✴️ Caffeine có thể giúp điều trị các triệu chứng về sự chú ý và trí nhớ trong ADHD

Nội dung

ADHD và các chất kích thích

ADHD là một tình trạng sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn. Theo một cuộc khảo sát quốc gia năm 2016, 9,4% trẻ em và thanh thiếu niên từ 2 -17 tuổi ở Hoa Kỳ đã được chẩn đoán ADHD. Tỷ lệ ADHD ở người lớn ở Hoa Kỳ là 0,96% vào năm 2016, so với 0,43% vào năm 2007, nhưng ADHD ở người lớn vẫn chưa được chẩn đoán.

ADHD được đặc trưng bởi khó duy trì sự chú ý, hiếu động thái quá/bồn chồn và hành vi bốc đồng. Có ba phân nhóm chính của ADHD, với phân nhóm phổ biến nhất được đặc trưng bởi các cá nhân biểu hiện cả ba triệu chứng. Hai phân nhóm khác liên quan đến các triệu chứng giảm chú ý mà không có tăng động hoặc tăng động và bốc đồng mà không có sự giảm chú ý.

 

Các loại thuốc thường được sử dụng cho ADHD bao gồm các chất kích thích như methylphenidate (Ritalin, Concerta) và amphetamine.

Mặc dù quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng chất kích thích có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tăng động ở những người ADHD, các loại thuốc như Ritalin có xu hướng có tác dụng làm dịu các triệu chứng ở những người này.

Sự xáo trộn mức độ các chất hóa học hoặc chất dẫn truyền thần kinh trong não, bao gồm dopamine, serotonin và norepinephrine, có liên quan đến các triệu chứng ADHD. Các chất kích thích như methylphenidate có xu hướng tái chuẩn hóa mức độ của các tín hiệu hóa học này, đặc biệt, bằng cách tăng mức độ dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh kiểm soát khả năng tập trung. Điều này có thể giải thích tác dụng làm dịu của những loại thuốc này đối với những người ADHD.

Mặc dù bằng chứng cho thấy việc sử dụng các chất kích thích như Ritalin trong thời gian dài là an toàn và có lợi cho việc kiểm soát các triệu chứng ADHD, nhưng những loại thuốc này có thể kém dung nạp hơn ở một số người mắc ADHD.

 

Tác dụng của Caffeine đối với chức năng nhận thức

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tổng kết 13 nghiên cứu trên động vật được thực hiện từ năm 2005 để đánh giá tác động của caffeine đối với các triệu chứng ADHD. Đánh giá cho thấy điều trị bằng caffeine làm giảm sự thiếu chú ý và các chức năng nhận thức khác được quan sát thấy ở ADHD. Cụ thể, điều trị bằng caffeine đã cải thiện khả năng phân biệt khứu giác, khả năng chú ý, học tập, duy trì trí nhớ, trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ làm việc ở động vật trưởng thành và động vật ở giai đoạn thanh thiếu niên có các triệu chứng giống ADHD. 

Ngoài ra, điều trị bằng caffeine không dẫn đến thay đổi trọng lượng cơ thể hoặc huyết áp, đây là một số mối quan tâm liên quan đến thuốc kích thích.

Trái ngược với tác động của caffeine đối với chức năng nhận thức, dữ liệu về tác động của caffeine đối với chứng tăng động lại được trộn lẫn. Hơn nữa, tuổi tác và giới tính ảnh hưởng đến tác động của caffeine đối với chứng tăng động.

Chỉ một trong số các nghiên cứu được xem xét đánh giá tác động của caffeine đối với tính bốc đồng. Nghiên cứu cho thấy rằng caffeine làm giảm sự bốc đồng trong thời gian ngắn nhưng làm tăng hành vi sau khi điều trị mãn tính.

Việc không có tác dụng rõ ràng của caffeine đối với chứng tăng động và bốc đồng trong ADHD cho thấy rằng caffeine chỉ thích hợp để điều trị những người có triệu chứng chủ yếu liên quan đến sự giảm chú ý.

Các nghiên cứu được tổng kết trong bài đánh giá cũng cho thấy rằng điều trị bằng caffeine đã tái chuẩn hóa các dấu hiệu ADHD trong não. Ví dụ, caffeine làm tăng mức độ dopamine và serotonin, hai chất được cho là thấp hơn ở những người bị ADHD.

Tiến sĩ Lidia Zylowska, một bác sĩ tâm thần của Trường Y Đại học Minnesota cho biết: 

“Caffeine có một cấu hình hoá học độc đáo […] và có thể là một lựa chọn tốt cho những người không được hưởng lợi từ hoặc không chịu được các loại thuốc ADHD tiêu chuẩn. Chúng tôi luôn cần các công cụ bổ sung trong điều trị ADHD ”. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng các nghiên cứu về caffeine với bệnh nhân ADHD là nhỏ, hạn chế và phần lớn là thời đại, với hầu hết là các nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật.

 

Sử dụng caffeine để điều trị ADHD

Khả năng của caffeine trong việc giảm các triệu chứng nhận thức và cải thiện các dấu hiệu não liên quan đến ADHD ở các mô hình động vật cho thấy rằng caffeine có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng ADHD ở người.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận những kết quả này trước khi caffeine có thể được sử dụng để điều trị ADHD.

Tiến sĩ Mark Stein, giám đốc chương trình ADHD và các rối loạn liên quan tại Bệnh viện Nhi đồng Seattle, nói với MNT: “Các nghiên cứu ở người cho thấy một tác dụng có lợi nhẹ của caffeine đối với các triệu chứng ADHD, với sự thay đổi lớn về phản ứng, thời gian và khả năng dung nạp các vấn đề như ngủ không ngon giấc ”.

Ông cũng chỉ ra rằng hầu hết những người mắc ADHD đều yêu cầu “những can thiệp chuyên sâu và mạnh mẽ hơn”.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top