✴️ Các yếu tố nguy cơ của bệnh sỏi đường tiết niệu

Nội dung

Triệu chứng của sỏi đường tiết niệu

_ Cơn đau thường xuất hiện sau khi vận động mạnh làm cho sỏi di chuyển tới chỗ chít hẹp gây ra tắc đường niệu.

_ Cơn đau quặn thận: Sỏi tiết niệu được hình thành một cách âm thầm và khi có những cơn đau quặn, bệnh nhân đi khám mới phát hiện ra bệnh. Đau thường xuất hiện ở vùng thắt lưng, xuống hạ vị đến bẹn và cơ quan sinh dục

_ Tiểu buốt và tiểu có máu

_ Viêm đài bể thận do ứ nước tiểu

Đau quặn là một trong những dấu hiệu của viêm đường tiết niệu

 

Các yếu tố nguy cơ của sỏi đường tiết niệu

_ Khí hậu và thời tiết: nghe có vẻ không mấy liên quan nhưng lại rất logic khi bạn được nghe lý giải này. Khí hậu nóng bức thì cơ thể sẽ tiết ra nhiều mồ hôi, nước tiểu bị cô đặc làm cho các tinh thể muối trong nước tiểu bị bão hòa và dễ bị kết tủa tạo sỏi trong thận, bàng quang.

_ Chế độ ăn uống: Uống quá nhiều sữa, các loại nước có chứa canxi rất dễ bị bệnh. Uống ít nước, ăn mặn … cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

_ Yếu tố nghề nghiệp: Người làm việc trong môi trường nhiệt độ cao như thợ cơ khí, công nhân xây dựng hoặc người làm việc trí óc căng thẳng… dễ mắc bệnh hơn những người làm việc ít áp lực.

_ Giới tính: Thống kê cho thấy nam giới mắc bệnh sỏi tiết niệu nhiều hơn nữ tỉ lệ là 5:1 (5 nam giới mắc bệnh thì mới có 1 nữ giới mắc)

_ Vị trí địa lý: Người dân ở nông thôn dễ mắc hơn người ở thành thị, người sống ở ven biển, núi đá vôi nguồn nước chứa nhiều canxi cũng có nguy cơ cao hơn

_ Tuổi tác: Tuổi tác luôn là kẻ thù của sức khỏe. Tuổi mắc sỏi tiết niệu ở đàn ông trung bình từ 20 – 40 tuổi còn phụ nữ lại từ 25 – 40 tuổi. Tuy nhiên từ 55 tuổi trở lên, phụ nữ lại có nhiều người bị sỏi niệu. Nguyên nhân là do có sự thay đổi về nội tiết tố nữ và tình trạng loãng xương gia tăng ở lứa tuổi mãn kinh. Ở trẻ em, bệnh nhân mắc sỏi niệu thường dưới 10 tuổi, lứa tuổi từ 10 – 18 tuổi lại ít bị sỏi niệu hơn.

Nam giới có tỉ lệ mắc sỏi đường tiết niệu cao gấp 5 lần nữ giới. Uống đủ nước để phòng bệnh

 

Cách phòng bệnh hiệu quả

_ Uống nhiều nước, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

_ Không nhịn tiểu khi có nhu cầu

_ Có chế độ ăn uống khoa học, điều độ

_ Tập luyện thể dục thể thao vừa sức

_ Khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/ năm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top