Theo Everydayhealth, thành phần curcumin trong nghệ mang lại 4 tác dụng dưới đây:
Tinh chất curcumin trong nghệ có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa ngăn cản sự phát triển của khối u. Hoạt chất này ức chế sự phát triển một số loại tế bào ung thư như đường ruột, buồng trứng, ung thư vú, ung thư máu…
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chất curcumin gây ức chế sự tăng trưởng của beta-amyloid, tác nhân gây ra bệnh Alzheimer. Nghiên cứu không có hiệu quả với bệnh nhân Alzheimer.
Ấn Độ là quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân Alzheimer và bệnh liên quan tới trí nhớ thấp nhất do người dân thường xuyên ăn món cà ri có thành phần chính là nghệ.
Nghệ có thể được sử dụng như một chất khử trùng tại chỗ cho vết thương hở và vết bỏng, chống lại vi khuẩn, ký sinh trùng và các loại nấm.
Thành phần curcumin trong nghệ còn có tác dụng chống viêm, rất tốt cho người bị viêm xương khớp, cải thiện triệu chứng viêm khớp dạng thấp.
Củ nghệ được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan, làm giảm chứng khó tiêu và giúp ngăn ngừa viêm loét, hiệu quả với các bệnh viêm ruột và viêm loét đại tràng.
Phụ nữ mang thai và người bị sỏi mật hoặc tắc nghẽn ống mật cần hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn sử dụng nghệ.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh