✴️ Cấp cứu khi bị suy hô hấp cấp hô hấp đúng cách

Nội dung

1. Nguyên nhân gây suy hô hấp cấp

Có nhiều nguyên nhân gây suy hô hấp cấp do bệnh ở phổi và bệnh ngoài phổi.

  • Bệnh tại phổi gây suy hô hấp cấp gồm: hít phải dịch vị do ợ và trào ngược dạ dày – thực quản, chấn thương sọ não, viêm não, viêm phế quản, phổi, tắc động mạch phổi, tràn khí màng phổi.

Bệnh suy hô hấp cấp có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời

Bệnh suy hô hấp cấp có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời

  • Các bệnh ngoài phổi gây suy hô hấp cấp: tắc nghẽn thanh, khí quản do u thanh quản, bướu giáp, u thực quản, viêm thanh quản, uốn ván, dị vật. Tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, chấn thương lồng ngực…

2. Dấu hiệu chẩn đoán suy hô hấp cấp

  • Khi 1 bệnh nhân bị bệnh tim, phổi, chấn thương… bị suy hô hấp cấp sẽ có các dấu hiệu sau:

  • Thở nhanh do thiếu oxy máu, nhịp thở khoảng 40 lần/ phút kèm theo sự co kéo các cơ hô hấp, nhìn thấy rõ ở hõm trên xương ức và các khoảng gian sườn, ở trẻ em có thể kèm theo cánh mũi phập phồng.

  • Các trường hợp có tổn thương do liệt như viêm đa dễ thần kinh, liệt tứ chi do tổn thương tủy sống… thì nhịp thở lại giảm, biên độ hô hấp yếu, bệnh nhân không ho được, gây ứ đọng đờm dãi trong phế quản.

Bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em với các biểu hiện như thở nhanh, tím tái...

Bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em với các biểu hiện như thở nhanh, tím tái…

  • Tím tái xuất hiện ở môi, đầu ngón tay chân, mặt hay toàn thân khá rõ rệt. Thiếu oxy máu và tăng khí carbonic máu làm mạch nhanh, gây nên những cơn tăng huyết áp, có thể có loạn nhịp trên thất.

Suy hô hấp nếu được điều trị đúng có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Trái lại, nếu không cấp cứu và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị hôn mê và tử vong.

3. Cấp cứu khi bị suy hô hấp cấp

Cấp cứu khi bị suy hô hấp cấp cần phải tuân theo nguyên tắc: làm thông thoáng đường hô hấp, hà hơi thổi ngạt kèm xoa bóp tim ngoài lồng ngực (nếu ngừng tim), cho thở oxy…
– Tiến hành ngay hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt đối với nạn nhân bị suy hô hấp cấp: đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ nghiêng sang 1 bên.
– Dùng gạc hay khăn vải mỏng móc đờm dãi, dị vật khỏi mũi và miệng nạn nhân; Đặt 1 khăn mùi soa hay miếng gạc qua miệng nạn nhân, dùng 2 ngón tay cái và trỏ bịt mũi nạn nhân rồi thổi hơi trực tiếp vào miệng nạn nhân.
– Nếu ngừng tim (sờ mạch quay hay mạch cảnh không có), phải ép tim ngoài lồng ngực. Cách thực hiện như sau:

Cần có biện pháp cấp cứu ngay khi có dấu hiệu suy hô hấp và đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời

Cần có biện pháp cấp cứu ngay khi có dấu hiệu suy hô hấp và đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời

Dùng 2 tay chồng lên nhau ép lên lồng ngực ngoài tim, khoảng 70-100 lần/ phút. Nếu chỉ có 1 người cấp cứu thì thổi ngạt 2-3 hơi lại ép tim ngoài lồng ngực 10-15 nhịp.
Khi có 2 người cấp cứu thì 1 người thổi ngạt liên tục, 1 người ép tim ngoài lồng ngực liên tục, làm kiên trì cho đến khi tim đập lại và thở trở lại.
Sơ cứu có kết quả, nạn nhân thở lại, cử động giãy giụa hoặc nạn nhân vẫn còn mê nhưng đã có mạch và nhịp thở thì gọi xe cấp cứu hay dùng mọi phương tiện sẵn có chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế có trang bị hồi sức cấp cứu.
Việc cấp cứu cho người bệnh bị suy hô hấp cấp cần được tiến hành ngay lập tức khi gặp người bị bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cấp cứu khi gặp trường hợp cụ thể. Do đó, tốt nhất nên gọi bác sĩ để có biện pháp xử trí đúng, kịp thời, hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top