệt giải độc của vỏ đậu xanh còn cao hơn thịt hạt đậu. Để dễ tiêu hóa và tốt cho dạ dày, mỗi ngày, bạn có thể sử dụng 50-100g đậu xanh nấu nhừ dạng cháo.
gây tổn thương tới gan và nhiều hệ lụy cảm xúc khác, đặc biệt là nam giới trẻ ngày nay do áp lực công việc và gia đình dễ bị kích động, tức giận. Các triệu chứng thông thường là đôi mắt đỏ, nhức đầu, chóng mặt, ù tai, miệng và đau cổ họng.
Cách chữa: Nhiều người nghĩ rằng uống sữa sẽ làm tăng ‘tức giận’, gây khó chịu hoặc đầy hơi. Trong thực tế, sữa, đặc biệt là một ly sữa nóng không chỉ không tăng thêm sự tức giận mà còn có công dụng như một loại thuốc hạ sốt để tức giận. Như vậy trong mùa thu, da dễ bị khô nẻ thì một ly sữa nóng còn giúp bổ máu, nuôi dưỡng da, tóc có hiệu lực. Lưu ý không nên ăn sữa đá, đông lạnh vì nhiều chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy.
Thận là một trong những cơ quan ngũ tạng quan trọng của cơ thể, bổ dưỡng và làm ấm các nội tạng khác. Vì thế, nếu các bộ phận khác bị bệnh lâu ngày không khỏi thì sẽ dễ làm tổn thương đến thận. Thận của người đàn ông là cơ quan nội tạng có giá trị nhất, cũng giống như làn da của người phụ nữ vậy.
Vì vậy việc giữ gìn, bảo vệ và chăm sóc cho thận vô cùng quan trọng và có ý nghĩa. Thận yếu, thận nóng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe thể chất, nó cũng là điểm dễ gây xấu hổ cho nam giới gây tiểu nhiều về đêm, xuất tinh sớm. Các triệu chứng chủ yếu là nóng bừng, đổ mồ hôi về đêm, chóng mặt, ù tai, nghe kém, mất ngủ, hay quên, rụng tóc, đau lưng, táo bón và một vài triệu chứng khác.
Cách chữa: Thận heo. Theo Đông y, thận gia súc (bầu dục, cật) nói chung có vị mặn, tính lạnh không độc, đều có công hiệu bổ thận, ích tinh, tráng dương chữa thận hư, suy yếu tình dục, di mộng tinh và các bệnh thuộc thận như về xương khớp đau mỏi, tai ù, nặng tai, ra mồ hôi trộm, lão suy.
Thận có các chất đạm, béo, các chất khoáng như canxi, phốt-pho, sắt; các vitamin (A, B1, C, PP). Thận heo thường được dùng nhiều nhất vì nó thơm ngon cả trong thức ăn và làm thuốc.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh