✴️ Bệnh viêm đại tràng và những điều cần biết

Nội dung

Bệnh viêm đại tràng và những điều cần biết là bài viết tổng hợp những thông tin cần thiết về bệnh đại tràng, bạn đọc có thể tham khảo để biết cách bảo vệ sức khỏe.

 

Viêm đại tràng là gì?

Đại tràng, còn được gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng là một ống dài khoảng 1,2m nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Nó hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng.

Bệnh viêm đại tràng cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách

Bệnh viêm đại tràng cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách

 

Viêm đại tràng có đặc điểm là gây ra hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng.

 

Triệu chứng viêm đại tràng

– Triệu chứng biểu hiện bên ngoài của người bệnh: bệnh nhân viêm đại tràng ban đầu sẽ thường xuyên cảm thấy bị chán ăn, ăn không ngon miệng, hay bị đầy bụng, người mệt mỏi có khi kèm theo sốt.

– Đau bụng:Ở người bệnh viêm đại tràng cấp và mạn tính, cơn đau bụng xuất hiện chủ yếu ở vùng 2 bên hố chậu hoặc 2 bên mạn sườn, sau đó lan xuống dọc theo khung đại tràng.

– Triệu chứng rối loạn đại tiện: biểu hiện chính ở người bệnh viêm đại tràng là đi ngoài phân lỏng hoặc nước có kèm theo máu và chất nhầy. Ngoài ra có trường hợp bị xen kẽ cả tiêu chảy và táo bón.

 

Xét nghiệm chẩn đoán viêm đại tràng

Xét nghiệm máu: số lượng hồng cầu, bạch cầu, huyết sắc tố bình thường, không có thiếu máu.

Xét nghiệm phân: không có máu, không có vi khuẩn gây bệnh.

Chụp X – quang đại tràng: không tìm thấy hình ảnh tổn thương hoặc cấu trúc bất thường ở đại tràng. Thường có hình ảnh rối loạn nhu động co bóp ở đại tràng (hình chồng đĩa, hình thẳng đuỗn).

Soi trực tràng, đại tràng sigma hoặc đại tràng: niêm mạc hồng bóng, có thể có xung huyết nhẹ, tăng tiết nhầy, tăng co thắt hoặc giảm nhu động.

Lưu ý trước khi nội soi đại tràng

Trước khi nội soi đại tràng gây mê, người bệnh cần phải làm sạch ruột theo hướng dẫn của bác sĩ bằng một trong những cách sau:

Uống một chai thuốc Fleet Phosphosoda 45 ml với khoảng 1 lít nước ngay trước hôm đi nội soi, đi cầu nhiều lần cho tới khi nước trong.

Bệnh nhân thụt tháo bằng cách đưa nước vào đại tràng qua ngã hậu môn, đi cầu nhiều lần cho tới khi nước trong. Thủ thuật này thường được thực hiện tại bệnh viện và mất khoảng 2 giờ.

Đặc biệt với nội soi đại tràng gây mê, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất là 12 tiếng trước khi thực hiện nội soi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top