✅ Nguyên nhân và xử trí khi vùng nách có mùi hôi

Nội dung

Nguyên nhân nách có mùi hôi

Đổ mồ hôi là một hiện tượng sinh lý bình thường và cần thiết cho sự tỏa nhiệt của cơ thể. Mồ hôi là thủ phạm gây ra mùi khó chịu ở vùng nách. Có khoảng 2-4 triệu tuyến mồ hôi trên cơ thể. Trong đó, có hai loại tuyến mồ hôi là eccrine và epocrine, trong đó chiếm đa số là tuyến eccrine. Ở vùng nách có sự xuất hiện của cả 2 loại này.

Tập thể dục khiến cơ thể nóng lên, các tuyến này sẽ bài tiết ra mồ hôi, sau đó bốc hơi và làm mát cơ thể. Stress và những cảm xúc mạnh cũng có thể gây đổ mồ hôi.

Tuyến eccrine bài tiết dịch lỏng hơn và không gây mùi, ngoại trừ khi chúng khô lại trên bề mặt da. Tuyến apocrine tiết ra dịch đặc hơn và gây mùi khi kết hợp với những vi khuẩn trên da. Các tuyến mồ hôi trở nên hoạt động mạnh hơn ở cả nam và nữ trong độ tuổi dậy thì. Do đó, tình trạng hôi nách xuất hiện nhiều hơn ở thanh thiếu niên mặc dù trước đó không có. 

Ở một số người có những rối loạn trong cơ thể kiến họ đổ mồ hôi nhiều hơn, tình trạng này còn gọi là chứng tăng tiết mồ hôi. Chứng tăng tiết mồ hôi ảnh hưởng khoảng 3% dân số. Ở người có rối loạn này, các tuyến mồ hôi hoạt động quá mức, tiết mồ hôi mặc dù không hoạt động mạnh hay ở trong thời tiết nóng bức. Chứng tăng tiết mồ hôi thường vô hại, nhưng đôi khi là kết quả của tình trạng tăng hoạt tuyến giáp.

Mồ hôi kết hợp với vi khuẩn dẫn đến mùi cơ thể đặc trưng. Khi mùi này trở nên mạn tính, các bác sĩ gọi đây là chứng mồ hôi nặng mùi. Một số thức ăn như tỏi có thể thay đổi mùi của mồ hôi.

điều trị đổ mồ hôi nách

Điều trị

Giữ vệ sinh tốt

Vệ sinh tốt có thể giúp loại bỏ vi khuẩn gây mùi, từ đó phòng tránh mùi hôi từ nách. Chúng ta nên tắm rửa một lần mỗi ngày hoặc sau khi tập thể dục. Bên cạnh đó, thay quần áo sạch mỗi ngày, thay đồ sau khi tập cũng giúp cải thiện tình trạng này.

Ngoài giữ vệ sinh tốt, chúng ta có thể dùng một số cách sau để chống lại mùi hôi nách. Bao gồm:

Kháng tiết mồ hôi

Cạo lông nách và sử dụng những sản phẩm khử mùi hoặc ngăn tiết mồ hôi có thể giúp loại bỏ mùi cơ thể. Những loại lăn khử mùi thường được kết hợp với hương thơm để làm giảm mùi hôi phát ra. Sản phẩm ngăn tiết mồ hôi chứa các hoạt chất gắn vào tuyến mồ hôi và ức chế sự bài tiết của chúng. Tuy nhiên, những phương pháp này thường không hiệu quả với những người có chứng tăng tiết mồ hôi. Nếu mồ hôi quá nhiều, nó vẫn gây ra mùi mặc dù chúng ta vệ sinh sạch vùng nách và sử dụng các sản phẩm khử mùi hay ức chế tiết mồ hôi.

Xử trí đầu tay của bác sĩ là những sản phẩm kháng tiết mồ hôi loại mạnh. Đôi khi những sản phẩm này có thể gây ra bỏng rát hoặc kích ứng da. Nếu các triệu chứng này xảy ra, bạn nên báo lại cho bác sĩ điều trị. Nếu những sản phẩm ngăn tiết mồ hôi loại mạnh này không giúp cải thiện tình trạng tăng tiết, bác sĩ sẽ đề nghị các phương pháp khác.

Tiêm Botox

Bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ Botox vào vùng nách để điều trị tình trạng quá tiết. Botox có thể giúp ngăn chặn các chất trung gian kích thích đổ mồ hôi.

Ở hầu hết bệnh nhân, cần khoảng 4 đến 5 ngày để thấy được hiệu quả điều trị và sẽ kéo dài khoảng 4 đến 6 tháng sau. Một số người không chọn cách này vì sợ đau do tiêm.

Sử dụng thuốc kê đơn

Sự tăng tiết ảnh hưởng lên toàn bộ cơ thể, bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng một số loại thuốc ức chế giao cảm. Những loại thuốc này ức chế tiết mồ hôi, do đó thường không phù hợp dùng cho những vận động viên hoặc những người sống ở vùng khí hậu nóng.

Một số tác dụng phụ của thuốc ức chế giao cảm:

 • Khô miệng;
 • Khô mắt;
 • Nhìn mờ;
 • Loạn nhịp.

Thay đổi mùi cơ thể đột ngột

Ăn một số loại thực phẩm, như hành và tỏi, có thể làm thay đổi mùi mồ hôi. Rượu cũng có tác động tương tự. Do đó, tiêu thụ một số loại thức ăn và đồ uống cũng khiến mùi cơ thể quanh vùng nách thay đổi một cách đột ngột.

Căng thẳng và lo âu cũng khiến mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường. Đôi khi, cũng làm thay đổi mùi.

Có nhiều yếu tố khác nhau gây ra chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát. Một số nguyên nhân như:

 • Mãn kinh: phụ nữ trải qua thời kì mãn kinh có thể gia tăng chứng tăng tiết mồ hôi ngay sau đó. Bác sĩ có thể kê thuốc ức chế giao cảm hoặc dùng liệu pháp hormone thay thế.
 • Thuốc: Thay đổi mùi cơ thể có thể là một tác dụng phụ của một số loại thuốc, như thuốc giảm đau nhóm opioid (ví dụ: methadone) và nhóm thuốc ức chế acetylcholinesterase (ví dụ: galantamine). Sử dụng các loại thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc (SSRIs), đây là một loại ức chế tiết mồ hôi, cũng có thể dẫn đến chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát.
 • Nhiễm trùng: một số nhiễm trùng dẫn đến tăng tiết thứ phát như: nhiễm trực khuẩn Brucella, virus HIV, sốt rét, và viêm nội tâm mạc.

Tất cả những sự thay đổi đột ngột mùi cơ thể không hẳn là do lượng mồ hôi dư thừa. Ví dụ như bệnh hăm da có thể gây ra mùi hôi mốc. Đây là tình trạng phát ban xuất hiện ở vùng nếp gấp của da như bụng, dưới ngực và nách.

Bác sĩ có thể khuyên dùng một loại xà phòng đặc biệt có chứa 1% ketoconazone. Bên cạnh đó bệnh nhân nên giữ vùng tổn thương sạch sẽ và khô ráo.

khắc phục tình trạng đổ mồ hôi nách

Khi nào cần gặp bác sĩ

Tất cả mọi người đều từng trải qua tình trạng vùng nách có mùi. Đây là một việc bình thường và không phải lo ngại quá mức. Sinh hoạt hằng ngày có thể bị ảnh hưởng khi tình trạng này xảy ra quá mức.

Chứng tăng tiết mồ hôi hay chứng mồ hôi có mùi đều gây ra những phiền phức và ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội của nhiều người. Trong những trường hợp này, chúng ta nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để tránh mùi hôi nách là vệ sinh hằng ngày và sau khi ra mồ hôi. Bên cạnh đó làm sạch lông vùng nách và dùng các sản phẩm khử mùi, ngăn tiết mồ hôi cũng đem lại hiệu quả tốt.

Tránh uống rượu, ăn một số thực phẩm như hành và tỏi cũng giúp ngăn mùi hôi từ vùng nách.

Tổng kết

Tiết mồ hôi là một chức năng sinh lý bình thường và cần thiết của cơ thể. Khi mồ hôi khô lại có thể gây mùi. Đa số mọi người đều gặp phải tình trạng vùng nách có mùi.

Tắm rửa hằng ngày và sau khi tập thể dục, mặc quần áo sạch mỗi ngày và sử dụng những sản phẩm ngăn tiết và khử mùi là những cách thông dụng để ngăn chặn mùi hôi nách.

Một số người chảy mồ hôi quá mức, hay còn gọi là chứng tăng tiết mồ hôi, gây ra mùi hôi cơ thể.

Những thay đổi đột ngột mùi hôi cơ thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm cả một số loại thức ăn và thuốc uống.

Nếu mùi hôi từ vùng nách ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.  
 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709
 • Facebook FanpageThẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương
return to top