✴️ Phình động mạch não - lựa chọn điều trị

Nội dung

[ Về tiếp cận và tiên lượng, xin xem ở bài viết Phình động mạch não - tiếp cận và tiên lượng ]

1. Chọn phương pháp điều trị?

     Các bác sĩ phải đánh giá và quyết định kỹ thuật nào là tốt nhất. Cần phải tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia về đột quỵ và phẫu thuật thần kinh mạch máu não. Đó là các chuyên gia phẫu thuật kẹp túi phình, chuyên gia can thiệp thần kinh làm nút mạch…

 

2. Phình mạch nên được điều trị như thế nào?

     Việc điều trị tốt nhất phụ thuộc vào nhiều thứ, bao gồm cả việc túi phình động mạch có bị vỡ hay không. Túi phình động mạch vỡ thường cần điều trị ngay. Tuy nhiên, thời gian điều trị và các lựa chọn phụ thuộc vào kích thước, vị trí và hình dạng của phình động mạch, cũng như tình trạng sức khỏe nói chung của bệnh nhân.

3. Hiện có những phương pháp điều trị nào?

     Điều trị nội khoa: Túi phình động mạch nhỏ, không bị vỡ và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào có thể không cần điều trị ngay trừ khi chúng phát triển, gây ra các triệu chứng hoặc vỡ. Điều rất quan trọng là cần kiểm tra hàng năm để theo dõi diễn biến của túi phình, tình trạng huyết áp và nhiều yếu tố khác.

     Phẫu thuật thần kinh: Tùy thuộc vào mức độ, tình trạng bệnh và các rủi ro, một phẫu thuật mở sọ để kẹp cổ túi phình có thể được xem xét. Bệnh nhân được gây mê toàn thân và bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ mổ mở não và kẹp cổ túi phình bằng một kẹp kim loại.

Các phương pháp điều trị túi phình mạch não- Y học cộng đồng



     Bác sĩ can thiệp thần kinh: Tùy thuộc vào kích thước, vị trí và hình dạng túi phình, nó có thể được điều trị từ bên trong lòng mạch máu. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu này tương tự như chụp động mạch não. Tuy nhiên, ngoài việc chụp hình ảnh động mạch, một ống thông được dẫn qua các mạch máu vào tận nơi túi phình. Sau đó, bằng cách sử dụng hướng dẫn của máy chiếu đặc biệt, bác sĩ can thiệp nội mạch đặt các cuộn sợi bạch kim mềm vào trong túi phình cho đến khi lấp đầy túi. Các cuộn dây nằm trong túi phình động mạch và hoạt động như một rào cản đối với dòng máu, nhờ đó nêm chặt và bảo vệ an toàn cho túi phình.

Hiệu quả của phương pháp đặt coil điều trị phình mạch máu não?



4. Các biến chứng tiềm ẩn của điều trị túi phình động mạch não là gì?

     Cho đến khi túi phình động mạch được điều trị an toàn, luôn có nguy cơ chảy máu trở lại và gây tổn thương não nhiều hơn.

5. Những gì cần làm sau khi điều trị túi phình động mạch não?

     Tùy thuộc vào loại điều trị, hai việc cần theo dõi là:

     Đối với phẫu thuật kẹp cổ túi phình: Sau phẫu thuật, cần chụp động mạch trong thời gian nằm viện để đảm bảo kẹp túi phình đã bịt kín và an toàn.

     Đối với can thiệp nút túi phình: Sau khi nút cần chụp động mạch theo dõi định kỳ, thường được thực hiện sau 6 đến 12 tháng sau khi làm thủ thuật để đảm bảo túi phình vẫn trong tình trạng an toàn.

6. Ở đâu có thể thực hiện được các kỹ thuật và phẫu thật này?

     Đây là một bệnh khá phức tạp và điều trị tốn kém. Hiện nay, các bệnh viện có khoa Ngoại thần kinh phát triển chuyên sâu có thể thực hiện được các kỹ thuật này

     Để chẩn đoán sớm, người bệnh cần đến khám ở các cơ sở y tế uy tín, có các bác sĩ chuyên khoa về Thần kinh - Đột quỵ để được tư vấn và chụp mạch não nếu có nghi ngờ mắc bệnh.

return to top