✴️ Chạy thận nhân tạo là gì? Cần lưu ý gì?

Nội dung

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống. Vậy chạy thận nhân tạo là gì?

 

Chạy thận nhân tạo là gì?

Chạy thận nhân tạo, máy lọc chất thải, muối và chất lỏng từ máu khi thận không còn đủ sức khỏe để làm công việc này. Chạy thận nhân tạo là cách phổ biến nhất để điều trị suy thận vĩnh viễn tiên tiến. Các thủ tục có thể giúp thực hiện một cuộc sống năng động mặc dù thận không đủ sức khỏe.

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Chạy thận nhân tạo là chỉ định cần thiết cho người bệnh suy thận

 

Chạy thận nhân tạo là một trách nhiệm nghiêm trọng, nhưng không cần phải gánh vác một mình. sẽ làm việc chặt chẽ với đội ngũ chăm sóc sức khỏe, bao gồm một bác sĩ chuyên khoa thận và các chuyên gia khác với chạy thận nhân tạo kinh nghiệm quản lý.

 

Lưu ý cần thiết trước khi chạy thận

Trước khi chạy thận, bác sĩ sẽ làm phẫu thuật nhỏ, mổ cầu tay nối động mạch quay với tĩnh mạch quay để tạo áp lực ở tay để lấy máu ra lọc. Máu bệnh nhân chảy vào những ống dẫn của máy lọc thận. Máu sẽ tiếp xúc với chất dịch do máy sản xuất qua một màng nhân tạo. Sau lọc hết chất độc, máu được đưa trở lại cho bệnh nhân.

Chạy thận cần được thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ

 

Mỗi lần chạy thận kéo dài 4-5 giờ, nếu suy thận mạn, phải lọc máu 3 lần mỗi tuần. Đối với phương pháp chạy thận PD, bác sĩ cũng sẽ làm phẫu thuật nhỏ, sẽ đặt một ống thông (thường là ống nhựa mềm) vào bụng người bệnh để đưa chất lọc dialysate vào và ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, để duy trì hiệu quả chạy thận, giảm số lần chạy thận, và nâng cao sức khỏe, bệnh nhân cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, duy trì cuộc sống vận động vừa phải, dành ra thời gian để nghỉ ngơi, sống lạc quan, giảm căng thẳng, nếu còn làm việc thì nên chọn công việc phù hợp sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top