✴️ Bệnh tiểu đường đau thần kinh là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Bệnh tiểu đường đau thần kinh là một loại tổn thương thần kinh có thể xảy ra nếu có bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương sợi thần kinh khắp cơ thể, nhưng đau thần kinh tiểu đường thường thiệt hại dây thần kinh ở chân và bàn chân.

Tùy thuộc vào các dây thần kinh bị ảnh hưởng, các triệu chứng của đau thần kinh tiểu đường có thể từ đau và tê ở tứ chi cho đến các vấn đề với hệ thống tiêu hóa, đường tiết niệu, mạch máu và tim. Đối với một số người các triệu chứng đều nhẹ, người khác, bệnh tiểu đường đau thần kinh có thể bị đau, vô hiệu hóa và thậm chí gây tử vong.

Bệnh tiểu đường đau thần kinh là một biến chứng nghiêm trọng thường gặp của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, thường có thể ngăn ngừa tiểu đường đau thần kinh hoặc làm chậm tiến trình của nó với kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu và lối sống lành mạnh.

 

Các triệu chứng

Có bốn loại chính bệnh tiểu đường đau thần kinh. Có thể có chỉ một loại hoặc các triệu chứng của một số loại. Hầu hết phát triển dần dần và không thể nhận thấy vấn đề đáng kể cho đến khi thiệt hại đã xảy ra. Đối với một số người bị tiểu đường type 2 , các triệu chứng đau thần kinh phát triển trước khi bệnh tiểu đường được chẩn đoán.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường đau thần kinh khác nhau, tùy thuộc vào loại bệnh thần kinh và có dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Thần kinh ngoại biên

Thần kinh ngoại biên là hình thức phổ biến nhất của bệnh tiểu đường đau thần kinh. Nó ảnh hưởng đến tận cùng dây thần kinh đầu tiên, bắt đầu với các dây thần kinh dài nhất. Điều đó có nghĩa là chân và bàn chân thường bị ảnh hưởng đầu tiên, tiếp theo là bàn tay và cánh tay. Dấu hiệu và triệu chứng của đau thần kinh ngoại vi có thể bao gồm:

Tê hoặc giảm khả năng cảm thấy đau hoặc thay đổi nhiệt độ, đặc biệt là ở bàn chân và ngón chân.

Cảm giác ngứa ran hoặc nóng.

Buốt, đau như đâm có thể tồi tệ hơn vào ban đêm.

Đau khi đi bộ.

Cực kỳ nhạy cảm đối với các tiếp xúc nhẹ nhất ở một số người, ngay cả trọng lượng của cơ thể có thể gây khổ sở.

Cơ bắp yếu và đi bộ khó khăn.

Vấn đề nghiêm trọng ở chân chẳng hạn như viêm loét, nhiễm trùng, dị tật và đau khớp xương.

Đau thần kinh tự chủ

Hệ thống thần kinh tự chủ điều khiển tim, bàng quang, phổi, dạ dày, ruột, cơ quan tình dục và mắt. Tiểu đường có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh trong bất kỳ của các khu vực này, có thể gây ra:

Thiếu nhận thức rằng lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết không nhận thức).

Vấn đề bàng quang, bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nước tiểu thường xuyên.

Táo bón, tiêu chảy không kiểm soát được hoặc sự kết hợp cả hai.

Liệt nhẹ dạ dày dẫn đến buồn nôn, ói mửa và ăn mất ngon.

Liệt dương ở nam giới.

Âm đạo bị khô và tình dục khó ở phụ nữ.

Tăng hay giảm ra mồ hôi.

Không có khả năng điều chỉnh huyết áp và nhịp tim, dẫn đến giảm mạnh huyết áp khi đứng dậy sau khi ngồi hoặc nằm có thể cảm thấy choáng váng hoặc thậm chí ngất xỉu.

Vấn đề điều tiết nhiệt độ cơ thể.

Thay đổi trong cách điều chỉnh mắt từ sáng đến tối.

Khó khăn tập thể dục.

Tăng nhịp tim.

Đau thần kinh tự chủ rất có thể xảy ra ở những người đã có bệnh tiểu đường kiểm soát kém trong nhiều năm.

Đau thần kinh thắt lưng cùng (Chứng teo cơ bệnh tiểu đường thần kinh gần)

Thay vì ảnh hưởng đến kết thúc của dây thần kinh như bệnh thần kinh ngoại vi, đau thần kinh ảnh hưởng đến dây thần kinh thắt lưng cùng gần hơn đến hông hoặc vai. Cũng được gọi là bệnh tiểu đường thần kinh gần, đau thần kinh xương đùi hoặc đau thần kinh gần, tình trạng này phổ biến hơn ở những người bị bệnh tiểu đường type 2 và người lớn tuổi lớn. Mặc dù chân bị ảnh hưởng thường xuyên hơn, loại hình này có thể ảnh hưởng đến đau thần kinh ở cánh tay hoặc thậm chí bụng. Các triệu chứng thường ở một bên của cơ thể, mặc dù trong một số trường hợp triệu chứng có thể lan sang phía bên kia. Hầu hết mọi người cải thiện ít nhất một phần theo thời gian, mặc dù triệu chứng có thể xấu đi trước khi nhận được tốt hơn. Tình trạng này thường được đánh dấu bằng:

Đột ngột đau ở hông và đùi hoặc mông.

Yếu và teo cơ bắp đùi.

Khó đứng dậy sau khi ngồi.

Giảm cân không chủ ý.

Bụng cổ trướng, nếu bụng là bị ảnh hưởng

Bệnh một dây thần kinh (Mononeuropathy)

Bệnh một dây thần kinh có nghĩa là thiệt hại cho chỉ một thần kinh. Các dây thần kinh có thể ở tay, chân hay mặt. Bệnh một dây thần kinh cũng có thể được gọi là thần kinh trọng tâm, thường đến đột ngột. Phổ biến nhất ở người lớn tuổi. Mặc dù bệnh một dây thần kinh có thể gây ra đau nặng, nhưng nó thường không gây ra vấn đề dài hạn. Các triệu chứng thường giảm đi và tự biến mất trong một vài tuần hay vài tháng.

Các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào thần kinh có liên quan và có thể bao gồm:

Mắt khó tập trung, nhìn đôi hoặc đau sau một mắt.

Tê liệt ở một bên khuôn mặt (Bell's).

Đau ở cẳng chân hoặc chân.

Đau ở mặt trước của đùi.

Đau ngực hoặc bụng.

Đôi khi xảy ra bệnh một dây thần kinh khi chèn ép thần kinh. Hội chứng ống cổ tay là một loại phổ biến của đau chèn ép thần kinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ống cổ tay bao gồm:

Tê hoặc ngứa ở ngón tay hoặc bàn tay, đặc biệt là ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn.

Cảm giác tay yếu.

Các triệu chứng xấu đi sau khi tỉnh hoặc trong khi làm cái gì đó.

Tìm nơi chăm sóc y tế nếu nhận thấy:

Vết cắt hoặc đau trên chân dường như không lành bệnh, bị nhiễm trùng hoặc tệ hơn.

Nóng không bình thường, ngứa ran, suy nhược hoặc đau ở chân hoặc tay can thiệp vào thói quen hàng ngày hoặc giấc ngủ.

Chóng mặt.

Thay đổi tiêu hoá, đi tiểu hoặc chức năng tình dục.

Những triệu chứng này không luôn luôn cho thấy thiệt hại dây thần kinh, nhưng có thể báo hiệu vấn đề khác yêu cầu chăm sóc y tế. Trong cả hai trường hợp, chẩn đoán và điều trị sớm cung cấp cơ hội tốt nhất cho việc kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Ngay cả trẻ vị thành niên vết bàn chân mà không chữa lành có thể chuyển thành loét. Trong các trường hợp nghiêm trọng nhất, loét bàn chân không được điều trị có thể trở thành tình trạng mà trong đó các tế bào chết và yêu cầu phẫu thuật hoặc thậm chí cắt cụt bàn chân. Điều trị sớm có thể giúp ngăn chặn điều này xảy ra.

 

Nguyên nhân

Thiệt hại dây thần kinh và mạch máu

Kéo dài tiếp xúc với lượng đường trong máu cao (glucose) có thể làm hỏng các sợi thần kinh nhạy cảm, gây ra bệnh tiểu đường đau thần kinh. Chính xác tại sao điều này xảy ra không hoàn toàn rõ, nhưng một sự kết hợp của các yếu tố có thể đóng một vai trò, bao gồm cả sự tương tác phức tạp giữa các dây thần kinh và mạch máu. Glucose trong máu cao gây trở ngại cho khả năng của các dây thần kinh truyền tín hiệu. Nó cũng làm suy yếu thành của các mạch máu nhỏ (mao mạch) cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng cho các dây thần kinh.

Các yếu tố khác

Các yếu tố khác có thể đóng góp cho bệnh tiểu đường đau thần kinh bao gồm:

Viêm dây thần kinh gây ra bởi phản ứng tự miễn dịch. Điều này xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công nhầm lẫn một phần của cơ thể như thể nó là một sinh vật ngoài.

Yếu tố di truyền không liên quan đến bệnh tiểu đường đau thần kinh mà làm cho một số người dễ bị tổn thương thần kinh.

Hút thuốc và lạm dụng rượu, thiệt hại cả hai dây thần kinh và mạch máu và làm tăng đáng kể nguy cơ nhiễm trùng.

 

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai có thể phát triển bệnh tiểu đường đau thần kinh, nhưng những yếu tố này làm cho dễ bị tổn thương thần kinh:

Kiểm soát lượng đường trong máu kém. Đây là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với mọi biến chứng của bệnh tiểu đường, bao gồm cả thiệt hại thần kinh. Giữ lượng đường trong máu luôn nằm trong phạm vi mục tiêu là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của dây thần kinh và mạch máu.

Chiều dài của thời gian bị bệnh tiểu đường. Nguy cơ của bệnh tiểu đường đau thần kinh tăng, đặc biệt là nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt. Thần kinh ngoại biên thường gặp nhất ở những người đã có bệnh tiểu đường ít nhất 25 năm.

Bệnh thận. Tiểu đường có thể gây thiệt hại đến thận, có thể làm tăng độc tố trong máu và góp phần thiệt hại thần kinh.

Hút thuốc lá. Hút thuốc lá làm hẹp và cứng động mạch, làm giảm lượng máu đến chân và bàn chân. Điều này làm khó khăn hơn cho những vết thương được chữa lành và phục hồi thiệt hại tính toàn vẹn của các dây thần kinh ngoại vi.

 

Các biến chứng

Bệnh tiểu đường đau thần kinh có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

Mất chân. Bởi vì tổn thương thần kinh có thể gây ra sự thiếu cảm giác ở chân, vết cắt và vết lở có thể không được chú ý và cuối cùng trở thành bị nhiễm hoặc loét nghiêm trọng, một vấn đề trong đó da và mô mềm bị phá vỡ. Nguy cơ lây nhiễm rất cao bởi vì bệnh tiểu đường làm giảm lượng máu đến chân.

Nhiễm trùng lây lan đến xương và gây chết tế bào (hoại tử) có thể không thể điều trị và đòi hỏi phải cắt cụt một ngón chân cái, bàn chân hoặc thậm chí cao hơn..

Charcot. Điều này xảy ra khi một phần, thường ở chân bị hủy hoại vì thiệt hại thần kinh. Charcot được đánh dấu bằng đau cũng như sưng, đôi khi sự bất ổn định và biến dạng.

Nhiễm trùng đường tiểu và tiểu tiện bất thường. Thiệt hại các dây thần kinh kiểm soát bàng quang có thể ngăn không cho thoát tiểu hoàn toàn. Điều này cho phép vi khuẩn nhân lên trong bàng quang và thận, dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu. Thiệt hại dây thần kinh cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng cảm thấy khi cần phải đi tiểu hoặc để kiểm soát các cơ chỉ huy đi tiểu.

Hạ đường huyết không nhận thức. Thông thường, khi lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp dưới 70 mg / dL (mg / dL) hoặc dưới 3,9 millimoles / lít (mmol / L), phát triển các triệu chứng như run rẩy, ra mồ hôi và tim đập nhanh. Những triệu chứng này cảnh báo cho vấn đề này để có thể thực hiện các bước để nâng cao đường trong máu một cách nhanh chóng. Đau thần kinh tự chủ có thể cản trở khả năng thông báo các triệu chứng này. Điều này là đặc biệt nghiêm trọng, không được điều trị hạ đường huyết có thể gây tử vong.

Huyết áp thấp. Thiệt hại các dây thần kinh kiểm soát lưu thông có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể điều chỉnh huyết áp. Điều này có thể gây ra giảm mạnh áp lực khi đứng sau khi ngồi, có thể dẫn đến chóng mặt và ngất xỉu.

Vấn đề tiêu hóa. Thiệt hại các dây thần kinh trong hệ thống tiêu hóa có thể gây ra một loạt các vấn đề, bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy nghiêm trọng  hoặc xen kẽ táo bón và tiêu chảy cũng như buồn nôn, nôn, đầy hơi và ăn mất ngon. Một vấn đề tiêu hóa đặc biệt nghiêm trọng là liệt nhẹ dạ dày (gastroparesis), một vấn đề trong đó dạ dày tiêu hóa quá chậm hoặc không. Điều này có thể gây trở ngại cho tiêu hóa, gây buồn nôn và ói mửa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng đường trong máu và dinh dưỡng.

Rối loạn chức năng tình dục. Đau thần kinh tự chủ thường thiệt hại các dây thần kinh ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, dẫn đến rối loạn chức năng cương dương ở nam giới và các vấn đề với bôi trơn và kích thích ở phụ nữ.

Tăng hay giảm ra mồ hôi. Khi các tuyến mồ hôi không hoạt động bình thường, cơ thể không có khả năng điều hoà nhiệt độ đúng. Thiếu giảm hoặc hoàn toàn mồ hôi (anhidrosis) có thể đe dọa mạng sống. Đau thần kinh tự chủ cũng gây ra mồ hôi quá nhiều, đặc biệt là vào ban đêm.

Cô lập xã hội. Những đau đớn, tàn tật và bối rối gây ra bởi thiệt hại dây thần kinh có thể tự cô lập - đặc biệt là người lớn tuổi, ngày càng bị cô lập và chán nản.

 

Kiểm tra và chẩn đoán

Đau thần kinh bệnh tiểu đường thường được chẩn đoán dựa vào triệu chứng, bệnh sử  và khám lâm sàng. Trong suốt kỳ kiểm tra, bác sĩ có thể kiểm tra sức mạnh cơ bắp, phản xạ và nhạy cảm gân, nhiệt độ và độ rung.

Các kiểm tra mà có thể được thực hiện bao gồm:

Thử nghiệm sợi dây. Có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng một sợi nylon mềm được gọi là monofilament. Nếu chân không thể cảm nhận được sợi dây, đó là một dấu hiệu cho thấy đã mất những cảm giác thần kinh.

Nghiên cứu dẫn thần kinh. Thử nghiệm nhanh chóng các dây thần kinh ở tay và chân thực hiện các tín hiệu điện. Nó thường được sử dụng để chẩn đoán hội chứng ống cổ tay.

Điện cơ (EMG). Thường thực hiện cùng với các nghiên cứu dẫn truyền thần kinh, điện cơ đo điện sản xuất trong cơ.

Thử nghiệm đáp ứng. Thử nghiệm này không xâm lấn được sử dụng để đánh giá đáp ứng, rung động thần kinh và những thay đổi về nhiệt độ.

Thử nghiệm tự chủ. Nếu có triệu chứng đau thần kinh tự chủ, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm đặc biệt để xem xét huyết áp ở các vị trí khác nhau và đánh giá khả năng đổ mồ hôi.

Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ khuyến cáo tất cả những người bị bệnh tiểu đường kiểm tra toàn diện bàn chân - hoặc bởi một bác sĩ hoặc bởi một chuyên gia chân ít nhất mỗi năm một lần. Ngoài ra, bàn chân cần được kiểm tra vết loét, nứt da, cục chai, mụn nước, xương khớp và bất thường khác.

Nếu đã có bệnh thần kinh tiểu đường, có khả năng sẽ được giới thiệu đến một bác sỹ chuyên khoa hoặc chuyên môn khác để theo dõi.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bệnh tiểu đường đau dây thần kinh tập trung vào:

Làm chậm tiến triển của bệnh.

Giảm đau.

Quản trị các biến chứng và phục hồi chức năng.

Làm chậm tiến triển của bệnh

Luôn giữ lượng đường trong máu trong phạm vi mục tiêu có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh thần kinh ngoại vi và thậm chí có thể cải thiện các triệu chứng đã có. Với kiểm soát đường có thể làm giảm nguy cơ tổng thể của đau thần kinh tiểu đường càng nhiều càng tốt.

Để kiểm soát đường huyết, mục tiêu sẽ:

Mức đường huyết trước khi ăn 70 - 130 mg / dL (3,9-7,2 mmol / L).

Mức đường huyết hai giờ sau bữa ăn ít hơn 180 mg / dL (10 mmol / L).

Hemoglobin A1C, chỉ số kiểm soát lượng đường trong máu trong vài tháng qua ít hơn 7 phần trăm.

A1C là số đường đó đã gắn với hemoglobin, những chất mang oxy bên trong tế bào hồng cầu trong máu. Lượng đường trong máu cao hơn trung bình hai hoặc ba tháng qua sẽ có A1C càng cao. Những người không bị bệnh tiểu đường có A1C giữa 4 và 6 phần trăm.

Để giúp thiệt hại dây thần kinh:

Thực hiện theo khuyến nghị của bác sĩ để chăm sóc bàn chân tốt.

Giữ huyết áp dưới sự sự kiểm soát.

Thực hiện theo một kế hoạch ăn lành mạnh.

Hoạt động thể chất nhiều.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Ngưng hút thuốc lá.

Tránh uống rượu hoặc nếu được phép uống, không nhiều hơn một ly một ngày nếu là phụ nữ và không nhiều hơn hai ly một ngày nếu là đàn ông.

Giảm đau

Cung cấp giảm đau hiệu quả là một trong những phần khó nhất của việc quản lý đau thần kinh tiểu đường. Một số thuốc được sử dụng để giảm đau thần kinh, nhưng không hiệu quả cho tất cả mọi người và hầu hết có tác dụng phụ phải được cân nhắc với những lợi ích mà nó cung cấp. Ngoài ra còn có một số liệu pháp thay thế, như kem capsaicin (làm từ ớt) và châm cứu có thể giúp giảm đau. Các bác sĩ thường xuyên sử dụng chúng kết hợp với thuốc men.

Trong số các phương pháp điều trị giảm đau, có thể sẽ được thử như sau:

Thuốc chống động kinh. Mặc dù các thuốc như Gabapentin, pregabalin và carbamazepine được sử dụng để điều trị các rối loạn co giật (động kinh), cũng quy định đối với đau thần kinh. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn ngủ, chóng mặt.

Thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitripxylin, nortripxyline, desipramine và imipramine có thể cung cấp cứu trợ cho các triệu chứng đau nhẹ đến trung bình bằng cách can thiệp quá trình hóa học trong não làm cảm thấy đau, nhưng nó cũng gây ra một số tác dụng phụ như khô miệng, ra mồ hôi, buồn ngủ và chóng mặt. Thuốc chống trầm cảm mới hơn được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs) , chẳng hạn như duloxetine (Cymbalta) thường là một sự lựa chọn tốt hơn, giảm đau có tác dụng phụ ít hơn. SNRIs có thể có tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, buồn ngủ, chóng mặt, giảm sự ngon miệng và táo bón.

Lidocain. Miếng dán chứa lidocain gây tê.  Áp nó vào khu vực đau nghiêm trọng nhất. Nó hầu như không có tác dụng phụ, mặc dù nó có thể gây phát ban ở một số người.

Opioids. Như tramadol hoặc oxycodon, có thể được sử dụng để giảm đau. Tuy nhiên có thể các loại thuốc này có tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm nghiện, táo bón, buồn ngủ và đau đầu, sử dụng lâu dài là không mong muốn.

Quản trị các biến chứng và phục hồi chức năng

Phương pháp điều trị cụ thể tồn tại cho rất nhiều các biến chứng của bệnh tiểu đường đau dây thần kinh, bao gồm:

Vấn đề về đường tiết niệu. Thuốc Antispasmodic (cholin), kỹ thuật hành vi như hẹn giờ đi tiểu và các thiết bị như vòng âm đạo - Vòng đưa vào âm đạo để tránh rò rỉ nước tiểu có thể hữu ích trong điều trị mất kiểm soát bàng quang. Một sự kết hợp giữa liệu pháp có thể hiệu quả nhất.

Vấn đề tiêu hóa (Gastroparesis). Vấn đề tiêu hóa thường có thể được giúp đỡ bằng cách bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn, giảm chất xơ và chất béo trong chế độ ăn uống, và đối với nhiều người ăn súp và thức ăn xay nhuyễn. Tiêu chảy, táo bón và buồn nôn có thể được giúp đỡ với những thay đổi chế độ ăn uống và thuốc men.

Hạ huyết áp tư thế đứng (orthostatic). Điều này thường cải thiện với các biện pháp phong cách sống đơn giản, chẳng hạn như tránh uống rượu, uống thật nhiều nước và đứng lên từ từ. Một số thuốc men hoặc là một mình hoặc cùng với nhau, cũng có thể được dùng để điều trị hạ huyết áp tư thế.

Rối loạn chức năng tình dục. Sildenafil (Viagra), tadalafil (Cialis) và vardenafil (Levitra) có thể cải thiện chức năng tình dục ở một số nam giới, nhưng các loại thuốc này không có hiệu quả hoặc an toàn cho tất cả mọi người. Khi thuốc men không hiệu quả, nhiều người quay sang các thiết bị hút chân không, hoặc nếu thất bại có thể cấy ghép dương vật. Phụ nữ có thể được giúp đỡ với chất bôi trơn âm đạo.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những biện pháp này có thể giúp giảm nguy cơ đau thần kinh tiểu đường:

Giữ huyết áp kiểm soát. Những người bị bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị huyết áp cao hơn những người không có bệnh tiểu đường. Có cả huyết áp cao và tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ bị biến chứng vì cả hai tổn thương mạch máu và giảm lưu lượng máu. Cố gắng giữ huyết áp trong phạm vi bác sĩ khuyến cáo và chắc chắn kiểm tra ở tất cả cuộc hẹn. Cũng nên kiểm tra thường xuyên ở nhà. Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo giữ huyết áp dưới 130/80 mm Hg thủy ngân (mm Hg). Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy mục tiêu huyết áp tâm thu của 135 - 140 mm Hg là mang lại lợi ích như nhau.

Hãy lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Ăn chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thức ăn lành mạnh, đặc biệt là trái cây, rau và ngũ cốc và giới hạn kích thước khẩu phần để giúp đạt được hoặc duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Hoạt động mỗi ngày. Ngoài việc giúp đạt trọng lượng khỏe mạnh, hoạt động hàng ngày bảo vệ tim và cải thiện lưu lượng máu. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ lượng đường máu và huyết áp được kiểm soát. Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ thường đề nghị nên khoảng 30 phút tập thể dục một ngày mỗi ngày, ít nhất năm lần một tuần. Tuy nhiên, nếu có bệnh thần kinh nặng và giảm cảm giác ở chân, bác sĩ có thể khuyên nên tham gia hoạt động không mang trọng lượng, chẳng hạn như đi xe đạp hoặc bơi lội.

Ngưng hút thuốc lá. Nếu có bệnh tiểu đường và sử dụng thuốc lá dưới mọi hình thức,  sẽ có nhiều khả năng hơn những người không hút thuốc với bệnh tiểu đường chết vì đau tim và đột quỵ. Và đang có nhiều khả năng phát triển các vấn đề tại chân. Nếu sử dụng thuốc lá, nói chuyện với bác sĩ về cách để bỏ thuốc lá.

 

Thuốc thay thế

Có một số phương pháp điều trị thay thế có thể giúp giảm cơn đau của bệnh tiểu đường đau thần kinh, chẳng hạn như:

Capsaicin. Đây là hóa chất trong ớt. Khi áp cho da, kem capsaicin (ArthriCare, Zostrix ) có thể làm giảm cảm giác đau ở một số người. Tác dụng phụ có thể bao gồm cảm giác nóng và kích thích da.

Alpha - Lipoic acid (ALA). Một trong những phát triển thú vị nhất trong nghiên cứu đau là sự khám phá rằng acid alpha- Lipoic, một chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong thực phẩm có thể hiệu quả làm giảm các triệu chứng của đau thần kinh ngoại vi.

Điện kích thích thần kinh. Bác sĩ có thể kê toa điều trị, có thể giúp ngăn chặn các tín hiệu đau đớn đến bộ não. Cung cấp hàng chục xung điện nhỏ đến con đường thần kinh cụ thể thông qua các điện cực nhỏ được đặt trên da. Mặc dù an toàn và không đau, không hiệu quả cho tất cả mọi người hay cho tất cả các loại đau. Có thể được chỉ định ngoài các phương pháp điều trị khác.

Châm cứu. Châm cứu có thể giúp giảm cơn đau của bệnh tiểu đường đau dây thần kinh và nói chung không có bất kỳ tác dụng phụ. Hãy ghi nhớ rằng có thể không nhận được cứu trợ ngay lập tức với châm cứu và có thể sẽ đòi hỏi nhiều hơn một phiên.

Phản hồi sinh học. Liệu pháp này sử dụng một máy đặc biệt để kiểm soát phản ứng cơ thể giúp giảm đau. Sau đó để kiểm soát những phản ứng tương tự. Kỹ thuật phản hồi sinh học thường được dạy tại các trung tâm y tế và bệnh viện.

 

Đối phó và hỗ trợ

Sống với bệnh thần kinh tiểu đường có thể khó khăn và bực bội vì thường không có dấu hiệu bên ngoài, làm cho khó hiểu tình trạng. Nếu thấy mình có dấu hiệu, có thể nói chuyện với một cố vấn hay trị liệu. Hoặc một số người thấy các nhóm hỗ trợ hoặc cá nhân hoặc online là hữu ích, bởi vì nói chuyện với những người thực sự hiểu những gì đang trải qua. Ngoài ra, các thành viên của nhóm hỗ trợ có thể cung cấp khuyến khích, cũng như tư vấn về sống chung với bệnh thần kinh tiểu đường. Hãy hỏi bác sĩ nếu có bất kỳ các nhóm hỗ trợ trong vùng, hoặc giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa.

