Bệnh trĩ là một trong những bệnh về hậu môn – trực tràng khá phổ biến. Tuy không nguy hại nhiều đến tính mạng, nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của người mắc phải. Một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ chính là chứng táo bón. Vậy người mắc bệnh trĩ nên ăn gì để tránh bị táo bón?
1. Mối liên hệ giữa táo bón và bệnh trĩ
Bệnh trĩ được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau như: táo bón, tính chất công việc, thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, áp lực tâm lý. Trong đó táo bón là nguyên nhân mật thiết và quan trọng nhất gây nên bệnh và làm nên các biểu hiện bệnh.
Những người có chế độ ăn không phù hợp như ăn nhiều thức ăn cay, nóng, uống nhiều rượu bia, ít uống nước và thiếu chất xơ hoặc do thói quen đại tiện không đúng giờ giấc, quên đại tiện làm rối loạn phản xạ mót rặn sẽ gây nên táo bón. Khi đó bệnh nhân đi tiêu phải dùng sức để rặn, lâu ngày các tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị giãn quá mức và hình thành nên trĩ.
Do đó cải thiện tình trạng táo bón cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu hổ trợ điều trị và điều trị bệnh trĩ một cách hiệu quả.
Rau quả, thức ăn giàu chất xơ là đáp án tuyệt vời cho câu hỏi người mắc bệnh trĩ nên ăn gì để tránh táo bón.
Trĩ mãn tính làm cho bệnh nhân dễ bị thiếu máu, vì vậy hãy bổ sung chế độ ăn uống với các thực phẩm giàu sắt như gan gà hấp cua, cá ngừ, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè đen, quả óc chó, mật ong, ruột già của lợn, dê,… Các thực phẩm này cũng tốt cho hệ tiêu hóa, tránh được chứng táo bón ở người bệnh trĩ.
Nếu còn băn khoăn người mắc bệnh trĩ nên ăn gì thì hãy nghĩ ngay tới 2 loại dầu này. Trong mỗi bữa ăn, sử dụng dầu olive và dầu hạt lanh, (trong súp hoặc bất kỳ thực phẩm phù hợp). Cuối mỗi bữa ăn nên bổ sung dầu cá, đây là một trong các loại dầu quan trọng nhất được sử dụng thường xuyên.
Uống nhiều nước cũng là bí quyết quan trọng để tránh chứng táo bón ở những người bệnh trĩ. Uống 1,5 – 2 lít nước/ngày, uống các loại nước hoa quả như nước cam, nước chanh, bổ sung nước trong bữa ăn hàng ngày như súp, canh,… Đây là một trong những biện pháp giúp làm mềm phần, cải thiện tình trạng táo bón và giảm khó chịu cho người bệnh trĩ.
Ngoài một chế độ ăn uống khoa học, người mắc bệnh trĩ cần thay đổi thói quen sinh hoạt để có thể hạn chế tối đa những triệu chứng của bệnh.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh