✴️ Mổ ruột thừa bao lâu thì CẮT CHỈ và Lưu ý sau cắt chỉ

Nội dung

Mổ ruột thừa bao lâu thì cắt chỉ? Một vấn đề mà không chỉ người bệnh quan tâm, ngay cả những người có người thân phải mổ ruột thừa cũng quan tâm tới điều này. Vì theo suy nghĩ của nhiều người cho rằng  khi vết thương được cắt chỉ cho thấy dấu hiệu vết thương đã lành và sức khỏe của người bệnh đã an toàn, người bệnh có thể trở lại với sinh hoạt hàng ngày. Vậy hãy cùng Bệnh tiêu hóa tìm hiểu về vấn đề này qua những thông tin chia sẻ dưới đây!

 

Mổ ruột thừa bao lâu thì cắt chỉ?

Mổ ruột thừa bao lâu thì cắt chỉ sẽ phụ thuộc vào phương pháp mổ. Mổ ruột thừa là một phẫu thuật điều trị đối với các trường hợp bị đau, viêm ruột thừa cấp tính. Khi điều trị căn bệnh này, người bệnh thường được chỉ định điều trị theo 1 trong 2 cách: Điều trị phẫu thuật mổ mở và phẫu thuật nội soi.

Vết mổ ruột thừa sau bao lâu cắt chỉ còn tùy thuộc vào mổ nội soi hay mổ mở

Vết mổ ruột thừa sau bao lâu cắt chỉ còn tùy thuộc vào mổ nội soi hay mổ mở

 

Điều trị mổ mở

Ngày nay ít được áp dụng. Phương pháp này thường được chỉ định đối với các trường hợp viêm ruột thừa có dấu hiệu tràn dịch trong màng bụng. Việc mổ mở giúp các phẫu thuật viên quan sát tốt hơn vùng có dịch để xử trí tốt nhất. Giúp tránh viêm nhiễm trong ổ bụng, nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh. Đồng thời giúp xử trí nhanh chóng, chính xác đoạn ruột thừa bị viêm.

Điều trị phẫu thuật nội soi:

Đây là phương pháp tiên tiến, được áp dụng chủ yếu hiện nay. Phương pháp này có ưu điểm thao tác nhanh gọn, độ xâm lấn ít và khả năng phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Các vết mổ nội soi thường khâu bằng chỉ tự tiêu nên không cần cắt chỉ

Các vết mổ nội soi thường khâu bằng chỉ tự tiêu nên không cần cắt chỉ

 

Dù bằng phương pháp nào thì sau khi kết thúc ca phẫu thuật, bác sĩ sẽ dùng chỉ đóng các vết mổ.  Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các ca mổ đều được các bác sĩ sử dụng chỉ tự tiêu. Chỉ này sẽ tự tiêu đi sau khi vết thương liền da và không cần phải cắt. Với vết mổ lớn, thành bụng dày và người bệnh quá béo, bác sĩ sẽ dùng chỉ khâu thường. Và cũng tùy thuộc vào từng người và thời gian cắt chỉ sau bao lâu. Thông thường, sau khi mổ ruột thừa khoảng 5 – 7 ngày, người bệnh có thể quay lại cơ sở y tế để cắt chỉ cho vết thương liền da tự nhiên.

 

Những lưu ý sau khi cắt chỉ mổ ruột thừa

Vết thương sau khi cắt chỉ từ vết mổ ruột thừa dù đã liền da nhanh. Sức khỏe của người bệnh vẫn còn yếu và vết thương vẫn có thể nhiễm trùng nếu không được chăm sóc cẩn thận. Vì vậy, sau khi đã cắt chỉ vết mổ ruột thừa, người bệnh không được chủ quan mà vẫn cần chú ý quan tâm tới sức khỏe và vết mổ chu đáo.

Đối với các vết mổ cần cắt chỉ thì sau 5 - 7 ngày, người bệnh quay lại cơ sở y tế để được cắt chỉ

Sau 5 – 7 ngày, người bệnh quay lại cơ sở y tế để được cắt chỉ

 

Trong thời gian này, người bệnh cần nghỉ ngơi, ăn uống điều độ. Bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý. Giúp sức khỏe hồi phục nhanh hơn và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Người bệnh chỉ nên vận động nhẹ nhàng, không nên làm việc nặng. Đặc biệt không làm việc quá sức để tránh làm tổn thương tới vết mổ.

Tuân thủ những chỉ định điều trị từ bác sĩ chuyên khoa khi điều trị tại nhà. Trong quá trình điều trị tại nhà nếu có bất thường gì xảy ra. Người bệnh cần liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa và tới cơ sở y tế để được xử trí tốt nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top