Liệu pháp cho bệnh nhân trầm cảm kháng thuốc

Nội dung

Liệu pháp “Video games”

Video games hay trò chơi điện tử không hề xa lạ với mọi người, nhưng theo nghiên cứu của ĐH California và ĐH Washington (Mỹ) thì một trò chơi chuyên dụng được thiết kế có tên EVO có thể cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân trầm cảm lớn tuổi. Nó có tác dụng tầm soát các vấn đề về nhận thức, gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, như thiếu chú ý và thiếu sử dụng trí nhớ trong công việc. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, khi chức năng nhận thức được cải thiện thì tâm trạng và mức độ trầm cảm cũng giảm theo. Qua thử nghiệm, EVO phát huy tác dụng đáng kể đối với nhóm người trầm cảm lớn tuổi kháng lại với hầu hết các loại thuốc kê đơn. Vì vậy, phương pháp nói trên mang lại hiệu quả cao, không để lại tác dụng phụ như thuốc truyền thống, bất kỳ bệnh nhân nào cũng có thể tiếp cận với phương pháp điều trị này.

 

Dùng thuốc chống viêm

Mọi người đều biết, chứng viêm nhiễm có thể gây tổn hại cho cơ thể và làm tăng khả năng trầm cảm. Năm 2013, một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tự miễn đã làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu nhỏ khác thực hiện năm 2015 cho thấy kết quả tương tự. Theo đó, những bệnh nhân trầm cảm có mức độ viêm não cao hơn 30% so với người khỏe mạnh.

 

Liệu pháp trị liệu bằng xung điện

Trị liệu bằng xung điện (ECT) không giống như mô hình nguyên thủy của Frankenstein phát minh cách đây hơn 70 năm, nó đã được cải tiến rất nhiều và được xem là giải pháp khả thi cho nhóm người mắc bệnh trầm cảm. Trong ECT, một dòng điện nhỏ được đưa đến não để gây ra một cơn động kinh ngắn, thời gian mất vài phút. Ở bệnh nhân trầm cảm sẽ được điều trị theo kiểu gây tê kéo dài một giờ, 3 lần/tuần, thời gian 2-4 tuần cho một cua điều trị.

Liệu pháp ETC rất hợp với nhóm người bị trầm cảm nặng, mà phương pháp điều trị khác như thuốc men và liệu pháp tâm lý truyền thống không phát huy tác dụng. Tuy nhiên, ECT có thể gây ra các phản ứng phụ tiêu cực như lẫn lộn, mất trí nhớ tạm thời hoặc lâu dài, các vấn đề về tim mạch và xuất hiện các cơn đau đầu.

 

Kích thích từ xuyên da

Theo các chuyên gia ở Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ), liệu pháp kích thích từ xuyên qua da (TMS) thường được sử dụng khi các phương pháp điều trị khác không mang lại kết quả. Nó sử dụng từ trường để kích hoạt các tế bào thần kinh mục tiêu trong não. Các xung từ ngắn, cường độ mạnh tạo ra một dòng điện để kích hoạt các vùng não “nằm lì” ít hoạt động so các vùng não khác của người bệnh. Nói cách khác, người ta dùng nam châm từ trường phát ra từ một cái máy nhỏ kiểu như máy sấy tóc, nhắm vào một vài khu vực của não để kích thích. Phương pháp này rất mới và an toàn, không cần  mổ, không đau, ít phản ứng phụ và rẻ hơn so các phương pháp khác. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm trong quá trình phát triển, trong khi đó tác động lâu dài vẫn chưa được xác định đầy đủ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top