✴️ Đi tiểu ra máu tươi là bệnh gì?

Nội dung

1. Bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Đi tiểu ra máu là dấu hiệu khá phổ biến cảnh báo các bệnh lý nhiễm khuẩn đường tiết niệu như viêm niệu đạo, viêm bàng quang… chủ yếu do sự xâm nhập của vi khuẩn vào hệ thống đường tiết niệu, gây viêm và tổn thương niêm mạc niệu đạo, bàng quang, niệu quản, đài bể thận, cầu thận…

Tiểu ra máu tươi là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Tiểu ra máu tươi là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

 

2. Sỏi đường tiết niệu gây hiện tượng tiểu ra máu

Sỏi đường tiết niệu cũng là một trong những bệnh lý phổ biến gây nên hiện tượng đi tiểu ra máu. Nguyên nhân là do trong quá trình di chuyển, sỏi gây ra những tổn thương đến lớp niêm mạc đường tiết niệu dẫn đến chảy máu.

 

3. Đi tiểu ra máu cảnh báo sự xuất hiện của khối u hệ tiết niệu

Đi tiểu ra máu có thể là biểu hiện của các khối u của hệ tiết niệu như u bàng quang, u thận, tuy không rõ ràng nhưng người bệnh vẫn có thể căn cứ vào các triệu chứng sau để sớm phát hiện bệnh: tiểu ra máu, cơ thể mệt mỏi, gầy yếu, ăn uống kém, đau tức vùng hạ vị.

Bệnh lý cầu thận là nguyên nhân gây nên tình trạng tiểu ra máu

Bệnh lý cầu thận là nguyên nhân gây nên tình trạng tiểu ra máu

 

4. Đi tiểu ra máu do các tổn thương viêm cầu thận

Đi tiểu ra máu vi thể luôn là triệu chứng điển hình nhất của các tổn thương viêm cầu thận, thường gặp trong các bệnh hệ thống (như bệnh lupus đỏ), bệnh thận do đái tháo đường, bệnh viêm mạch thận. Ngoài ra, các bệnh lý liên quan đến thận như thận đa nang, huyết khối động mạch, tĩnh mạch thận cũng gây triệu chứng tiểu ra máu.

 

5. Đi tiểu ra máu do các bệnh tuyến tiền liệt

Tiểu ra máu còn có thể là biểu hiện của bệnh tuyến tiền liệt như: viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài triệu chứng tiểu ra máu, người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng khác như tiểu buốt, tiểu khó.

 

6. Tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý về máu 

Ngoài ra, một số bệnh lý về máu như bệnh bạch cầu cấp tính và mạn tính, bệnh máu khó đông… cũng gây ra hiện tượng tiểu ra máu.

Bệnh máu khó đông là nguyên nhân gây nên triệu chứng tiểu ra máu tươi

Bệnh máu khó đông là nguyên nhân gây nên triệu chứng tiểu ra máu tươi

Đi tiểu ra máu có thể là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý khác nhau như ở trên, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng cho người bệnh. Vậy nên, khi phát hiện bản thân xuất hiện triệu chứng này, người bệnh không nên chậm trễ chủ quan cần đến ngay các bệnh viện để được thăm khám chẩn đoán chính xác nguyên nhân và chỉ định phương pháp điều trị ngay, nếu không sẽ rất nguy hiểm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top