✴️Phát hiện polyp trực tràng bằng cách nào?

Nội dung

Polyp đại trực tràng là bệnh lý phổ biến, có triệu chứng âm thầm, dễ bị bỏ qua. Vì vậy phát hiện polyp trực tràng bằng cách nào là câu hỏi luôn được nhiều người đặt ra. Để trả lời cho câu hỏi đó bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

 

Thực trạng polyp đại trực tràng

phat-hien-polyp-truc-trang-bang-cach-nao-2

Đau bụng, đại tiện ra máu, sụt cân không rõ nguyên nhân,… là những dấu hiệu của polyp trực tràng.

 

Tỷ lệ mắc polyp đại trực tràng ở mỗi độ tuổi và vùng địa lý đều khác nhau. Theo thống kê, tới hơn 60% người trên 60 tuổi có polyp đại tràng. Riêng tại Mỹ, tỷ lệ mắc bệnh lý này nói chung ở người lớn khoảng 25%-50%.

Tại Việt Nam, theo thống kê qua 2996 trường hợp được nội soi toàn bộ khung đại tràng thì tỷ lệ mắc polyp đại tràng là 10.7%.

 

Triệu chứng polyp trực tràng

Các triệu chứng của polyp trực tràng thường rất nghèo nàn, người bệnh ít khi nhận ra cho đến lúc nội soi. Mặc dù vậy bạn có thể nghi ngờ mắc polyp đại tràng khi có các triệu chứng sau:

  • Đi ngoài phân có máu: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của polyp trực tràng, có giá trị gợi ý chẩn đoán. Nếu người bệnh xuất hiện kèm theo triệu chứng phân mềm hoặc nhão mà có máu kèm theo thì nguy cơ mắc polyp đại trực tràng càng cao hơn.
  • Đại tiện phân lỏng hoặc táo bón kéo dài trên một tuần mà không rõ nguyên nhân: Đối với những polyp nằm ở đoạn trực tràng thấp gần hậu môn, đặc biệt là khi polyp to hoặc polyp bị loét có thể dẫn đến những triệu chứng ruột bị kích thích chẳng hạn đi ngoài nhiều lần, đau quặn, mót rặn nên dễ bị chẩn đoán nhầm với hội chứng lỵ.
  • Đau bụng: Đây có thể cũng có thể coi là dấu hiệu cơ bản trong polyp đại trực tràng. Nếu polyp đại trực tràng to có thể dẫn đến tắc ruột.

phat-hien-polyp-truc-trang-bang-cach-nao-1

Để phát hiện polyp trực tràng cần thông qua chẩn đoán xác định polyp đại trực tràng bằng nội soi.

 

Phát hiện polyp trực tràng bằng cách nào?

Các triệu chứng của polyp trực tràng thường rất nghèo nàn, vậy phát hiện polyp trực tràng bằng cách nào?

Theo các chuyên gia y tế, để phát hiện polyp trực tràng cần thông qua chẩn đoán xác định polyp đại trực tràng bằng nội soi. Ống nội soi nhỏ, bằng nhựa mềm, đầu có gắn camera được đưa vào bên trong đại trực tràng, giúp phát hiện polyp cũng như các tổn thương khác.

Phát hiện sớm polyp đại trực tràng là rất quan trọng vì trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể cắt loại bỏ polyp và tiến hành làm các xét nghiệm xác định loại mô bệnh học của polyp giúp tiên lượng bệnh vì mỗi loại polyp sẽ có nguy cơ phát sinh ung thư khác nhau.

Nếu polyp lớn, polyp ở các vị trí khó có thể cắt bỏ hoàn toàn trong quá trình nội soi, hoặc polyp ở nhiều vị trí khác nhau (đa polyp) thì người bệnh có thể cần phải phẫu thuật.

 

Phòng ngừa polyp đại trực tràng

Để phòng ngừa polyp trực tràng, người bệnh cần:

  • Duy trì chế độ ăn và sinh hoạt lành mạnh. Chế độ ăn tăng cường rau và hoa quả, lúa mạch, bổ sung thức ăn giàu vitamin D và canxi rất cần thiết để phòng ngừa polyp trực tràng.
  • Bỏ thuốc lá và cai rượu, giảm cân, giảm chế độ ăn nhiều chất béo, duy trì chế độ tập luyện thể dục thường xuyên. Cần hạn chế ăn nhiều thịt đỏ và các thức ăn chế biến sẵn ngoài hàng quán, chợ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top