Cơ thể bạn sẽ thế nào nếu thiếu vitamin B12

Nội dung

Thuật ngữ "bệnh tủy sống" dùng để chỉ những rối loạn ở tủy sống. Bệnh tủy sống là một quá trình bệnh ảnh hưởng đến cả tủy sống và dây thần kinh ngoại vi. Các triệu chứng có thể bao gồm đi đứng không vững, tê, yếu ớt, hoặc vấn đề về ruột và bàng quang.

Các nguyên nhân gây bệnh tủy sống khá đa dạng và bao gồm rối loạn tự miễn, u, độc và thiếu hụt vitamin. Thiếu vitamin B12 một trong những nguyên nhân gây nên bệnh thần tinh tủy sống.

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 thường được tìm thấy trong các protein động vật nhưng cũng phổ biến trong các loại ngũ cốc ăn liền và một số sản phẩm nấm men. Vitamin B12 được hấp thụ một cách phức tạp vào cơ thể và phụ thuộc vào chất gọi là yếu tố nội. Yếu tố nội này được tiết ra ở dạ dày và phản ứng với vitamin để cho phép hấp thụ đúng cách trong ruột non.

Những người ăn chay lâu năm không quan tâm đến việc bổ sung có thể xuất hiện tình trạng thiếu hụt B12. Nhưng thường thì vấn đề về thiếu vitamin B12 là do kém hấp thụ. Một số người có rối loạn tự miễn, trong đó các kháng thể tấn công các tế bào tiết ra các yếu tố nội. Do đó, B12 không thể hấp thụ đúng cách. Phẫu thuật bắc cầu dạ dày hoặc các bệnh như bệnh celiac cũng có thể dẫn đến rối loạn hấp thu vitamin.

Các loại thuốc như metformin và thuốc giảm đau có thể làm giảm mức độ B12.

 

Bệnh tủy sống do thiếu Vitamin B12

Bệnh tủy sống do hàm lượng vitamin B12 thấp được gọi là thoái hóa tổng hợp dưới dạng "bán cấp" vì các triệu chứng phát triển chậm, "phối hợp" vì nhiều triệu chứng thần kinh bị ảnh hưởng, và "thoái hóa" vì tế bào chết.

Phần chính của tủy sống bị hư hỏng là phần phía sau – nơi truyền những thông tin về xúc giác nhẹ nhàng, rung động và định hướng không gian lên não. Kết quả là, mọi người cảm thấy tê và có thể cảm thấy ngứa ran.

Hệ thống thần kinh tự chủ cũng có thể bị suy giảm vì những sợi này cũng chạy qua tủy sống. Một bệnh lý thần kinh ngoại vi nhẹ cũng góp phần gây ra những triệu chứng này.

 

Chẩn đoán thiếu hụt vitamin B12

Ngoài các thay đổi về thần kinh, thiếu hụt B12 có thể làm giảm các tế bào hồng cầu, được gọi là thiếu máu, và rối loạn này có thể được phát hiện khi xét nghiệm công thức máu.

Thiếu vitamin B12 có thể được xác nhận bằng một phép đo đơn giản về mức vitamin. Các nghiên cứu sâu hơn được sử dụng trong chẩn đoán thiếu hụt B12 bao gồm hình ảnh cộng hưởng từ tủy sống (MRI), khả năng kích thích cảm giác thân thể hoặc khả năng gợi hình ảnh. MRI sẽ hiển thị một tín hiệu sáng ở phần sau của cột sống.

Khả năng gợi nhớ cho thấy sự chậm lại trong con đường dẫn truyền thị giác và giác quan. Kiểm tra thần kinh tự chủ có thể xác nhận hạ huyết áp tư thế đứng.

Thiếu hụt B12 có thể được điều trị bằng cách uống hoặc tiêm bắp vitamin. Nếu có thể, cần phải giải quyết nguyên nhân của sự thiếu hụt B12.

 

Phục hồi từ thiếu hụt Vitamin B12

Hồi phục từ thiếu hụt B12 cần thời gian. Thông thường nó đòi hỏi phải bổ sung vitamin B12 trong một khoảng thời gian dài. Trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định bổ sung vitamin B12 từ bất cứ nguồn nào.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top