✴️ Những điều cần biết về u máu (Hemangioma)

Nội dung

Phân loại u máu ở tạng

Hemangioma có thể hình thành ở các cơ quan như gan và não.

U máu gan

U máu trong gan thường nhỏ và không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào.  Tuy nhiên, hemangioma gan lớn hơn 4 cm có thể gây ra các dấu hiệu đáng chú ý như khó chịu hoặc cảm giác đầy bụng.

Trong những trường hợp hiếm gặp, các triệu chứng có thể bao gồm thêm tụt cân và buồn nôn.  Cảm giác đau có thể xuất hiện nếu khối u xuất huyết hoặc gây ra huyết khối.

U máu ở não

Các khối u mạch máu hoặc tăng trưởng phát triển từ các mạch máu rất hiếm gặp ở não. Hai loại hemangioma thường gặp ở não là:

  • Hemangioblastoma (U nguyên bào mạch máu);
  • Hemangiopericytoma (U tế bào quanh mao mạch).

Hemangioblastoma

Hemangioblastoma (U nguyên bào mạch máu) là khối u lành tính phát triển chậm hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào hình thành lớp bên trong của mạch máu. Khoảng 2% tất cả các khối u phát triển trong não là u máu. Chúng thường hình thành ở thân não và tiểu não.

Những người có hội chứng von Hippel-Lindau (một tình trạng di truyền), gây ra sự phát triển quá mức của các khối u trên khắp cơ thể có tỉ lệ hình thành hemangioblastoma cao hơn những người khác.

Cùng với việc phát triển u máu trong não, những người mắc chứng rối loạn này cũng có thể phát triển hemangioma ở phía sau mắt, cũng như các nang trong gan, tuyến tụy và thận.

Hemangioblastoma

Hemangiopericytoma

Đây là loại u máu hiếm gặp hơn hemangioblastoma. Chúng là những khối u đặc biệt hơn hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào xung quanh mạch máu ở màng não. Hemangioblastomas có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Điều trị

Hầu hết các u máu không cần điều trị. Tuy nhiên, cần được kiểm tra thường xuyên để có thể theo dõi bất kỳ thay đổi nào trong khối u. Một số ít trường hợp cần phải điều trị như u máu chèn ép lên một cơ quan khác, gây ảnh hưởng đến chức năng cơ thể, gây đau hoặc xuất hiện các triệu chứng thực thể khác.

Phương pháp điều trị thường phẫu thuật để loại bỏ hemangioma. Đối với u máu ở não, nếu không thể loại bỏ hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp xạ trị để thu nhỏ kích thước khối u. Phẫu thuật chỉ được dùng để loại bỏ u máu ở gan nếu các triệu chứng nghiêm trọng hoặc khối đang phát triển với tốc độ nhanh.

Không giống như các khối u tăng sinh lành tính khác, một số u máu có thể phát triển trở lại sau khi phẫu thuật. U máu lớn ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến các vấn đề về tim do ảnh hưởng lên mạch máu. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng steroid, thuốc trợ tim, phẫu thuật nếu cần thiết.

Theo một báo cáo, các bác sĩ đã điều trị u máu ở trẻ bằng propranolol. Ngoài ra, nghiên cứu mới về một nhóm thuốc gọi là thuốc chống angiogenics có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các mạch máu mới được đang được tiến hành có thể chứng minh hữu ích trong điều trị hemangioma.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Hiện vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra hemangioma. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hình thành khối u.

  • Khoảng 1 trong 10 người mắc hemangioblastoma (u nguyên bào mạch máu) trong não cũng mắc hội chứng Von Hippel-Lindau.
  • Hemangioblastoma có xu hướng xảy ra ở những người trên 40 tuổi. Mặt khác, Hemangiopericytoma (U tế bào quanh mao mạch), xuất hiện phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi, tỉ lệ mắc phải ở phụ nữ cao hơn nam giới.

Chẩn đoán

Hemangioma thường xảy ra ở gan và não và chỉ một số ít trường hợp xuất hiện các triệu chứng. Thông thường hemagioma được phát hiện thông qua các kỳ khám sức khỏe tổng quát hoặc khi chẩn đoán một tình trạng bệnh lý khác.

Một số kỹ thuật có thể được sử dụng để chẩn đoán bao gồm:

           chẩn đoán hemangioma bằng chụp cắt lớp vi tính

Tổng kết

Hemangioma là sự tăng trưởng mạch máu lành tính ngoài da hoặc bên trong cơ thể. Đa phần trường hợp không gây ra các triệu chứng và không cần phải điều trị. Tuy nhiên, một số có nguy cơ phát triển thành ung thư, vì vậy cần phải kiểm tra định kỳ thường xuyên.

Nếu hemangioma chèn ép vào một cơ quan khác gây đau hoặc ảnh hưởng đến chức năng bình thường, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ hemangioma. Các hemangioma có thể phát triển trở lại sau khi phẫu thuật.

Bất kì ai có sự lo lắng về tình trạng của bản thân nên gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác.

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top