✴️ Cắt trĩ laser cần lưu ý điều gì ? – Góc giải đáp

Nội dung

Cắt trĩ laser là phương pháp hiện đại được ứng dụng phổ biến hiện nay. Tuy là điều trị ngoại khoa tuy nhiên phương pháp này không can thiệp dao kéo do đó rất được đông đảo người bệnh quan tâm và tìm hiểu. Cắt trĩ laser có những kỹ thuật phổ biến nào và có mấy loại cụ thể. Tìm hiểu trong bài viết sau.

 

1. Cắt trĩ laser và 3 kỹ thuật phổ biến

Cắt trĩ laser là sử dụng ánh sáng dòng để loại bỏ búi trĩ. Tia laser sẽ được chiếu trực tiếp lên búi trĩ và dùng năng lượng để làm phân hủy các mạch máu của búi trĩ. Các búi trĩ sẽ co lại và tạo thành sợi dưới niêm mạc, từ đó toàn bộ mô trĩ được cắt bỏ.

Hiệu quả của phương pháp:

– Phương pháp cắt trĩ bằng laser được giới chuyên môn đánh giá là hiệu quả đối với trĩ độ 2, độ 3 bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại. Dưới  phản ứng của bức xạ kích thích, các búi trĩ có kích thước lớn sẽ được loại bỏ. Tuy nhiên phương pháp này không áp dụng với trĩ độ 4 loại nặng và có nguy cơ biến chứng.

Ứng dụng của laser thường được chia dưới 3 kỹ thuật phổ biến như sau:

1.1. Cắt trĩ laser CO2

Với kỹ thuật điều trị này, các bác sĩ chuyên khoa sử dụng chùm tia laser có dòng điện mạnh, và thông qua hệ thống ống kính chưa CO2. Có 2 chế độ được áp dụng như sau:

– Chế độ cắt: Chùm tia laser này sẽ chia nhỏ các mô của búi trĩ, sau đó tiến hành cắt bỏ nhẹ nhàng. Các mô xung quanh sẽ không bị ảnh hưởng, đây cũng là đặc điểm nổi bật của ứng dụng này.

– Chế độ bốc hơi: Chùm tia laser sẽ làm bay hơi các búi trĩ chứa nước, từ đó các khối trĩ sẽ được giảm diện tích, ngăn ngừa các búi trĩ tái phát.

1.2. Cắt trĩ với tia laser ND can thiệp trực tiếp

Đây là phương pháp áp dụng tia laser ND can thiệp trực tiếp vào búi trĩ để loại bỏ chúng. Phương pháp này có ưu điểm nổi bật là xác định được vị trí cắt chính xác, từ đó loại bỏ hiệu quả. Đồng thời, không gây tổn thương đến những vùng lân cận. Ngoài ra, một ưu điểm nổi bật là người bệnh sẽ không bị mất máu quá nhiều do tia laser ND có thể cầm máu tốt trong phẫu thuật.

Cắt trĩ bằng laser hiệu quả với các loại trĩ độ 2, độ 3

Cắt trĩ bằng laser hiệu quả với các loại trĩ độ 2, độ 3.

 

1.3. Cắt trĩ với tia laser ND can thiệp gián tiếp

Với phương pháp cắt trĩ bằng tia laser ND gián tiếp thì bác sĩ chuyên khoa không dùng tia laser tiếp xúc với búi trĩ, mà dùng cách chiếu xuyên thấu. Việc chiếu xuyên thấu sẽ không gây đau đớn quá nhiều, tuy nhiên độ chính xác sẽ không cao bằng. Đồng nghĩa tính hiệu quả cũng không được cao.

 

2. Quy trình thực hiện

Thực hiện cắt trĩ laser có quy trình khá nhanh chóng và đơn giản. Đây là phương pháp điều trị ngoại trú.

– Trước khi tiến hành cắt trĩ thì bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ vào tĩnh mạch. Liều lượng cụ thể sẽ được các kỹ thuật viên xác định vừa đủ để bệnh nhân ngủ mà không chịu cảm giác đau đớn khi phẫu thuật.

– Trong quá trình cắt trĩ, bệnh nhân được đặt ở tư thế nằm ngửa một cách thoải mái. Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chiếu trực tiếp tia laser hay xuyên thấu. Thông thường, những bệnh nhân có búi trĩ lớn sẽ được tiến hành loại bỏ búi trĩ bằng cách dùng  laser ở chế độ cắt.

– Khi các búi trĩ lớn đã được cắt bỏ, bác sĩ có thể chuyển sang chế độ cắt trĩ bốc hơi để làm búi trĩ teo nhỏ lại.

– Quá trình thực hiện khá nhanh chóng từ 35 – 45 phút. Sau đó, tia laser sẽ chỉ để lại dấu tích rất nhỏ trong ống hậu môn. Bệnh nhân không cần khâu vết mổ, điều đó rất có lợi cho hoạt động vệ sinh của người bệnh sau phẫu thuật.

– Vết sẹo để lại sẽ rất nhỏ và không đau đớn, đồng thời rất chóng lành. Bệnh nhân có thể sớm xuất viện nếu sức khỏe ổn định và không có dấu hiệu bất thường.

 

3. Lưu ý khi cắt trĩ laser cho bệnh nhân

Tuy đây là phương pháp khá nhanh chóng và ít đau, tuy nhiên bệnh nhân cũng cần lưu ý  một số điều sau để tránh xảy ra biến chứng sau phẫu thuật. Cụ thể là:

– Khu vực hậu môn sau phẫu thuật cần được vệ sinh sạch sẽ tránh nhiễm trùng. Hãy lau chùi bằng khăn giấy không kích ứng, tránh các tác động mạnh.

– Các hoạt động mạnh nên hạn chế, cần nghỉ ngơi đi lại nhẹ nhàng trong thời gian đầu khi mới xuất viện về nhà.

– Cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa trong chế độ dinh dưỡng và dùng thuốc. Tránh ăn các thực phẩm có nguy cơ dẫn đến táo bón, làm ảnh hưởng vết thương.

– Nếu có bất kỳ vấn đề bất thường nào cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được xử trí. Không nên tự ý xử trí một mình.

– Sau cắt trĩ cần tái khám theo đúng lịch. Hằng năm cũng cần định kỳ thăm khám sức khỏe vùng hậu môn – trực tràng.

Cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng và vận động sau cắt trĩ

Cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng và vận động sau cắt trĩ.

 

Hiện nay, phương pháp cắt trĩ laser được ứng dụng khá nhiều. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những nhược điểm nhất định. Quan trọng nhất đó là không cắt được các búi trĩ có tình trạng quá nặng, nguy cơ biến chứng. Do đó, người bệnh cần lựa chọn đơn vị uy tín để được thăm khám và tư vấn giải pháp phù hợp nhất với mình. Bên cạnh đó, để phòng ngừa trĩ tái phát thì bệnh nhân cũng cần chú ý chế độ dinh dưỡng và vận động hằng ngày.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top