Bạn đã biết điều này về bệnh Alzheimer chưa?

Nội dung

Các loại mất trí khác bao gồm:

 • Sa sút trí tuệ não mạch (vascular dementia)
 • Mất trí nhớ thể Lewy
 • Mất trí nhớ hỗn hợp
 • Bệnh Parkinson
 • Bệnh Huntington

Theo thống kê của Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ, có khoảng 5 triệu người Mỹ bị mắc chứng bệnh Alzheimer.

Phụ nữ có nguy cơ cao hơn

Theo Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ, số lượng phụ nữ bị Alzheimer cao gần gấp đôi so với nam giới. Bệnh Alzheimer ở phụ nữ cũng sẽ tiến triển xấu đi nhanh hơn so với bệnh ở nam giới. Tình trạng teo não cũng có xu hướng diễn biến nặng hơn ở phụ nữ bị bệnh Alzheimer so với ở nam giới bị bệnh. Các nghiên cứu gợi ý rằng, những thay đổi trong não bộ phụ nữ bị bệnh Alzheimer có thể là do những nguyên nhân khác nữa, chứ không chỉ là do bệnh mất trí.

Trái tim và não bộ có mối liên quan mật thiết với nhau

Các bệnh tim mạch có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh Alzheimer. Một số tình trạng bệnh khác gây bệnh tim mạch cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc Alzheimer, ví dụ như:

 • Tăng huyết áp
 • Tăng cholesterol máu
 • Tiểu đường
 • Dinh dưỡng kém
 • Lối sống ít vận động

Bệnh tim mạch cũng có thể là nguyên nhân của chứng sa sút trí tuệ thể não mạch, do các mạch máu tại não bị hẹp. VIệc này sẽ làm giảm lượng khí oxy tới các mô não.

Nâng cao nhận thức có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Theo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Lão hóa tại Mỹ (NIA), bạn càng nhận thức cao về bệnh, thì nguy cơ bị Alzheimer của bạn lại càng thấp.

Bạn sẽ có nguy cơ bị Alzheimer thấp hơn nếu bạn thường xuyên để não hoạt động khi về già bằng việc thực hiện các hoạt động như: tham gia các lớp học, học một ngôn ngữ mới hoặc học chơi một loại nhạc cụ… Thực hiện các hoạt động theo nhóm hoặc tương tác với những người khác cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc Alzheimer.

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ khẳng định rằng, bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 6 trong số tất cả các nguyên nhân gây tử vong tại Mỹ. Cứ khoảng 3 người cao tuổi sẽ có 1 người tử vong vì bệnh Alzheimer hoặc các dạng mất trí khác.

Năm 2010, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng, bệnh Alzheimer đã cướp đi sinh mạng của hơn 84.000 người tại Mỹ, chỉ đứng sau: bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, một số bệnh về đường hô hấp và tai nạn giao thông.

Nguyên nhân gây tử vong đặc biệt

Hiệp hội Alzheimer Mỹ cũng khẳng định rằng, Alzheimer là căn bệnh duy nhất trong số 10 bệnh gây tử vong hàng đầu tại Mỹ là không thể dự phòng, chữa khỏi hay làm chậm quá trình tiển triển của bệnh được. Các nghiên cứu về vaccine vẫn đang được tiến hành, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có một cách nào có thể chắc chắn dự phòng bệnh Alzheimer phát triển cả. Tuy nhiên, việc dùng thuốc có thể giúp làm giảm một số triệu chứng bệnh.

Alzheimer là một bệnh điều trị tốn kém

Theo thống kê có khoảng 5 triệu người Mỹ bị Alzheimer, do vậy, chi phí điều trị cho căn bệnh này sẽ còn tiếp tục tăng lên. Năm 2016, tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân Alzheimer tại Mỹ, theo Hiệp hội Alzheimer Mỹ đã đạt tới con số 236 tỷ đôla.

Trong những năm tới, số người bị bệnh Alzheimer tại Mỹ đang có xu hướng tăng lên. Theo dự báo, đến năm 2050, tổng chi phí điều trị Alzheimer tại Mỹ có thể đạt tới 1 nghìn tỷ đôla!

Bệnh Alzheimer là một khám phá mới trong thế kỷ này

Một bác sỹ người Đức tên là Alois Alzheimer là người đầu tiên quan sát được bệnh Alzheimer vào năm 1906. Ông mô tả căn bệnh này ở một bệnh nhân tên là Auguste D. – người đã xuất hiện triệu chứng mất trí và các vấn đề khác liên quan đến khả năng suy nghĩ. Sau khi bệnh nhân đó tử vong, bác sỹ Alzheimer đã nhấn mạnh rằng, một phần não của bệnh nhân đã bị teo lại. Một chuyên gia về tâm lý cùng làm việc với bác sỹ Alzheimer đã đặt tên cho căn bệnh này theo tên của ông vào năm 1910.

Alzheimer có liên quan đến chứng mất khứu giác

Một người bị bệnh Alzheimer có thể sẽ bị mất đi khứu giác của mình, theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ. Rât snhiều nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the Neurological Sciences, gợi ý rằng, sự thay đổi về khả năng cảm nhận mùi (ngửi) có thể là những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer. Cũng cần chú ý rằng, thay đổi khả năng cảm nhận mùi cũng có thể là do nguyên nhân khác, bao gồm:

 • Bệnh Parkinson
 • Tổn thương não bộ
 • Viêm xoang.

Tuổi thọ của người mắc bệnh Alzheimer rất khác nhau

Thời gian bệnh Alzheimer tiến triển khác nhau tùy từng người, do vậy, rất khó để dự doán được một người mắc bệnh Alzheimer sẽ sống được bao lâu. Viện Nghiên cứu Quốc gia về Lão khoa Hoa Kỳ báo cáo lại rằng, một người cao tuổi thường sẽ sống được trung bình từ 3-4 năm vơi bệnh Alzheimer. Người trẻ hơn bị bệnh Alzheimer có thể sẽ sống chung được với căn bệnh này tới 10 năm, thậm chí nhiều hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top