✴️ Biểu hiện của đau ruột thừa nguy hiểm tới tính mạng

Nội dung

1. Biểu hiện của đau ruột thừa thường gặp

Đau bụng là một trong những biểu hiện đau ruột thừa hay gặp nhất.

Đau bụng là một trong những biểu hiện đau ruột thừa hay gặp nhất.

Cần lưu ý biểu hiện của đau ruột thừa của mỗi người trong từng trường hợp không hoàn toàn giống nhau. Theo Johns Hopkins Medicine,  ruột thừa có thể vỡ trong vòng 48 đến 72 giờ sau khi khởi phát triệu chứng. Đến bệnh viện ngay lập tức nếu có bất cứ biểu hiện nào sau đây:

  • Đau bụng: một trong những biểu hiện phổ biến nhất của đau ruột thừa thừa. Ban đầu chỉ bị đau ở phần bụng hoặc chung quanh rốn, rất giống đau dạ dày. Dần dần vùng đau chuyển dần sang bên phải bụng dưới.
  • Sốt nhẹ: viêm ruột thừa thường gây sốt từ 37.2 ° C – 38 ° C. Người bệnh cũng có thể bị ớn lạnh. Nếu ruột thừa đã vỡ, dẫn tới nhiễm trùng, có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Sốt cao hơn 38 ° C và tăng nhịp tim có thể là dấu hiệu cho thấy ruột thừa đã vỡ.
  • Rối loạn tiêu hóa: một biểu hiện của đau ruột thừa khác có thể gặp là rối loạn tiêu hóa gây buồn nôn và ói mửa. Người bệnh bị mất cảm giác ngon miệng và trở nên chán ăn. Nhiều trường hợp bị táo bón hoặc tiêu chảy nặng.

 

2. Biểu hiện của đau ruột thừa ở trẻ em

Đưa trẻ tới bệnh viện để kiểm tra ngay nếu nghi ngờ trẻ có biểu hiện của đau ruột thừa.

Đưa trẻ tới bệnh viện để kiểm tra ngay nếu nghi ngờ trẻ có biểu hiện đau ruột thừa.

Đưa trẻ tới bệnh viện để kiểm tra ngay nếu nghi ngờ trẻ có biểu hiện đau ruột thừa. Bởi vì trẻ không phải lúc nào cũng có thể diễn tả cảm xúc của mình. Với biểu hiện thường gặp nhất là đau bụng, trẻ có thể mô tả bị đau ở toàn bộ vùng bụng. Điều này sẽ gây khó khăn để xác định đau ruột thừa là nguyên nhân. Nhiều phụ huynh có thể nhầm lẫn đau ruột thừa với viêm dạ dày hay nhiễm trùng đường tiết niệu. Tình trạng này là cực kỳ nguy hiểm, ruột thừa viêm bị vỡ có thể gây nguy hiểm cho bất cứ ai, nhưng guy cơ tử vong cao nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.
Những biểu hiện của đau ruột thừa ở trẻ dưới 2 tuổi mà cha mẹ cần lưu ý là:

  • Nôn
  • Đầy hơi
  • Bụng mềm

Trong khi đó trẻ lớn tuổi hơn có thể có các biểu hiện như:

  • Buồn nôn và ói mửa
  • Đau ở phía bên phải vùng bụng

 

2. Biểu hiện của đau ruột thừa ở phụ nữ mang thai

Đau ruột thừa có thể có một số biểu hiện tương tự như những thay đổi khó chịu thường gặp trong thai kỳ, chẳng hạn như đau quặn bụng, buồn nôn và ói mửa.

Đau ruột thừa có thể có một số biểu hiện tương tự như những thay đổi khó chịu thường gặp trong thai kỳ, chẳng hạn như đau quặn bụng, buồn nôn và ói mửa.

Đau ruột thừa có thể có một số biểu hiện tương tự như những thay đổi khó chịu thường gặp trong thai kỳ, chẳng hạn như đau quặn bụng, buồn nôn và ói mửa. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không phải lúc nào cũng có những biểu hiện điển hình của viêm ruột thừa, đặc biệt là vào cuối thai kỳ. Ruột thừa có thể bị đẩy lên cao khi mang thai do tử cung đang phát triển, vì vậy các cơn đau có thể xảy ra ở vùng bụng trên thay vì phía dưới bên phải của bụng. Phụ nữ mang thai bị đau ruột thừa cũng có nhiều khả năng bị ợ nóng, táo bón hay tiêu chảy.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top