Những dấu hiệu cho thấy trẻ vị thành niên sử dụng chất kích thích

Nội dung

Để trẻ vị thành niên tự nhận rằng mình đang sử dụng và lạm dụng chất kích thích là một điều vô cùng khó khăn, do đó, việc phụ huynh theo dõi và để ý những dấu hiệu lạm dụng chất kích thích có thể sẽ hữu ích trong việc định hướng phát triển cho trẻ vị thành niên.

Có rất nhiều bộ phim truyền hình về đề tài lạm dụng chất kích thích ở thanh vị thành niên có thể cho bạn một số gợi ý cơ bản về việc quan sát và nhận ra vị thành niên đang lạm dụng thuốc như thế nào. Chìa khóa để xác định lạm dụng thuốc ở vị thành niên là những thay đổi đột ngột hoặc dễ thấy trong hành vi của con bạn. Nếu có điều gì khiến bạn lo lắng, hãy trao đổi với vợ/chồng, giáo viên hoặc bất cứ ai quan tâm đến con bạn. Việc chia sẻ những lo lắng của bạn sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong việc kiểm soát, nuôi đạy và định hướng con của bạn.

Con của bạn có vẻ buồn ngủ hoặc kích động hơn bình thường

Những thay đổi cảm xúc là một phần của của sống, đặc biệt là ở vị thành niên. Tuy nhiên những hành vi như ngủ gật tại bàn ăn hoặc thường xuyên ngủ trưa sau giờ học không phải là kết quả của sự buồn ngủ vì thiếu ngủ hoặc học hành mệt mỏi ở lứa tuổi này.

Con bạn trở nên tức giận và ngừng nói chuyện với bạn

Tất nhiên, việc cãi nhau ồn ào và ngừng nói chuyện với phụ huynh là tình trạng phổ biến ở trẻ vị thành niên. Tuy nhiên nếu con bạn cắt đứt tất cả giao tiếp với bạn, đây là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Con của bạn thay đổi nhóm bạn thân

Bạn thân gây ảnh hưởng lớn đến hành của trẻ vị thành niên, do đó, việc để ý và theo dõi nhóm bạn thân sẽ giúp bạn có thêm bằng chứng xác định con bạn có lạm dụng chất kích thích dù trẻ vị thành niên có lạm dụng chất kích thích hay không.

Con của bạn tiêu tiền nhiều hơn bình thường

Trẻ vị thành niên thường vẫn nhận được tiền tiêu vặt từ bạn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được chi tiêu của trẻ. Nếu bạn nhận thấy trẻ cần nhiều tiền hơn bình thường hoặc thậm chí đi làm thêm để kiếm nhiều tiền hơn. Hãy để ý hơn đến trẻ.

Kết quả học tập của trẻ giảm sút

Nếu kết quả học tập của trẻ giảm sút hoặc đột nhiên có vấn đề về hành vi, hãy nghi ngờ đến việc trẻ đang lạm dụng chất kích thích.

Thói quen ăn uống của con bạn bị thay đổi

Nếu trẻ đột nhiên không muốn ăn uống, giảm hoặc tăng cân nhanh chóng, lạm dụng chất kích thích là một trong những nguyên nhân bạn nên quan tâm. Việc sử dụng chất kích thích như cocaine hoặc amphetamine sẽ gây giảm cân. Một số thanh thiếu niên còn thậm chí sử dụng chúng để giảm cân.

Con bạn không còn quan tâm đến các hoạt động yêu thích trước đây

Đặc biết đối với các hoạt động thể thao, nếu trẻ không còn quan tâm đến các hoạt động ưa thích trước đây, đây là một dấu hiệu cho thấy vấn đề về lạm dụng chất kích thích. Chất kích thích khi bị lạm dụng có thể gây nên sự mệt mỏi, thờ ơ và thiếu động lực làm bất cứ việc gì.

Sức khỏe thể chất của trẻ xấu đi

Nếu trẻ thường xuyên có đôi mắt đỏ ngầu, đồng tử giãn hoặc có vảy trên cơ thể, hãy xem xét đến việc trẻ có thể đang lạm dụng chất kích thích. Đôi khi chảy máu cam hoặc các vết thương xung quanh miệng, môi hoặc trên tay có thể là dấu hiệu lạm dụng cocaine hoặc methamphetamine.

Con của bạn có những loại thuốc mà bạn không biết

Nếu trẻ có những loại thuốc không rõ tên và nguồn gốc, ống tiêm hoặc hóa chất trong xúi xách, hãy để ý và tìm cách trao đổi với trẻ vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang lạm dụng thuốc.

Con của bạn thú nhận rằng trẻ đang lạm dụng thuốc

Nghe có vẻ không hợp lý, nhưng trẻ hoàn toàn có thể thú nhận với bạn rằng trẻ đang bị lạm dụng thuốc và cần sự giúp đỡ của bạn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top