✅ Tăng sắc tố sau viêm

Nội dung

Những ai dễ bị tăng sắc tố sau viêm?

Tăng sắc tố sau viêm có thể gặp ở mọi đối tượng tuy nhiên thường gặp và kéo dài hơn ở người da tối màu. Sắc tố thường có xu hướng sậm hơn ở vùng phơi bày ánh sáng.

Một vài thuốc có thể làm sậm màu hơn thương tổn tăng sắc tố sau viêm gồm thuốc kháng sốt rét, clofazimine, tetracycline, thuốc kháng ung thư như bleomycin, doxorubicin, 5-fluorouracil và busulfan.

Nguyên nhân gây ra tăng sắc tố sau viêm?

Tăng sắc tố sau viêm thường do tổn thương thượng bì và hoặc lớp bì với sự lắng đọng hắc tố trong tế bào sừng và hoặc ở lớp bì.

Viêm ở thượng bì kích thích tổng hợp và di chuyển hắc tố. Nếu tổn thương sâu qua lớp màng đáy, hắc tố bị bắt giữ lại ở sâu trong lớp bì.

Đặc điểm của tăng sắc tố sau viêm?

Tăng sắc tố sau viêm biểu hiện là các dát tăng sắc tố tại vị trí thương tổn da đã lành. Các dát này màu nâu đến đen và sậm màu hơn ở vùng phơi bày ánh sáng.

Chẩn đoán tăng sắc tố sau viêm thế nào?

Tăng sắc tố sau viêm có thể được chẩn đoán bởi khám và hỏi bệnh sử kĩ càng. Biểu hiện là các dát màu nâu, xám. Đôi khi cần thiết phải sinh thiết da để xem sắc tố nằm ở lớp nào của da.

tăng sắc tố sau viêm

Điều trị tăng sắc tố sau viêm thế nào? 

Nếu sắc tố ở vùng phơi bày ánh sáng, cần thoa kem chống nắng phổ rộng mỗi ngày với SPF 50+.

Thuốc thoa

Một vài thuốc thoa có thể làm sáng da với các thương tổn tăng sắc tố vùng thượng bì. Mức độ cải thiện có thể thay đổi tuy nhiên kết hợp các chất dưới đây có thể cho cải thiện rõ rệt:

 • Hydroquinone;
 • Azelaic acid;
 • Kem cysteamin;
 • Vitamin C;
 • Tretinoin;
 • Corticosteroid;
 • Glycolic acid peels;
 • Khác: kojic acid, arbutin, licorice, mequinol, niacinamide, N-acetyl glucosamine.

Thủ thuật

Lột da bằng hoá chất, điều trị laser, IPL có thể hữu ích trong điều trị tăng sắc tố thượng bì nhưng đôi khi cũng có thể làm tệ hơn tăng sắc tố sau viêm nếu làm tổn thương thượng bì. Những trị liệu này kém hiệu quả với tăng sắc tố sau viêm ở lớp bì.

 ThS. BS. Trần Thị Thúy Phượng 

Xem thêm: Viêm da tiếp xúc: Hiểu đúng để phòng ngừa

 

Giới thiệu dịch vụ Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Dịch vụ da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.  
 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709
 • Facebook FanpageThẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương
Chia sẻ trên Zalo
return to top