✴️ Bệnh rò hậu môn và cách chữa trị

Nội dung

Rò hậu môn là một trong những căn bệnh rất phổ biến, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Cùng tìm hiểu về bệnh rò hậu môn và cách chữa trị qua bài viết dưới đây nhé!

 

Bệnh rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là hậu quả của việc nhiễm khuẩn khu trú tái diễn ở các tuyến Hermann và Defosse; áp xe cạnh lỗ hậu môn, hóa mủ vỡ vào trong lòng ống hậu môn và tạo thành những lỗ rò. Rò hậu môn và áp xe hậu môn là hai giai đoạn của bệnh. Áp xe hậu môn nếu không được xử lý tốt sẽ dẫn đến rò hậu môn. Rò hậu môn không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người bệnh.

Rò hậu môn là một trong những căn bệnh rất phổ biến, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Rò hậu môn là một trong những căn bệnh rất phổ biến, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh

 

Các dạng rò hậu môn thường gặp

Căn cứ vào đặc điểm và vị trí rò, người ta chia bệnh rò hậu môn thành các dạng sau:

Rò hậu môn hoàn toàn

Rò hậu môn không hoàn toàn

Rò hậu môn phức tạp

Rò hậu môn đơn giản

Rò hậu môn cơ thắt

Rò hậu môn xuyên cơ thắt

Rò hậu môn ngoài cơ thắt…

 

Những nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn, có thể kể đến các nguyên nhân như:

-Do áp xe hậu môn

-Do các tuyến hậu môn bị viêm nhiễm

-Do mắc bệnh lý: Bệnh lao, bệnh Crohn, ung thư hậu môn trực tràng…

-Do chấn thương, phẫu thuật (phẫu thuật tuyến tiền liệt, cắt tầng sinh môn, phẫu thuật cắt trĩ…)

Khi bị rò hậu môn, người bệnh cần tiến hành thăm khắm và chữa trị kịp thời

 

Khi bị rò hậu môn, người bệnh cần tiến hành thăm khám bệnh sớm để được chẩn đoán đúng bệnh từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời, đúng cách hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

 

Bệnh rò hậu môn và cách chữa trị

Khi bị mắc rò hậu môn, người bệnh cần tiến hành thăm khám bệnh kịp thời để được chẩn đoán đúng bệnh. Từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời, đúng cách hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

-Thăm khám rò hậu môn:

+Khám lâm sàng: Bác sĩ hỏi bệnh, tìm hiểu tiền sử bệnh, quan sát tổn thương, thăm khám hậu môn trực tràng bằng tay và các dụng cụ hỗ trợ…

+ Khám cận lâm sàng: Chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ vùng tầng sinh môn, siêm âm trong lòng ống hậu môn và trực tràng, xét nghiệm tầm soát bệnh lao…

-Cách chữa trị:

Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp. Hầu hết các trường hợp bị rò hậu môn được chỉ định phẫu thuật. Việc phẫu thuật rò hậu môn cần do bác sĩ điều trị chỉ định và cần phải được thực hiện ở các bệnh viện có bác sĩ giỏi và đầy đủ trang thiết bị.

 

Lưu ý trong chữa trị rò hậu môn

-Chăm sóc sau mổ tốt, theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

-Chế độ dinh dưỡng: Ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng; tránh ăn đồ cay, nóng; hạn chế đồ nếp; ăn nhiều rau xanh, trái cây, đồ ăn nhuận tràng…

-Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát.

-Vệ sinh hậu môn sạch sẽ đúng cách…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top