Bơ là loại quả đầu tiên nên cho bé ăn khi mới bắt đầu ăn dặm. Loại quả này chứa nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh, giúp thúc đẩy sự phát triển của não. Thành phần chất béo có trong bơ cũng tương tự như sữa mẹ.
Gợi ý món ăn: Nên dầm bơ bằng dĩa, hoặc làm sốt kem bơ.
Chuối chứa nhiều kali, vitamin B6, C, calci và sắt tốt cho bé.
Gợi ý món ăn: Xay chuối và xoài, hoặc xay chuối, đào với sữa chua nguyên chất.
Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa. Màu xanh rực rỡ của loại quả này chính là chất flavonoid có lợi cho mắt, não, và thậm chí cả hệ tiết niệu.
Gợi ý món ăn: Trộn hoặc nghiền quả việt quất rồi trộn với sữa chua. Hoặc làm bánh pudding với cơm dừa và việt quất.
Bông cải xanh có chứa nhiều chất xơ, folate, calci giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
Gợi ý món ngon: Hấp bông cải xanh cho chín mềm, thái thành từng miếng nhỏ dài rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Một số em bé thích bề ngoài và hương vị của bông cải xanh khi để lạnh.
Các loại đậu có chứa nhiều protein, chất xơ. Không giống các loại đậu khác, đậu lăng nhỏ, đun lên vừa ngon vừa dễ cắn, phù hợp với bé.
Gợi ý món ăn: Cà rốt nấu chín, thái lát ăn kèm với đậu lăng. Khi bé lớn hơn, hãy tăng gấp đôi các thực phẩm giàu dưỡng chất bằng cách hầm đậu lăng với rau bina.
Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, thịt là thức ăn đầu tiên dành cho trẻ, bởi nó chứa protein, kẽm, sắt, đặc biệt là thịt đỏ và thịt gia cầm. Thêm vào đó, trẻ sơ sinh dễ hấp thụ sắt từ thịt hơn các loại ngũ cốc có bổ sung sắt.
Gợi ý món ăn: Nếu bé mới ăn dặm, hãy cho bé ăn gà thái nhỏ. Khi bé lớn hơn, có thể cho bé ăn cà ri gà với đậu xanh và bí ngồi.
Mận khô trông không được quyến rũ nhưng ăn rất mềm, ngọt và nhiều chất xơ. Em bé của bạn có thể bị táo bón khi ăn dặm, vì đây là một sự thay đổi lớn với hệ tiêu hóa của bé. Cho bé ăn mận khô có thể giúp bé tiêu hóa tốt hơn.
Gợi ý món ăn: Cho bé ăn mận khô xay nhuyễn hoặc trộn với các thực phẩm khác, như yến mạch, ngũ cốc, hoặc táo.
Khoai lang là một trong những thực phẩm đầu tiên phổ biến với trẻ sơ sinh. Khoai lang chứa nhiều beta-carotene, vitamin C, và khoáng chất, bao gồm sắt và đồng.
Gợi ý món ăn: Cho bé ăn khoai lang nghiền, hoặc trộn với gà.
Các loại củ quả có màu cam chứa nhiều beta-carotene, có lợi cho mắt. Bí đỏ cũng rất giàu vitamin C. Mùi vị và sự nhuyễn mịn giống như kem của bí đỏ khi nấu chín rất dễ ăn.
Gợi ý món ăn: Nướng chín bí đỏ, bỏ ruột, nghiền nhuyễn rồi cho bé ăn.
Sữa chua chứa calci, vitamin D cần thiết cho xương và răng khỏe mạnh. Trẻ nhỏ từ 4 – 6 tháng tuổi có thể ăn được sữa chua.
Bạn nên chọn sữa chua nguyên chất, không đường. Đồng thời, nên tìm loại sữa chua chứa vi khuẩn tốt hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé. Hãy nhớ chọn sữa chua không tách béo vì trẻ sơ sinh cần lượng calo từ chất béo.
Gợi ý món ăn: Có thể ăn sữa chua nguyên, hoặc trộn với trái cây tươi, hoặc táo hay bơ nghiền.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh