✴️ Tại sao dân văn phòng lại dễ bị sỏi thận?

Nội dung

Dân văn phòng là một trong những đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận, tiết niệu cao. Tại sao dân văn phòng lại dễ bị sỏi thận? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn vì sao dân văn phòng lại dễ bị sỏi thận và những thông tin hữu ích để phòng ngừa sỏi thận ở dân văn phòng.

 

1. Lý do dân văn phòng dễ bị sỏi thận

Sỏi thận xảy ra khi các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, sỏi thận xảy ra ở mọi lứa tuổi, giới tính, nhưng dân văn phòng là nhóm đối tượng dễ bị sỏi thận do:

1.1.  Lười vận động

Do đặc thù công việc phải ngồi nhiều giờ đồng hồ để làm việc khiến dân văn phòng thường ít vận động, khiến cơ thể kém hấp thu canxi và làm cho canxi bài tiết vào nước tiểu nhiều hơn và lắng đọng thành sỏi

 

Do đặc thù công việc phải ngồi nhiều giờ đồng hồ để làm việc khiến dân văn phòng thường ít vận động, không chịu thay đổi tư thế làm việc… khiến sỏi thận có điều kiện thuận lợi để phát triển.

Ít vận động khiến thận làm việc kém năng động hơn, ảnh hưởng đến việc đào thải các chất cặn bã ra bên ngoài. Lười vận động cũng khiến cơ thể kém hấp thu canxi và tạo điều kiện thuận lợi để lượng canxi bài tiết vào nước tiểu nhiều hơn và lắng đọng thành sỏi.

1.2. Lười uống nước

Quá bận rộn với công việc, lịch họp hành, áp lực công việc khiến nhiều người quên cả việc uống nước. Uống ít nước khiến nước tiểu trở nên đậm đặc hơn, tạo điều kiện tích tụ thành sỏi.

1.3. Thói quen nhịn tiểu

Nhịn tiểu khiến cho các khoáng chất trong nước tiểu có thời gian để lắng đọng và kết tinh tạo sỏi. Đồng thời, nhịn tiểu cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, dễ hình thành sỏi.

1.4. Nhịn ăn sáng

Có nhiều người vội đi làm không kịp ăn sáng, có người vì giảm béo, không muốn ăn. Thiếu bữa sáng khiến lượng vitamin và khoáng chất bị thiếu trầm trọng, thói quen tưởng vô hại này lại là nguyên nhân của nhiều bệnh lý trong đó có sỏi thận.

 

2. Biện pháp phòng ngừa sỏi thận

Để không phải lúc nào cũng “nơm nớp” lo sợ mình có bị sỏi thận không, thì chúng ta cần phòng ngừa sỏi thận ngay từ sớm bằng cách:

2.1. Đi khám sức khỏe định kỳ

Đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh lý trong đó có bệnh sỏi thận. Đồng thời việc đi khám và tham vấn ý kiến của các chuyên gia sức khỏe giúp có thêm nhiều thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe bản thân.

2.2. Có chế độ ăn uống khoa học

– Uống đủ lượng nước trong ngày (2-3 lít/ngày).

– Hạn chế ăn các thực phẩm làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận như: dầu mỡ, đồ ăn mặn, ăn nhiều muối, các thực phẩm giàu oxalate, sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, trà…

– Tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung canxi.

2.3. Chế độ sinh hoạt khoa học

Duy trì chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục rèn luyện sức khỏe điều độ, duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, đặc biệt không nên nhịn tiểu.

Sỏi thận nếu không được phòng ngừa và điều trị kịp thời, người bệnh có thể phải đối mặt với biến chứng như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, suy thận, mất chức năng thận… Hiện nay, có các phương pháp điều trị sỏi thận nhẹ nhàng không xâm lấn hoặc ít xâm lấn như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da hay tán sỏi nội soi ngược dòng… mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top