Ảnh hưởng của thuốc lá đến mắt

Nội dung

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra các bệnh lý liên quan đến mắt, ví dụ như thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện ngay lập tức để giảm thiểu nguy cơ này

Khi nhắc đến sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng, hút thuốc lá là một trong những tác nhân bạn có thể kiểm soát được, không giống như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác hay do gen.

Nghiên cứu ngày càng chỉ ra các mỗi quan hệ giữa chất gây ô nhiễm môi trường với các bệnh về mắt. Điều này có nghĩa là, hút thuốc lá sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của mắt.

 

 

Hút thuốc đóng vai trò như thế nào đối với sức khỏe của mắt?

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã thống kê rất nhiều tình trạng sức khỏe do thuốc lá gây ra. CDC đặc biệt chỉ ra mối liên quan giữa hút thuốc lá và các rối loạn về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Thoái hóa điểm vàng là một tình trạng mắt tiến triển gây ra mờ hoặc mất thị lực. Tình trạng này có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi do một đột biến gen cụ thể (bệnh Stargardt), tuy nhiên thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác thường là do lão hóa, lối sống hoặc các tác nhân môi trường.

Hiện nay không có phương pháp điều trị cho bệnh thoái hóa điểm vàng. Khi tổn thương mắt xảy ra, không có biện pháp phục hồi. Phát hiện sớm và chẩn đoán sớm sẽ giúp làm chậm tiến triển của bệnh và giúp bảo vệ thị giác.

 

Hút thuốc có gây ra thoái hóa điểm vàng?

Hút thuốc lá được cho là nguyên nhân chính gây thoái hóa điểm vàng. CDC thống kê rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác cao gấp hai lần so với những người không hút thuốc lá

Một số tác nhân khác cũng được cho là có liên quan đến sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng, như tuổi tác và gen, đây là những yếu tố không thể thay đổi.

Những hóa chất bên trong thuốc lá kèm theo tác dụng phụ của việc hút thuốc lá có thể gây ra với hệ miễn dịch, được chứng minh rằng có liên quan đến tổn thương võng mạc ở dạng thoái hóa điểm vàng và các bệnh khác.

 

 

Những chất gây ô nhiễm khác có thể gây hại đến mắt

Không thể đánh giá thấp những ảnh hưởng của chất ô nhiễm môi trường như khói thuốc lá đối với mắt. Các hóa chất và chất ô nhiễm trong không khí có thể gây kích ứng và khô mắt. Khói thuốc lá có thể tác động trực tiếp và gián tiếp gây ra các triệu chứng này.

Ngoài khói thuốc lá, các chất ô nhiễm khác và hóa chất khác có thể gây ra những tổn thương cho mắt, gồm:

  • Nhiên liệu sưởi ấm
  • Khí thoát ra khi nấu ăn
  • Carbon monoxide
  • Nitrogen monoxide
  • Nitrogen dioxide
  • Benzen
  • Sulfur dioxide
  • Ozone  

Hút thuốc có thể tạo ra nhưng tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Đối với sức khỏe của mắt, hút thuốc có liên quan trực tiếp gây ra đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Ngưng hút thuốc không thể thay đổi bất kỳ tác hại nào của thuốc lá nếu bị thoái hóa điểm vàng nhưng điều này có thể làm chậm tiến triển của bệnh và bảo vệ thị lực.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top