✴️ Nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần lưu ý

Nội dung

Nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, sử dụng những dụng cụ đặc biệt và những máy móc hiện đại để lấy khối thoát vị nhưng ít làm ảnh hưởng đến cấu trúc của cột sống.
Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân hàng đầu gây đau lưng. Đó là tình trạng cấu trúc đĩa đệm phình ra gây chèn ép vào các cấu trúc lân cận, biểu hiện là đau vùng thắt lưng có thể lan xuống mông hoặc chân khiến bệnh nhân đi lại khó khăn.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng cấu trúc đĩa đệm phình ra gây chèn ép vào các cấu trúc lân cận, biểu hiện là đau vùng thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng cấu trúc đĩa đệm phình ra gây chèn ép vào các cấu trúc lân cận, biểu hiện là đau vùng thắt lưng

Hiện nay, để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần có sự hỗ trợ của các phương tiện chẩn đoán hiện đại như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ. Nếu không kịp thời xử lý tình trạng bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đối với hầu hết người bệnh, việc lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa hay phẫu thuật là vấn đề rất khó khăn, đặc biệt khi bác sĩ đề nghị phẫu thuật.
Phương pháp điều trị nội khoa là phương pháp chủ yếu và cơ bản điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, bao gồm nghỉ ngơi, dùng thuốc, tiêm ngoài màng cứng, kéo giãn cột sống. Các phương pháp can thiệp tối thiểu như dùng laser, đốt sóng radio làm giảm áp đĩa đệm mang lại hiệu quả nhất định cho những trường hợp ở giai đoạn sớm, chưa rách bao xơ đĩa đệm.
Trong nhiều trường hợp vẫn cần phải sử dụng đến phương pháp điều trị bằng phẫu thuật. Điều trị phẫu thuật chiếm khoảng 10-20% số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm và chỉ được xem xét khi đã điều trị nội khoa trong thời gian 6 tuần mà không có kết quả hoặc triệu chứng tái phát nhiều lần. Có 2 phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng là phẫu thuật mở và phẫu thuật ít xâm lấn (nội soi).

Nội soi thoát vị đĩa đệm là một phương pháp điều trị ít xâm lấn, được sử dụng rộng rãi hiện nay

Nội soi thoát vị đĩa đệm là một phương pháp điều trị ít xâm lấn, được sử dụng rộng rãi hiện nay

Nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ít xâm lấn với vết mổ nhỏ. Bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ đặc biệt và những máy móc hiện đại để lấy khối thoát vị nhưng ít làm ảnh hưởng đến cấu trúc của cột sống.
Một ống nội soi có đường kính 8mm được đưa vào vị trí đĩa đệm thoát vị, các thao tác kỹ thuật lấy khối thoát vị được thực hiện qua ống này, các bác sĩ quan sát trên màn hình qua hệ thống camera có độ nét cao để phẫu thuật, các cấu trúc đĩa đệm, rễ thần kinh, màng tủy, mạch máu được nhìn thấy rõ nên ít xảy ra tai biến.
Do không phải cắt các cấu trúc của cột sống nên lượng máu mất trong phẫu thuật rất ít, hơn nữa không làm hư tổn đến các tổ chức xung quanh nên sau phẫu thuật không cần hoặc dùng rất ít thuốc giảm đau.
Khoảng vài giờ sau phẫu thuật người bệnh có thể ngồi dậy đi lại nhẹ nhàng, tự làm những công việc thông thường như ăn uống, tắm rửa, đi vệ sinh. Đặc biệt hơn, vết rạch da chỉ khoảng 7mm nên không cần khâu, sẹo nhỏ có tính thẩm mỹ cao. Bệnh nhân có thể xuất viện ngay ngày hôm sau và trở lại công việc sớm.

Bệnh viện  là địa chỉ áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi an toàn, hiệu quả

Ưu điểm của kỹ thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là ít làm tổn thương đến cấu trúc của cột sống, giúp bệnh nhân vận động sớm sau mổ, ít phải dùng thuốc giảm đau, sẹo mổ nhỏ và đặc biệt giảm tỷ lệ biến chứng so với mổ mở.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top