Phương pháp giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Nội dung

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến bạn theo tất cả những cách tiêu cực nhất. Nó khiến bạn bực bội, đói và khó để đạt được một tâm trạng tối ưu. Nếu việc thiếu ngủ quấy rầy bạn thường xuyên, hãy áp dụng 15 mẹo đơn giản để dễ ngủ hơn:

Sơn phòng sáng màu: Theo nghiên cứu, màu xanh dương và xanh lá cũng như là màu hồng sáng và vàng nâu có thể làm thư giãn các giác quan, và dễ dàng đến với miền đất mơ mộng hơn.

Thực hiện một hoạt động vào ban đêm: Không quan trọng nó có phải là thói quen hay không, tắm thư giãn hay giải ô chữ, bất cứ hoạt động nào trong khoảng thời gian này sẽ giúp bạn đạt được trạng thái thư giãn.

Ngừng việc để ý tới thời gian: Hãy xoay mặt đồng hồ đi chỗ khác. Hành động đơn giản là nhìn đồng hồ cũng khiến bạn gặp áp lực về tâm lý và khó ngủ hơn.

Tránh xa TV và máy tính: Hãy tạo một thói quen là chỉ sử dụng phòng ngủ cho đúng mục đích. Khi bạn thả mình xuống giường, hãy đảm bảo tất cả các thiết bị điện tử đều tắt.

Hít thở không khí phòng ngủ sạch sẽ: Làm tràn đầy lá phổi với không khí trong lành sẽ dễ thư giãn và chìm vào giấc ngủ hơn. Đầu tư một máy lọc không khí chất lượng cao. Ban ngày, mở cửa sổ để xua đuổi không khí cũ.

Thức dậy hàng ngày vào cùng một thời điểm: Hãy tạo thói quen ra khỏi giường ở một giờ giấc cố định – thậm chí là ngày cuối tuần. Thực hiện theo cách tuyệt vời để thiết lập thời gian biểu ngủ-dậy một cách hằng định.

Tập thể dục đều đặn: Theo các chuyên gia, các bài tập vận động tim mạch vừa phải trước khi ngủ 4 đến 6 tiếng có thể mang lại lợi ích cho chứng mất ngủ. Tập luyện muộn hơn hay sớm hơn không mang lại hiệu quả tối ưu.

Ngừng sử dụng các đồ có chứa caffeine: Tránh xa caffeine trong vòng 6 tiếng trước giờ ngủ sẽ khiến mất ngủ không còn là vấn đề. Ngoài café ra, bạn cũng nên tránh trà, cola, và chocolate.

Bỏ thuốc: Quay lưng với thói quen này không chỉ giúp bạn tận hưởng một đêm ngon giấc mà còn có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn không thể từ bỏ, tránh hút thuốc một vài giờ trước khi ngủ bởi nicotine là một chất kích thích.

Giảm tiếng ồn: Nhà bạn ở gần phố xá đông đúc hay sân bay? Hãy dùng nút tai để khiến bạn ngủ ngon lành. Tiếng ồn trắng như là âm thanh TV hay tiếng radio đều đều lại có lợi cho giấc ngủ.

Ăn vặt nhẹ: Ăn đêm có thể giúp bạn tới miền đất mơ mộng sớm nhất có thể. Nhưng tránh ăn quá nhiều nếu bạn không muốn dịch acid trào ngược khiến bạn thức giấc.

Hãy bỏ đồ uống này: Có vẻ đúng là đồ uống có cồn khiến bạn buồn ngủ bởi nó khiến bạn mơ màng. Tuy nhiên, giấc ngủ này thường không được lành mạnh, tự nhiên bởi nó bị ngắt quãng.

Kìm lòng trước việc ngủ vào ban ngày: Ngủ ngày chắc chắn sẽ cản trở khả năng buồn ngủ vào buổi tối. Hãy khiến mình bận rộn và hướng tới phần thưởng – một giấc ngủ tối thực sự ngon lành.

Giữ phòng ngủ mát mẻ: Theo các chuyên gia, bạn sẽ chìm vào giấc ngủ tốt hơn nếu căn phòng mát mẻ. Hãy đặt máy điều hòa ở mức phù hợp nhất với bạn.

Hãy làm gì đó nếu không thể ngủ: Nằm trằn trọc trên giường đợi những dấu hiệu của cơn buồn ngủ không tốt cho bạn. Hãy tham gia vào hoạt động giải trí nào đó đến khi bạn sẵn sàng cho giấc ngủ.

Bạn có cách gì khác ngoài danh sách này? Hãy chia sẻ với mọi người nhé!

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top