✴️ Tê tay - có thể cảnh báo 4 bệnh lý nguy hiểm

Nội dung

Tê tay là biểu hiện quen thuộc, thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên nếu cảm giác tê tay xuất hiện với tần suất liên tục thì đó lại là dấu hiệu bất thường, chứng tỏ cơ thể bạn có vấn đề.
Nếu tình trạng tê tay thường xuyên tái phát, có thể bạn đang mắc một trong 4 căn bệnh sau đây:

Nếu cảm giác tê tay xuất hiện với tần suất liên tục thì đó lại là dấu hiệu bất thường, chứng tỏ cơ thể bạn có vấn đề.

1.Bệnh lý đốt sống cổ

Bệnh thường gặp ở những người tuổi trung niên và một trong các triệu chứng đặc trưng của bệnh là ngón tay bị tê cứng. Hiện nay bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa, thường gặp ở những người ngồi nhiều, ít vận động, tư thế ngồi không đúng, thường xuyên cúi đầu để sử dụng máy vi tính hoặc điện thoại.
Tư thế sai trong một thời gian dài sẽ gây ra các bệnh lý như viêm đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống, phần đệm giữa các đốt sống bị tăng sinh hay phì đại… Khi các đốt sống bị biến dạng sẽ gây chèn ép lên dây thần kinh ngoại biên vùng cổ gáy, đây là nguyên nhân gây ra cảm giác tê ở tay và các ngón.
Bệnh còn có các triệu chứng khác như vùng cơ ở cổ, vai gáy đau nhức, hai cánh tay tê hoặc sức vận động kém. Khi có các triệu chứng trên, bạn cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

2.Thiếu máu não cục bộ

Thiếu máu não cục bộ cũng là một trong những nguyên nhân khiến ngón tay bị tê

Đây là một trong những nguyên nhân khiến ngón tay bị tê, thường gặp ở người lớn tuổi. Đặc biệt nếu bạn thấy một bên cơ thể có cảm giác tê bì, hãy nghĩ đến căn bệnh này. Thông thường thiếu máu não cục bộ khởi phát đột ngột, diễn biến trong thời gian ngắn, đi kèm với các biểu hiện như tay chân mệt mỏi, đau nhức đầu, choáng váng.
Nếu xuất hiện triệu chứng trên, bạn hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra toàn diện nhằm phát hiện những nguy cơ tiềm tàng gây hại cho mạch máu não.

3.Tiểu đường

Tiểu đường nặng sẽ gây ra tổn thương dây thần kinh ngoại biên, đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tê bì tay chân. Nếu không được điều trị phù hợp, người bệnh sẽ xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi tay tê thường xuyên

Khi mắc bệnh, bạn cần khống chế lượng đường trong mức quy định và bổ sung thêm các loại vitamin, phối hợp sử dụng dược phẩm nhằm cải thiện tuần hoàn máu. Khi đó, hiện tượng tê bì tay chân sẽ dần biến mất.

4.Viêm dây thần kinh ngoại biên

Khi có dấu hiệu các ngón tay tê bì, đau nhức, khó vận động, cơn tê xuất hiện ở hai tay, rất có thể bạn đã bị viêm dây thần kinh ngoại biên. Đây là căn bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân vì thế biểu hiện lâm sàng cũng rất đa dạng. Nếu viêm dây thần kinh do trúng độc, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức. Nếu bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng và trao đổi chất, cảm giác tê bì, khó cử động sẽ rõ rệt hơn. Bệnh thường diễn biến chậm, hồi phục khó khăn.
Bệnh viện với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán nguyên nhân gây tê tay và điều trị hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top