✴️ 10 điều người ghép thận đi du lịch cần chú ý

Nội dung

1. Nhiều thuốc hơn một chút: Bạn cần mang nhiều loại thuốc hơn là bạn nghĩ.

Có thể chuyến du lịch của bạn kéo dài hơn dự định do xe cộ có vấn đề, nhỡ chuyến bay hoặc bạn muốn lưu lại thêm 1 ngày tại điểm du lịch đó. Tránh việc tự do sử dụng thuốc bằng cách uống nhiều hơn bạn nghĩ là bạn cần. Và đừng chỉ đem theo đúng như dự đoán số lượng thuốc bạn bỏ ra trước khi bạn đi du lịch.
 

2. Giữ đúng nguyên bản: Bạn phải để thuốc ở đúng lọ thuốc gốc.

Bạn nghĩ rằng có thể chuyển thuốc sang lọ khác nhỏ hơn để tiết kiệm không gian nhưng bạn nên giữ chúng ở lọ gốc, điều này sẽ giúp bạn dễ giải thích với nhân viên kiểm soát hành lý khi bạn qua cửa an ninh sân bay. Và cũng giúp bạn dễ dàng mua thuốc hơn nếu vì lý do nào đó mà bạn phải ra ngoài.
 

3. Luôn mang theo người: Nếu bạn đi máy bay thì phải giữ thuốc bên bạn trên chuyến bay.

Nếu hành lý ký gửi bị chậm trễ hoặc mất thì bạn có thể bị mất thuốc và không dùng thuốc đúng thời gian qui định. Thời điểm uống thuốc chống thải ghép là cực kỳ quan trọng và bạn có thể phải uống trong khi đang trên máy bay. Cuộc sống không giống như phim, thật khó để bạn đi từ khoang hành khách xuống khoang chứa đồ.
 

4. Thời gian là tất cả: Bạn đừng mất thời gian vào việc thay đổi múi giờ.

Bác sỹ nói rằng bạn có thể chậm uống thuốc 2-3 tiếng trong việc dùng thuốc hàng ngày. Bạn phải chắc chắn với những người theo dõi việc uống thuốc của bạn về khoảng cửa sổ thời gian này. Nếu bạn du lịch đến vùng mà có múi giờ cách nhà bạn 2-3 giờ thì bạn có thể không cần bận tâm đến việc thay đổi giờ uống thuốc, và bạn vẫn uống vào giờ như ở nhà bạn. Ví dụ, nếu bạn uống thuốc vào 7 giờ sáng và 7 giờ tối, bạn vẫn sẽ uống vào giờ như vậy nếu bạn du lịch đến nơi cách nhà bạn 2-3 múi giờ. Một ví dụ khác, bạn du lịch đến vùng cách nhà bạn 12 múi giờ thì bạn chỉ cần đảo ngược lại giờ dùng thuốc và dùng vào 7 giờ sáng và 7 giờ tối theo giờ địa phương. Và ngược lại, khi về nhà bạn lại uống thuốc theo đúng lịch ở nhà để không lỡ đi bất kỳ 1 viên thuốc nào. Một lời khuyên hữu ích là bạn nên mang thêm 1 đồng hồ cài đặt thời gian như ở nhà, 1 đồng hồ theo giờ địa phương để nếu có thắc mắc về khoảng thời gian giữa 2 địa điểm thì bạn có thể nhìn đồng hồ bên cạnh.
 

5. Lập danh sách: Giữ 1 danh sách tất cả các loại thuốc, liều sử dụng ở trong ví của bạn.

Thêm vào đó là danh sách tên và số điện thoại bác sỹ của bạn, số điện thoại trung tâm ghép và số điện thoại cấp cứu. Nếu bạn làm mất thuốc hoặc thuốc hết hạn, thì bạn sẽ dễ dàng có 1 đơn thuốc mới.
 

6. Tránh các loại tia.

Khi bạn dùng thuốc chống thải ghép, da của bạn rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời vì vậy bạn dễ bị ung thư da. Do đó khi đi nghỉ bạn nên bôi kem chống nắng, dùng các vật dụng che phủ như mũ rộng vành, khẩu trang, áo dài tay… Hạn chế các hoạt động ngoài trời trong khung giờ từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Lên kế hoạch cho các hoạt động trong nhà vào khung giờ đó, ví dụ như ngủ trưa hoặc thăm viện bảo tàng.


7. Ăn uống một cách khôn ngoan. Hãy thử đặc sản vùng miền nhưng với cách khôn ngoan.

Giảm thiểu nguy cơ bị tiêu chảy bằng việc tránh những thức ăn chưa được nấu chín, trừ các loại trái cây ngọt vỏ và rau củ. Dùng thuốc chống đi ngoài khi được sự đồng ý của bác sỹ theo dõi cho bạn. Nếu bạn có chế độ ăn kiêng và thời gian ăn đúng vào lúc ngồi trên máy bay thì trước tiên bạn hãy liên lạc với hãng hàng không của bạn rằng bạn có thể ăn kiêng hay không. Nếu không thì bạn hãy mang đồ ăn nhẹ mà bạn cho rằng an toàn cho bạn.
 

8. Đừng uống nước không chắc chất lượng. Hoặc một lượng tối thiểu, và cực kỳ thận trọng về điều đó.

Những người dùng thuốc ức chế miễn dịch sẽ dễ dàng bị mắc bệnh hơn những người khác. Nước từ vòi nước máy ở nhiều nước không phải là không có tạp khuẩn (như ở Mỹ). Hỏi dân bản địa xem liệu nước máy có an toàn để uống hay không. Hãy tuân theo những dấu hiệu cảnh báo rằng nước không phải để uống. Khi nghi ngờ hãy uống nước đóng chai. Để an toàn, cũng nên xúc lại miệng sau khi đánh răng bằng nước đóng chai.
 

9. Biết dịch tễ trước khi đi. 

Lập kế hoạch trước và kiểm tra với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc chủng ngừa đặc biệt hoặc thuốc nào được khuyến cáo cho các vùng hoặc quốc gia cụ thể mà bạn dự định đến thăm. Nếu bạn muốn đến nơi mà có khuyến cáo nên chủng ngừa, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ của bạn trước chuyến đi để xem liệu mũi tiêm chủng đó có tốt cho bạn. Và bạn cần nói với phòng khám nơi bạn tiêm chủng rằng bạn là người ghép thận. Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến việc chống muỗi.
 

10. Vui vẻ tận huởng cuộc sống!

Những người ghép thận có thể làm hầu hết những gì người khác có thể làm, vì vậy hãy ra ngoài vui chơi. Đi lang thang, chạy, trượt tuyết, chơi golf, bơi, lặn biển. Phương châm là: Hãy làm những gì cơ thể bạn cho phép.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top