✴️ 5 biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan bạn cần biết

Nội dung

Bệnh xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh gan mạn tính, các tế bào gan bị xơ hóa thành các mô xơ và chức năng gan bị suy. Bệnh cần được điều trị kiên trì và kịp thời, tránh 5 biến chứng nguy hiểm dưới đây:

Bệnh xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh gan mạn tính, các tế bào gan bị xơ hóa thành các mô xơ và chức năng gan bị suy.

Xuất huyết do giãn tĩnh mạch

Gan xơ làm dòng máu đi qua bị cản trở, làm tăng áp lực tại tĩnh mạch cũng như tại các hệ nối cửa chủ, dẫn đến gian tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình dạ dạy. Khi giãn đến một mức độ nào đó, tĩnh mạch sẽ vỡ, máu sẽ thoát ra ngoài cơ thể bằng các con đường như nôn ra máu, đại tiện ra máu. Trong trường hợp này người bệnh cần cấp cứu ngay lập vì nguy cơ tử vong rất cao.

Giãn tĩnh mạch được điều trị bằng cách truyền thuốc, truyền máu, nội soi dạ dày cấp cứu nhằm thắt hoặc chích xơ các búi giãn tĩnh mạch.

Xơ gan cổ trướng

Cổ trướng là giai đoạn nặng của xơ gan. Nếu không điều trị kịp thời và hợp lý thì người bệnh có nguy cơ tử vong cao

Xơ gan khiến việc tổng hợp protein giảm, tức là protein trong máu thấp, đồng thời hồng cầu giảm dẫn đến áp lực của huyết tương giảm, không giữ được nước trong máu và tế bào. Vì thế nước và một số thành phần của huyết tương thoát ra các khoang trống (như khoang ổ bụng, khoang màng phổi…) và các mô cơ. Lượng nước thoát ra càng nhiều bụng càng trướng lên. Đây chính là hiện tượng cổ trướng. Nước nhiều trong khoang màng phổi dẫn đến khó thở. Nước nhiều trong mô cơ sẽ khiến cơ thể sẽ bị phù, đặc biệt là phần thấp của chân như bàn chân, cẳng chân.

Cổ trướng là giai đoạn nặng của xơ gan. Nếu không điều trị kịp thời và hợp lý thì người bệnh có nguy cơ tử vong cao vì kiệt sức hoặc vỡ tĩnh mạch thực quản, máu chảy ồ ạt mà chết.

Hội chứng gan thận

Có đến 14% đến 25% người mắc bệnh xơ gan gặp biến chứng suy thận. Hội chứng gan thận là một dạng suy thận trước thận do giãn mạch, làm giảm thể tích máu động mạch dẫn đến hiện tượng co mạch thận. Điều này thường xảy ra ở người bệnh xơ gan cổ trướng. Đối với bệnh nhân xơ gan, nguy cơ chức năng thận bị suy giảm đột ngột là hoàn toàn có thể.

Nhiễm trùng do vi khuẩn

Gan tham gia vào các chức năng miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại sự nhiễm trùng. Tình trạng nhiễm trùng thường gặp nhiều ở những người bệnh xơ gan nhập viện. Việc phát hiện và điều trị sớm là cách tốt nhất giúp điều trị hiệu quả căn bệnh này. Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau bụng hoặc quá nhạy cảm với đau, tăng bạch cầu, nhiễm trùng máu cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức.

Ung thư gan

Bệnh xơ gan do virus có khả năng biến chứng thành ung thư gan nếu không được điều trị hợp lý. Gan của người mắc ung thư gan sẽ ngày một to ra, cứng, bề mặt không nhẵn, có những khối u nhỏ không đồng nhất, thường bị đau tức ở vùng gan. Hơn 1/3 người mắc ung thư gan mắc bệnh vàng da, thường gặp nhất ở giai đoạn cuối kèm theo các triệu chứng chẳng hạn như sốt cao, ăn không ngon, nôn mửa và hay bị đi ngoài.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top