 

Phòng chống

Có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường đau thần kinh và các biến chứng của nó bằng cách giữ lượng đường trong máu luôn được kiểm soát tốt, chăm sóc tốt chân và lối sống lành mạnh.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Giữ lượng đường trong máu kiểm soát chặt chẽ mỗi ngày là một cam kết lớn. Nó đòi hỏi phải giám sát liên tục, và nếu dùng insulin thường xuyên. Giữ lượng đường trong máu gần nhất như bình thường có thể là cách tốt nhất để giúp ngăn chặn bệnh thần kinh và các biến chứng khác của bệnh tiểu đường. Tính nhất quán là quan trọng bởi vì sự thay đổi lượng đường trong máu có thể tăng tốc thiệt hại thần kinh.

Đối với việc kiểm soát tốt nhất, nhằm mục đích cho mức độ glucose trong máu 70 - 130 mg / dL (3,9-7,2 mmol / L) trước khi ăn và A1C ít hơn 7 phần trăm. Xét nghiệm A1C cung cấp lượng đường trong máu trung bình khoảng thời gian 2 - 3 tháng. Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo người bị tiểu đường thử nghiệm A1C ít nhất hai lần một năm, nếu lượng đường trong máu nhất quán trong một phạm vi lành mạnh. Nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt hoặc thay đổi thuốc, nên được kiểm tra thường xuyên hơn.

Chăm sóc bàn chân

Vấn đề dịch lở, bao gồm cả vết loét không lành, thậm chí loét và cắt cụt chi là một biến chứng thường gặp của tiểu đường đau thần kinh. Nhưng nhiều người trong số những vấn đề này có thể được ngăn ngừa bằng cách kiểm tra toàn diện chân ít nhất một lần một năm, bác sĩ kiểm tra chân tại mỗi lần khám và chăm sóc tốt chân ở nhà.

Để bảo vệ sức khỏe của đôi chân:

Kiểm tra bàn chân mỗi ngày. Hãy tìm mụn nước, vết cắt, vết bầm tím, nứt và lột da, tấy đỏ và sưng.

Giữ bàn chân sạch và khô. Rửa chân hàng ngày bằng nước ấm. Nếu bàn chân có thể không ý thức được nhiệt độ, kiểm tra nước bằng cách chạm vào một chiếc khăn lau và vào một phần nhạy cảm của cơ thể chẳng hạn như cổ hoặc cổ tay. Lau khô chân nhẹ nhàng bằng cách thấm hoặc vỗ. Xát có thể làm hỏng da. Khô một cách cẩn thận giữa các ngón chân. Sau đó, Bôi kem làm ẩm da thật kỹ để tránh nứt.

Cắt móng chân một cách cẩn thận. Cắt móng chân thẳng trên, và các cạnh cẩn thận để không có cạnh sắc.

Mặc sạch sẽ, vớ khô. Không cần phải mua vớ đặc biệt cho người bị tiểu đường, nhưng dùng tất làm bằng sợi bông.

Mang giày đệm phù hợp. Luôn luôn mang giày để bảo vệ bàn chân khỏi bị thương. Hãy chắc chắn rằng đôi giày phù hợp.

Nếu vấn đề xảy ra, bác sỹ có thể giúp điều trị để ngăn chặn phát triển vấn đề nghiêm trọng. Ngay cả vết loét nhỏ có thể nhanh chóng chuyển thành nhiễm khuẩn nặng nếu không được chữa trị.

Giày dép phù hợp tốt có thể tốn kém. Nếu đủ điều kiện, kế hoạch có thể trang trải chi phí ít nhất một đôi giày / năm. Để biết thêm thông tin, nói chuyện với bác sĩ hay nhà giáo dục bệnh tiểu đường..

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top