✴️ Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nội dung

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

trieu-chung-thoai-hoa-dot-song-co-1

Thoái hóa đốt sống cổ còn được gọi là thoái hóa cột sống cổ, là một quá trình lão hóa của các đĩa điệm dẫn đến hiện tượng thoái hóa.

Thoái hóa đốt sống cổ còn được gọi là thoái hóa cột sống cổ, là một quá trình lão hóa của các đĩa điệm dẫn đến hiện tượng thoái hóa. Nói cách khác, đây là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ. Từ đó, các lỗ chui ra của các rễ thần kinh bị hẹp và dẫn đến đau đớn, mỏi, tê. Lâu dần sẽ gây yếu, liệt các nơi mà rễ thần kinh này chi phối.

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi, độ tuổi từ 40-60 tuổi. Tuy nhiên, bệnh đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa. Lý do là vì công việc văn phòng, ngồi nhiều, ít vận động hoặc do làm việc nặng quá sức đều là tác nhân gây thoái hóa sớm.

Vị trí thoái hóa cột sống cổ thường gặp: Cột sống cổ bao gồm 7 đốt, trong đó các đốt sống cổ dễ bị thoái hóa nhất là đốt sống cổ C5-C6, C6-C7. Các thoái hóa mấu sau đốt sống cổ ít gặp hơn và nếu có thì thường ở C2-C4.

trieu-chung-thoai-hoa-dot-song-co-2

Thoái hóa đốt sống cổ làm ảnh hưởng đến đời sống thường ngày của người bệnh

 

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa cột sống cổ

Tương tự như nhiều bệnh thoái hóa khớp khác, bệnh thóa hóa đốt sống cổ phát triển khá âm thầm. Các triệu chứng thoái hóa cột sống cổ khi mới bắt đầu thường mờ nhạt, thời gian xuất hiện ngắn khiến người bệnh có tâm lý chủ quan. Khi phát triển nặng hơn, bệnh nhân sẽ phải chịu đựng những cơn đau xuất hiện rõ rệt, dày đặc với cường độ ngày càng cao làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.Các biểu hiện thường gặp ở người thoái hóa đốt sống cổ bao gồm:

  • Đau, mỏi, nhức ở vùng cổ. Vận động cổ khó, thường bị vướng và đau, đôi khi bị vẹo cổ.
  • Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ. Đau lan lên đầu, đau nhức vùng chẩm, vùng trán. Đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên. Một số ít trường hợp có kèm theo mất cảm giác của tay, hai cánh tay từ từ nặng và tê, nếu không được điều trị cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.

trieu-chung-thoai-hoa-dot-song-co-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi thoái hóa đốt sống cổ

  • Luôn có cảm giác đau buốt, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều dẫn đến đau đớn.
  • Người bệnh có cảm giác đau đớn, cứng khớp cổ khi thay đổi thời tiết
  • Có người ho hoặc hắt hơi cũng thấy đau. Vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau đau ê ẩm rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số khác đau liên tục, không quay đầu được mà phải xoay cả người.
  • Đối với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (C1-C2-C4), đôi khi bệnh nhân còn có triệu chứng nấc cục, ngáp chảy nước mắt, chóng mặt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top