✴️ Nguyên nhân gây đau nửa đầu thường xuyên

Nội dung

Một cơn đau nửa đầu có thể tấn công mà không có cảnh báo hoặc chỉ có biểu hiện rất mơ hồ như cứng cổ, ngứa ran, mờ mắt, xoang tắc nghẽn hay thậm chí là buồn nôn. Đau nửa đầu trong từng trường hợp là khác nhau về triệu chứng và cường độ. Nguyên nhân chính xác dẫn tới tình trạng này vẫn còn là một bí ẩn. Theo một số nghiên cứu (FamilyDoctor.org), sự giao động bất thường của các hóa chất trong não có thể khiến các mạch máu sưng lên, gây đau nửa đầu. Cho dù là nguyên nhân nào thì người bị đau nửa đầu thường xuyên cũng nên nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời.

 

Thực phẩm

Nhiều người không hề biết rằng một số loại thực phẩm tiêu thụ hàng ngày lại là “thủ phạm” gây ra những cơn đau nửa đầu khó chịu. Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông… có thể là nguyên nhân “tiềm ẩn” của chứng đau nửa đầu.
Thực phẩm có chứa nấm men như bánh mì và bánh rán, cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người. Trong khi nhiều người lại cảm thấy đau nửa đầu sau khi ăn thức ăn chế biến từ các loại đậu, chẳng hạn như đậu lima, đậu pinto, đậu xanh. Trái bơ và rượu vang đỏ có nguy cơ cao gây đau nửa đầu.

Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn như súp, các món hầm, có thể chứa bột ngọt – một chất tăng cường hương vị giúp món ăn thêm phần hấp dẫn nhưng lại kích hoạt chứng đau nửa đầu ở nhiều người. Thực phẩm, đồ ăn ướp muối như dưa cải muối, dưa chuột muối… cũng có thể khiến những cơn đau nửa đầu xuất hiện.

Ngay cả các loại trái cây và rau quả, bao gồm đu đủ, quả sung, nho khô, hành tây, mận đỏ và chanh dây cũng cần lưu ý khi sử dụng vì có thể dẫn tới chứng đau nửa đầu.

 

Nội tiết tố

Nhiều chị em có thể gặp phải cơn đau nửa đầu ngay trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt. Điều này là do sự biến động của nồng độ estrogen trong cơ thể. Biến động của nội tiết tố cũng có thể xảy ra trong thời kỳ mang thai hoặc mãn kinh.

Các yếu tố kích thích từ bên ngoài

Một số người bị đau nửa đầu cho biết ánh sáng, tiếng ồn lớn hoặc thậm chí mùi hương nhất định nào đó có thể là nguyên nhân khởi phát cơn đau nửa đầu.

Một số người bị đau nửa đầu cho biết ánh sáng, tiếng ồn lớn hoặc thậm chí mùi hương nhất định nào đó có thể là nguyên nhân khởi phát cơn đau nửa đầu. Ở nhiều người khác, đau nửa đầu xảy ra khi thời tiết hoặc áp suất không khí thay đổi bất thường.

 

Liên kết gen

Trung tâm Y tế – Đại học Maryland giải thích rằng di truyền đóng một vai trò quan trọng trong chứng đau nửa đầu. Cụ thể những người có cha mẹ, người thân trực hệ mắc chứng bệnh đau nửa đầu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đối tượng khác.  Tuy nhiên cũng có trường hợp bị đau nửa đầu ngay cả khi trong gia đình không có ai từng mắc bệnh này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top