Dị vật đường ăn nhất là dị vật thực quản là một cấp cứu có tính phổ biến, là một tai nạn, thực sự nguy hiểm tới tính mạng người bệnh và có tỷ lệ tử vong cao. Thường nhất là xương động vật (cá, gia cầm, lợn...). Khi bệnh nhân lỡ nuốt nhầm dị vật sắc nhọn thì dị vật có thể gây đâm thủng thực quản xuyên qua phổi, trung thất, tim mạch máu lớn gây xuất huyết ồ ạt hoặc viêm phổi, trung thất dẫn đến tử vong.Khi bệnh nhân nuốt các dị vật không phải là vật sắc nhọn nhưng kích thước lớn gây tắc nghẽn như khối thịt bò, gà,..làm bệnh nhân khó thở hoặc các vật có chứa chất gây ăn mòn như pin có thể gây bệnh nhân viêm loét , thủng đường tiêu hoá hoặc nhiễm độc cơ thể.
-Tình huống thường gặp: khi bệnh nhân nói cười khi ăn, không nhai kỹ hoặc uống thuốc vội, ngủ quên khi ngậm tăm.
- Giai đoạn đầu: Sau khi mắc dị vật, bệnh nhân hay có cảm giác vướng do dị vật, nuốt thức ăn hoặc nuốt nước bọt rất đau, thường không ăn được nữa mà phải bỏ dở bữa ăn và đau ngày càng tăng.
Nếu dị vật ở đoạn ngực, bệnh nhân sẽ đau sau xương ức, đau xiên ra sau lưng, lan lên bả vai.
Dị vật gây ra xây sát niêm mạc thực quản hoặc thủng thành thực quản. Nếu dị vật là xương lẫn thịt thì nhiễm khuẩn càng nhanh. Sau 1-2 ngày, các triệu chứng nuốt đau, đau cổ, đau ngực tăng dần đến nỗi nước bệnh nhân cũng không nuốt được, ứ đọng nước bọt, đờm dãi, hơi thở hôi.
1. Không nên nói cười, đùa giỡn khi đang ăn uống, bỏ thói quen ngậm tăm.
2. Kiểm tra kỹ các loại thuốc có vỏ kim loại sắc nhọn trước khi uống.
3. Khi nuốt dị vật cần nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất có khoa nội soi để tiến hành lấy dị vật càng sớm càng tốt
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh