✴️ Khái quát về bệnh viêm đại tràng

Nội dung

Nhiều người mắc bệnh nhưng thực sự chưa hiểu rõ viêm đại tràng là gì. Đây là một bệnh lý về đường tiêu hóa rất phổ biến tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua một số thông tin khái quát sau.

Viêm đại tràng là gì? Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng (còn được gọi là ruột già). Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng, chẳng hạn như thiếu máu cục bộ, nhiễm trùng, vi khuẩn hay các phản ứng tự miễn. Viêm đại tràng được phân chia thành nhiều loại khác nhau căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh.

 

Dấu hiệu và triệu chứng

Người bị viêm đại tràng thường hay bị đau bụng và tiêu chảy.

Người bị viêm đại tràng thường hay bị đau bụng và tiêu chảy

 

Triệu chứng của viêm đại tràng nhìn chung rất đa dạng và còn tùy thuộc vào nguyên nhân. Tuy nhiên người bị viêm đại tràng thường hay bị đau bụng và tiêu chảy.

Nhìn chung, các triệu chứng của viêm đại tràng có thể bao gồm: đau bụng từ nhẹ đến dữ dội, tiêu chảy, tiêu chảy ra máu có hoặc không có mủ trong phân, đầy hơi, mệt mỏi, chán ăn và sụt cân không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng nặng hơn có thể là khó thở, tim đập nhanh hoặc không đều và sốt.

Ngoài ra còn có các triệu chứng không đặc hiệu, ít hoặc hiếm gặp khác có thể  đi kèm với viêm đại tràng bao gồm: viêm khớp, viêm loét miệng, da đỏ và sưng lên đau đớn, khó chịu và đỏ mắt.

Dấu hiệu nhìn thấy trên nội soi bao gồm: niêm mạc đại tràng đỏ, loét và chảy máu.

 

Chẩn đoán

Nội soi đại tràng là một trong những xét nghiệm được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán bệnh viêm đại tràng.

Nội soi đại tràng là một trong những xét nghiệm được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

 

Khi có các triệu chứng nghi ngờ viêm đại tràng, bác sĩ có thể chẩn đoán bằng cách tìm hiểu về tiền sử bệnh lý của người bệnh, khám lâm sàng và thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm nuôi cấy phân, điện giải, xét nghiệm tìm trứng giun và ký sinh trùng trong phân.

Các xét nghiệm bổ sung khác bao gồm chụp cắt lớp, chụp X quang bụng và nội soi đại tràng hoặc nội soi đại tràng sigma.

Một xét nghiệm quan trong trong chẩn đoán viêm đai tràng là sinh thiết. Một phần rất nhỏ của tế bào (thường là khoảng 2mm) được lấy ra từ niêm mạc ruột trong khi nội soi và kiểm tra dưới kính hiển vi. Kết quả sinh thiết sẽ cung cấp nhiều thông tin quan trọng liên quan tới nguyên nhân gây bệnh và mức độ thiệt hại.

 

Điều trị

Việc điều trị viêm đại tràng tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nhiều trường hợp người bệnh cần được truyền nước để ruột tạm thời nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc để kiểm soát cơn đau. Những bệnh nhân lại cần tiêm tĩnh mạch chất lỏng và các can thiệp khác để điều trị bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top