✴️ Phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ nguyên nhân do đâu?

Nội dung

1. Phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ nguyên nhân do đâu?

Tỷ lệ mắc trĩ ở Việt Nam là 35-50%. Tỷ lệ nữ mắc trĩ nhiều hơn nam (chiếm 61%). Những nghề nghiệp có tỷ lệ mắc trĩ cao nhất là nông dân, công chức hành chính, công nhân và học sinh, sinh viên.

Nguyên nhân bệnh trĩ chủ yếu xuất phát từ thói quen ăn uống và chế độ sinh hoạt không hợp lý. Ngoài những lý do chung thì phái nữ dễ bị mắc trĩ hơn những đối tượng khác bởi những yếu tố sau:

Phu nữ dễ mắc bệnh trĩ hơn nam giới

Phu nữ dễ mắc bệnh trĩ hơn nam giới

– Do cấu tạo cơ thể của phái nữ khác nam giới, vùng tử cung dễ gây áp lực lên vùng trực tràng hậu môn nên rất hay bị táo bón – một trong những nguyên nhân phổ biến của trĩ.

– Đặc biệt là những chị em trong thời kì thai nghén, khi em bé trong bụng lớn dần sẽ gây ra tình trạng chèn ép vùng trực tràng. Điều này có thể ảnh hưởng tới sự lưu thông máu tới các tĩnh mạch ở hậu môn và hình thành trĩ.

– Những người sau khi sinh con sức khỏe yếu hơn so với bình thường, cộng với việc phải nằm nhiều một chỗ, chế độ ăn uống thất thường nên có nguy cơ mắc trĩ khá cao.

– Chị em làm công việc văn phòng, do tính chất công việc thường phải ngồi lâu một chỗ, điều này sẽ tạo ra áp lực cho các tĩnh mạch hậu môn, cản trở sự lưu thông của máu và dẫn tới trĩ.

 

2. Phẫu thuật – Phương pháp chữa trị bệnh trĩ triệt để

Có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị bệnh trĩ, từ nội khoa, vật lý…nhưng phẫu thuật vẫn được đánh giá là phương pháp hiệu quả và triệt để nhất. Hiện nay, có nhiều phương pháp cắt trĩ  có thể kể đến như: cắt trĩ bằng phương pháp longo, laser, HCPT,… Trong đó, cắt trĩ theo phương pháp longo là phương pháp được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay giúp khắc phục được những nhược điểm của các phương pháp truyền thống trước đây. Cụ thể phương pháp này không cắt da ở vùng hậu môn mà nhấc búi trĩ và niêm mạc sa lên phía trong trực tràng – vùng không có cảm giác đau rồi cắt và khâu phía trong trực tràng. Chính vì thế người bệnh cắt trĩ phương pháp Longo không còn cảm giác đau sau mổ, phẫu thuật nhanh chóng, thời gian nằm viện ngắn.

Phẫu thuật trĩ Longo tại bệnh viện được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Đặc biệt bệnh viện cũng hợp tác chuyên môn y tế với các bác sĩ đầu ngành từ nhiều bệnh viện trung ương. Bệnh nhân được lựa chọn bác sĩ phẫu thuật theo mong muốn. Thời gian thực hiện phẫu thuật rất nhanh chóng, kéo dài khoảng 10 – 15 phút. Bệnh nhân có thể xuất viện sau 48 – 72 giờ, trở lại sinh hoạt bình thường trong vòng 2 tuần.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top