✴️ 5 sai lầm bệnh nhân bị bệnh Crohn rất dễ mắc phải

Nội dung

Bệnh Crohn là bệnh viêm đường ruột mạn tính gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Dưới đây là 5 sai lầm bệnh nhân bị bệnh Crohn rất dễ mắc phải.

 

Không đi khám và điều trị ngay khi có triệu chứng mắc bệnh Crohn

Đây là sai lầm đầu tiên và thường gặp ở hầu hết tất cả người bệnh, trong đó có người mắc bệnh Crohn.

Bệnh Crohn là tình trạng viêm ở đường ruột do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như di truyền, chế độ ăn uống và yếu tố môi trường, hút thuốc lá. Bệnh thường gây tình trạng đau bụng, tiêu chảy, phân lẫn máu, sụt cân, buồn nôn… Nhiều người mắc bệnh Crohn khi có triệu chứng này còn chủ quan không đi khám và điều trị sớm. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơn đau xuất hiện nhiều hơn, mức độ đau tăng lên… mới đi khám. Lúc này việc điều trị khó khăn, phức tạp và cần sự kiên trì của người bệnh.

 

Điều trị sai phương pháp bệnh Crohn

Do chủ quan không đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín nên tình trạng bệnh của người mắc bênh Crohn nặng hơn.

Các triệu chứng của bệnh lại dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm ruột thừa cấp, lao manh tràng, lao ruột, u nang buồng trứng xoắn, viêm buồng trứng… Nên nhiều người đã điều trị sai phương pháp, không đúng bệnh. Đây là một sai lầm mà người bệnh Crohn rất dễ mắc phải, ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Tùy vào tình trạng bệnh và mức độ cụ thể của mỗi người mà người bệnh Crohn có thể sử dụng thuốc điều trị hoặc cần phải phẫu thuật.

 

Không có chế độ ăn uống hợp lý bệnh Crohn

Vì là bệnh ở đường ruột nên chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe người mắc bệnh Crohn. Với các bệnh nhân bị Crohn thì việc hấp thu chất dinh dưỡng như vitamin kém hơn người bình thường, do đó người bệnh cần tuân theo một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bổ sung đầy đủ vitamin D và các dưỡng chất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh.

 

Không bỏ thuốc lá

Với bệnh nhân Crohn, thuốc lá là một trong những yếu tố gây bệnh Crohn do đó nếu không bỏ thuốc lá, đồng nghĩa với không khỏi bệnh.

Vì thế, người mắc bệnh Crohn cần từ bỏ thói quen hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của mình.

 

Không tái khám định kỳ

Đây cũng là sai lầm thường gặp ở người mắc bệnh Crohn. Người bệnh cần tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh đơn thuốc chữa bệnh phù hợp. Đồng thời, khi tái khám, người bệnh được kiểm tra quá trình lành bệnh và được xử trí kịp thời những biến chứng có thể xảy ra

Để loại bỏ sớm bệnh Crohn, người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ. Đồng thời áp dụng một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học sẽ giúp kiểm soát và cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top