✴️ Cách điều trị viêm ruột thừa cấp

Nội dung

cach-dieu-tri-viem-ruot-thua-cap-1-compressor

Viêm ruột thừa là bệnh lý tiêu hóa có thể gặp ở bất cứ ai, không phân biệt giới tính hay độ tuổi

 

Ruột thừa là gì?

Ruột thừa có cấu tạo là một túi nhỏ nhô ra có hình như giống như con giun của manh tràng (tức là đoạn đầu của ruột già), độ dài chỉ khoảng vài cm.

Viêm – đau ruột thừa hay còn có tên gọi khoa học là appendicitis là hệ lụy của việc ruột thừa bị viêm nhiễm do một yếu tố nào đó tác động dẫn đến. Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ ai, nhưng tỷ lệ cao hơn cả vẫn là trẻ nhỏ (đặc biệt là độ tuổi thanh thiếu niên).

 

Dấu hiệu viêm ruột thừa cấp

Đau ruột thừa không quá khó để nhận diện, nếu xuất hiện những dấu hiệu sau người bệnh cần nghĩ ngay đến viêm ruột thừa:

Đau bụng: Đây là dấu hiệu đầu tiên để bạn nhận diện được tình trạng này. Các cơn đau thường diễn ra dữ dội, quặn thắt trong nhiều giờ đồng hồ khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn, mệt mỏi, không ăn không uống được… Ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cuộc sống. Vị trí đau thường gặp nhất của viêm ruột thừa là đau quanh vùng rốn và vùng bụng dưới dịch sang bên phải. Lúc đầu người bệnh rất dễ nhầm lẫn với những cơn đau bụng thông thường.

cach-dieu-tri-viem-ruot-thua-cap-2-compressor

Buồn nôn là một trong những triệu chứng của viêm ruột thừa

 

Chán ăn, ăn không ngon miệng: Đây là triệu chứng hầu hết người đau ruột thừa gặp phải. Người bệnh thường có chung cảm giác ăn không ngon miệng, cũng không thấy đói bụng. Thậm chí kèm theo đó là cảm giác buồn nôn….

Sốt cao: Đa phần những bệnh nhân đau ruột thừa đều có biểu hiện sốt cao, cơ thể mệt mỏi, rất khó chịu.

Rối loạn tiêu hóa – thay đổi đại tiện: Khi ruột thừa bị viêm nó sẽ tác động, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể khiến người bệnh có thể bị táo bón, bị tiêu chảy…

Thành bụng bị co cứng: Co cứng thành bụng cũng là dấu hiệu cảnh báo người bệnh bị viêm – đau ruột thừa. Mặc dù không phổ biến nhưng khi chẩn đoán để nhận diện bệnh có thể kết hợp cùng các yếu tố khác.

Các triệu chứng của hiện tượng đau ruột thừa không khó để nhận biết, vì vậy mọi người cần lưu ý, ghi nhớ để phát hiện bệnh được sớm nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm như:

Thủng ruột thừa

Nhiễm trùng huyết

Tắc ruột, thậm chí có thể gây tử vong.

Ngay khi phát hiện những triệu chứng trên, người bệnh cần đến các cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

cach-dieu-tri-viem-ruot-thua-cap-3-compressor (1)

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa càng sớm càng tốt khi có dấu hiệu viêm ruột thừa

 

Viêm ruột thừa và cách điều trị

Cho đến nay, biện pháp được cho là có khả năng điều trị được đau ruột thừa tốt nhất đó là sử dụng thuốc kháng sinh và phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Tuy nhiên trong viêm ruột thừa và cách chữa, việc dùng thuốc nhiều khi không mang lại hiệu quả tích cực vì thế rất nhiều trường hợp cuối cùng vẫn cần phải thực hiện phẫu thuật.

Việc phẫu thuật loại bỏ ruột thừa khi bị viêm sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ruột thừa và bị vỡ ruột thừa.

Hiện nay có hai phương pháp phẫu thuật điều trị viêm ruột thừa đó là mổ nội soi hoặc mổ mở tùy thuộc vào lựa chọn của bệnh nhân và chỉ định từ bác sỹ chuyên khoa.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top