Viêm tinh hoàn

Nội dung

Viêm tinh hòan là phản ứng viêm cấp tính của tinh hoàn do nhiễm trùng. Hầu hết các trường hợp có liên quan đến bệnh quai bị hoặc vi trùng. Đa số các trường hợp viêm tinh hoàn do vi trùng có viêm mào tinh và thường gặp ở nam giới đang trong độ tuổi hoạt động tình dục hoặc người nam lớn tuổi bị bướu lành tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây bệnh có thể do  vi rút, vi khuẩn hoặc sau tiêm chủng,… Quai bị thường chỉ gây viêm một bên tinh hoàn. Viêm tinh hoàn do vi rút còn có thể gặp ở coxsackievirus, varicella, and echovirus. Vài bệnh nhân bị viêm tinh hoàn sau khi chủng ngừa quai bị, sởi và rubella (MMR).

Teo tinh hoàn 1 bên gặp ở 60% bệnh nhân có viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn 1 bên hiếm khi dẫn tới tình trạng vô sinh. Có it bằng chứng cho thấy viêm tinh hoàn làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn. Bệnh nhân viêm tinh hoàn cần chẩn đoán phân biệt với viêm mào tinh, thoát vị bẹn, xoắn thừng tinh. Các xét nghiệm không giúp nhiều trong chẩn đoán viêm tinh hoàn.

 

Triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn thường phát triển qua hai giai đoạn chính: viêm tinh hoàn mãn tính và viêm tinh hoàn cấp tính. Tuy nhiên, tùy theo mức độ bệnh mà sẽ có biểu hiện khác nhau, ví dụ cụ thể như sau:

Viêm tinh hoàn cấp tính:

- Tinh hoàn bị sưng to, căng phồng một hoặc cả hai bên

- Sờ vào vùng bìu thường có cảm giác đau và hơi cứng lại

- Khi làm việc nặng, hoạt động nhiều trong ngày thường có cảm giác đau vùng dưới, đặc biệt khi xuất tinh và quan hệ.

- Da bìu đỏ, có xuất hiện phù nề hoặc bị sưng tấy, khiến cho người nam bị đau ở vùng dưới, háng, đùi và gây bất tiện, khó chịu.

- Khi người bệnh bị viêm nhiễm, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thể trạng của người nam, khiến cho toàn thâm khó chịu, bất tiện, cảm giác ớn lạnh và sốt cao.

Viêm tinh hoàn mãn tính:

- Viêm tinh hoàn cấp tính nếu người bệnh không được điều trị kịp thời mà chuyển sang giai đoạn mãn tính, điều này khiến cho tình trạng viêm nhiễm ngày càng khó chữa, làm cho tinh hoàn dễ bị xơ cứng, đau nhức, khó chịu.

- Tiết ra mủ hoặc máu khi đi tiểu tiện hoặc trong lúc xuất tinh

- Cơ thể luôn nằm trong trạng thái khó chịu, mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục, chán chường, căng thằng…

Một số tình trạng gây teo tinh hoàn, chức năng sinh lí bị suy giảm.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm tinh hoàn là do nhiễm trùng. Nhiều loại vi khuẩn và virus có thể gây ra tình trạng này. Trong đó virus phổ biến nhất gây viêm tinh hoàn là virus quai bị. Căn bệnh này thường xảy ra ở bé trai sau tuổi dậy thì. Viêm tinh hoàn thường phát triển 4-6 ngày sau khi bị bệnh quai bị.

Viêm tinh hoàn cũng có thể xảy ra cùng với nhiễm trùng đường tiết niệu và mào tinh hoàn.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa có thể dẫn đến viêm tinh hoàn là nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục (STI) như bệnh lậu hay chlamydia.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm tinh hoàn

  • Không được tiêm chủng ngừa bệnh quai bị
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Có thực hiện phẫu thuật liên quan đến các bộ phận sinh dục hoặc đường tiết niệu
  • Có bẩm sinh bất thường trong đường tiết niệu
  • Quan hệ tình dục không lành mạnh.
return to top