✴️ Thủng ruột vì vỏ bao thuốc

Nội dung

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa điều trị thành công 1 trường hợp thủng ruột sau khi uống 1 viên thuốc còn nguyên vỏ bao.

Bệnh nhân (BN) T.T.T.L, 48 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Sau khi thăm khám và chụp CT bụng, các bác sĩ (BS) phát hiện trong ruột non BN có 1 dị vật đậm độ cao đâm thủng ruột. Đồng thời qua khám sàng lọc cũng phát hiện BN bị nhiễm Covid.

Tìm hiểu kỹ về bệnh sử thì BN nhớ ra là 3 ngày trước do lơ đễnh, đã uống 1 viên thuốc còn nguyên vỏ bọc. Sau khi uống BN không thấy có triệu chứng gì khó chịu nên không đi khám. Đến tối ngày thứ 3 do quá đau bụng nên mới phải nhập viện Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

BN được tiến hành mổ cấp cứu trong đêm tại phòng mổ Covid. Kíp mổ đã lấy ra được 1 viên thuốc ( còn nguyên vỏ bọc với các cạnh sắc nhọn) và tiến hành khâu lại ruột non bị thủng. Sau mổ 3 ngày, BN đã ổn định, hết đau bụng, trung đại tiện, ăn uống được.

Đây là 1 trường hợp rất đáng tiếc vì nếu ngay sau khi nuốt viên thuốc, BN đến bệnh viện ngay thì vấn đề sẽ được giải quyết đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Lúc đó, BS chỉ cần nội soi dạ dày để gắp viên thuốc ra mà không cần phải phẫu thuật.

Việc BN nuốt dị vật sắc nhọn không phải là hiếm gặp tại khoa cấp cứu. Dị vật thường là xương cá, tăm tre, răng giả, viên thuốc còn vỏ bọc,….Các BS khuyên BN sau khi phát hiện nuốt dị vật nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế có thiết bị nội soi để được giải quyết sớm và nhẹ nhàng, tránh những biến chứng nặng nề như chảy máu, thủng đường tiêu hoá, nhiễm trùng ổ bụng,… gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top