✴️Chuẩn bị và theo dõi sau mổ Lasik

Nội dung

Xem lại: Mổ Lasik là gì

Các bước chuẩn bị cho phẫu thuật LASIK

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tư vấn những việc sẽ diễn ra trong khi và sau khi thực hiện phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ được hỏi kỹ càng về tiền căn bệnh lý và được thăm khám mắt lâm sàng. Có một vài xét nghiệm sẽ được thực hiện để tính toán được độ dày của giác mạc, độ khúc xạ và áp lực trong mắt. Giác mạc sẽ được lập bản đồ và đồng tử sẽ được làm giãn ra. Bệnh nhân sẽ được trả lời các thắc mắc nếu có. Và sau đó bệnh nhân sẽ được sắp xếp lịch mổ.

Nếu như bệnh nhân có sử dụng kính áp tròng cứng thì không nên đeo chúng trong ít nhất 3 tuần trước ngày khám. Không nên sử dụng các loại kính áp tròng khác trong vòng 3 ngày trước khi khám. Và nhớ mang theo mắt kính đang sử dụng đến để các bác sĩ có thể kiểm tra lại độ khúc xạ của chúng.

Vào ngày phẫu thuật thì nên ăn nhẹ trước khi vào phòng mổ và nên dùng đúng các thuốc đã được chỉ định. Không được sử dụng các dạng trang điểm tại mắt hoặc sử dụng các phụ kiện trên tóc quá rườm rà mà có thể gây ảnh hưởng đến tư thế của đầu. Nếu như cảm thấy không khỏe vào ngày mổ thì nên báo cho bác sĩ ngay.

Phẫu thuật diễn ra như thế nào?

Mắt của bệnh nhân sẽ được gây tê bằng thuốc nhỏ mắt. Bệnh nhân cũng có quyền yêu cầu được gây mê nhẹ. 

Một thiết bị được gọi là máy tạo vạt giác mạc bằng laser sẽ được dùng để tạo ra một vạt da mỏng ở trong giác mạc. Sau đó vạt da này sẽ được lật lên, một tia laser khác sẽ được dùng để tạo hình lại các mô nằm bên dưới đó. Tiếp theo vạt da đó sẽ được lật lại vào vị trí ban đầu và phẫu thuật kết thúc.

Phẫu thuật LASIK thường kéo dài trong khoảng 20 phút. Nên chuẩn bị sẵn người thân hay bạn bè để được đưa về nhà an toàn sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật thì cần làm những gì?

Mắt của bệnh nhân thường sẽ bị khô cho dù không cảm giác thấy. Thuốc nhỏ mắt sẽ được kê vào đơn thuốc để phòng ngừa nhiễm trùng và viêm, cũng như để giữ cho mắt được đủ độ ẩm. Khi dùng thuốc thì có thể sẽ có cảm giác nóng rát nhẹ và hình ảnh sẽ mờ đi trong giây lát. Không được sử dụng bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Mắt sẽ nhanh chóng hồi phục. Hầu hết các bệnh nhân đều đạt được thị lực tốt hơn vòng vài ngày. Liên lạc với bác sĩ ngay nếu như có vấn đề hay tác dụng phụ bất thường nào.

Không được đi bơi hay tắm bồn trong vòng 2 tuần sau phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ phải đeo kính bảo vệ trong lúc ngủ trong vòng vài ngày.

Bệnh nhân sẽ được hẹn ngày tái khám. Lần tái khám đầu thường sẽ diễn ra vào khoảng 1 ngày sau khi phẫu thuật. 

Thị lực của bệnh nhân vẫn có thể thay đổi sau khi phẫu thuật. Bệnh nhân có thể vẫn sẽ phải sử dụng kính để đọc sách khi già. Khoảng hơn 10% sẽ cần thực hiện phẫu thuật LASIK lần thứ hai để khôi phục lại hiệu quả. Nhưng nhìn chung thì 90% bệnh nhân có thị lực vào khoảng 20/20 đến 20/40 sau khi phẫu thuật.

Cách để Hồi phục sau phẫu thuật mắt (kèm Ảnh) – wikiHow

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top