Hầu hết các bộ phận của cây mù u như rễ, lá, nhựa mủ, hạt hay dầu ép từ hạt đều được tận dụng để làm thuốc chữa bệnh. Dược liệu này thường có mặt trong các bài thuốc chữa sưng tấy, đau dạ dày, thấp khớp, sưng họng, tai có mủ, tràng nhạc viêm loét nhiễm trùng…
Mù u là dược liệu quen thuộc có mặt trong rất nhiều bài thuốc chữa bệnh
Mù u là một loại cây lớn, có thể cao tới từ 20 – 25m với đường kính thân trung bình khoảng 30 – 35cm. Cành non nhẵn và tròn. Lá lớn, thon dài và mỏng, mọc đối nhau.
Lá cây có gân phụ nhỏ rất nhiều, nổi rõ ở cả 2 mặt, song song và gần như thẳng góc với gân chính. Phần cuống lá dày và bẹt.
Cụm hoa mọc thành chùm ở ngọn cành hoặc nách lá, thường có từ 5 – 16 hoa. Hoa có màu trắng hoặc vàng cam, gồm 4 lá đài, 4 cánh với rất nhiều nhị xếp thành 4 – 6 bó. Bầu có một lá noãn và một noãn dính gốc, một vòi nhụy.
Quả hạch có hình trứng hoặc hình cầu, khi chín sẽ có màu vàng nhạt. Trong quả chứa một hạt có vỏ dày cùng 1 lá mầm lớn dầy dần. Mùa hoa vào khoảng từ tháng 2 – 6 còn mùa quả thường từ tháng 10 – 12.
Các phần như hạt, dầu hạt, rễ, lá và nhựa cây đều được sử dụng để làm vị thuốc.
Dược liệu được tìm thấy rất nhiều ở các tỉnh thuộc miền Nam Trung Quốc, Lào, Campuchia, Nhật Bản. Riêng ở nước ta, cây mù u mọc hoang khắp nơi hay được trồng phổ biến ở các tỉnh Quảng Ninh, Từ Quảng Bình đến Bình Thuận, Mỹ Tho, Vĩnh Long, Bà Rịa…
Phần quả thu hái tốt nhất là khi cây đã sống được 7 – 10 năm tuổi. Quả chín và tự rụng rồi khô vỏ thường sẽ cho nhiều dầu nhất. Nên thu hái từ khoảng tháng 10 cho tới tháng 2 năm sau. Phần hạt có thể dùng tươi hoặc ép để lấy dầu.
Phần nhựa có thể thu hoạch vào bất cứ thời điểm nào trong năm, thường đem đi phơi khô và tán thành bột. Rễ và lá dược liệu cũng có thể thu hái quanh năm, đem phơi hoặc sấy khô và bảo quản dùng dần.
Trường hợp dược liệu đã qua sơ chế khô hay tán bột cần để trong hũ có nắp đậy và bảo quản nơi thông thoáng. Đối với phần dầu cũng cần để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Mù u là dược liệu có chứa rất nhiều các thành phần với dược tính cao:
Dược liệu có vị mặn và tính rất lạnh.
Chưa tìm thấy tài liệu ghi nhận.
Sau đây là một số tác dụng chính của dược liệu này:
Tùy thuộc vào mục đích điều trị mà có thể dùng dược liệu theo nhiều cách khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là dùng nhựa mủ để bôi ngoài da hoặc dùng rễ hay hạt để sắc nước uống.
Có thể linh hoạt kết hợp với các vị thuốc khác để nâng cao hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng dược liệu trong 1 ngày vẫn chưa được khuyến cáo.
Quả mù u có thể dùng ép lấy dầu với nhiều công dụng tốt
Dưới đây là thông tin những bài thuốc có sử dụng dược liệu mù u
Mù u là dược liệu được ứng dụng khá rộng rãi trong điều trị bệnh nhưng bạn cần cẩn trọng khi dùng nó. Trước khi có ý định áp dụng bất cứ bài thuốc nào từ dược liệu này nên tham khảo kỹ bác sĩ để tránh gặp rủi ro ngoại ý.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh