✴️8 sai lầm phổ biến khiến bệnh viêm loét đại tràng

Nội dung

Nếu bạn bị viêm loét đại tràng (UC) thì hãy tránh xa những sai lầm dưới đây. Vì chúng có thể khiến tình trạng bệnh của bạn tồi tệ hơn rất nhiều.

 

1. Bạn đang căng thẳng (stress, suy nghĩ nhiều,…)

Các chuyên gia tiết lộ, khi được hỏi, những người mắc viêm loét đại tràng cho biết họ từng bị căng thẳng, stress trước khi bùng phát đợt cấp.

Một nghiên cứu thực hiện trên 417 người bị bệnh viêm ruột (IBD), bao gồm UC được công bố tháng 1/2019 trong Tạp chí của Crohn và đại tràng chỉ ra rằng, người bệnh thường trải qua một sự kiện stress trong ba tháng trước đó.

Theo một đánh giá được công bố vào tháng 12 năm 2015 trên tạp chí International Journal of Clinical and Experimental Medicine: “Căng thẳng cũng có thể kích hoạt hoặc làm nặng tình trạng viêm trong ruột. Theo đó, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của UC. Hoặc, căng thẳng có thể chỉ đơn giản làm cản trở thói quen hàng ngày khiến bạn thường xuyên ăn uống, ngủ nghỉ kém.”

Theo Yun – một nhà tâm lý học dạy các bài tập thư giãn cho những người bị UC, học các kỹ thuật như thiền hoặc yoga có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng.

 

2. Bạn không tránh, kiêng các loại thực phẩm gây kích thích

Các chuyên gia giải thích: “Không có thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm nào gây ra hoặc chữa khỏi bệnh viêm loét đại tràng.” Nhưng nhiều người bị UC nói rằng kinh nghiệm cho thấy: “Một số loại thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng hoặc làm cho chúng trở nên nặng nề hơn”.

Trong thời gian bùng phát, bác sĩ có thể đề nghị điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn. Điều này có nghĩa là tránh các loại thực phẩm gây ra các triệu chứng: đầy hơi, tiêu chảy hoặc co thắt. Ví dụ, các sản phẩm từ sữa vì chúng có thể đặc biệt gây khó chịu cho những người mắc cả UC và không dung nạp lactose. Ngoài sữa, có nhiều loại thực phẩm cũng cần tránh như: đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, một số loại trái cây, rau sống, thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm có đường và rượu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thử một chế độ ăn kiêng để xác định loại thực phẩm nào bạn cần tránh. Đồng thời luôn trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe để nhận được tư vấn. Mục đích nhằm đảm bảo bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

 

3. Bạn đang hạn chế một số loại thực phẩm lành mạnh

Có thể khó ăn một chế độ ăn lành mạnh – hoặc bất cứ thứ gì – nếu bạn đang bị đau bụng hoặc buồn nôn. Nhưng không ăn đúng loại thực phẩm, tình trạng bệnh của bạn có nhiều nguy cơ trầm trọng hơn do thiếu hụt chất dinh dưỡng, suy dinh dưỡng và sụt cân không mong muốn.

Không có một kế hoạch bữa ăn nào phù hợp cho tất cả mọi người nhưng nhiều người bệnh nhận thấy họ có thể ăn một số loại thực phẩm giúp giảm triệu chứng. Ví dụ: trái cây (chuối, dưa đỏ, trái cây nấu chín), thịt nạc, rau nấu chín và các loại ngũ cốc như bột chua, bột yến mạch. Bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng chuyên về các bệnh viêm ruột có thể giúp lập thực đơn bữa ăn riêng phù hợp với bạn.

 

4. Bạn không uống đủ nước

Nếu đang bị tiêu chảy bạn có nguy cơ bị mất nước. Vì cơ thể mất nước nhiều hơn lượng nước hấp thụ vào. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và cản trở khả năng tự phục hồi của cơ thể.

Trong thời gian bùng phát UC, uống càng nhiều nước càng tốt. Chỉ cần lưu ý rằng có một số loại thức uống bạn nên cân nhắc nếu bị tiêu chảy. Bao gồm: nước ép hoa quả, nước ngọt …

 

5. Bạn đang uống cà phê, rượu hoặc các chất kích thích khác

Theo các chuyên gia: cà phê, trà và nước ngọt có thể làm cho cơn bùng phát UC trở nên tồi tệ hơn. Bởi vì caffeine là một chất kích thích có thể khiến đường ruột của bạn tăng co bóp. Đây không phải là thứ bạn cần khi bị tiêu chảy. Đối với bia, rượu và rượu cũng vậy. Những người có các triệu chứng UC nên cân nhắc bỏ thức uống có cồn và caffein.

 

6. Bạn đang uống đồ uống có ga

Khi bạn đang trong giai đoạn bùng phát UC, nước ngọt và đồ uống có ga có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Vì nhiều đồ uống trong số này có chứa caffeine và đường, cả hai đều có thể góp phần gây tiêu chảy. Thay vào đó, bạn hãy chọn nước lọc.

 

7. Bạn đang ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn

Khi các triệu chứng UC tăng lên, bạn có thể giảm bớt gánh nặng cho cơ thể bằng cách ăn thường xuyên, nhiều bữa nhỏ hơn. Mục đích để khối lượng  thức ăn  và chất lỏng được ổn định và hạn chế. Cân nhắc ăn 5 đến 6 bữa ăn cỡ nắm tay sau 3 đến 4 giờ thay vì ba bữa ăn lớn mỗi ngày.

Ngoài việc giúp giảm khó chịu do các triệu chứng UC, cách này còn giúp đối phó với chứng buồn nôn hoặc chán ăn kèm theo.

 

8. Các vấn đề về dùng thuốc

8.1 Bạn đang bỏ thuốc điều trị viêm loét đại tràng

Có nhiều loại thuốc có thể điều trị UC tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và sức khỏe tổng thể của bạn. Có thể bạn sẽ muốn dừng uống thuốc khi bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Một đánh giá của Canada được công bố vào tháng 1 năm 2013 trên tạp chí Gastroenterology cho thấy: “Trong số 1.681 người bị UC, phần lớn các bệnh nhân không tuân thủ điều trị sau một năm”.

Laura Yun, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago cho biết: “Bỏ điều trị thuốc là lý do lớn nhất khiến mọi người trải qua các đợt cấp UC”.

Bác sĩ có yêu cầu bạn kết hợp nhiều loại thuốc. Nhưng sẽ không loại thuốc nào trong số đó có tác dụng nếu bạn không dùng chúng đúng theo đơn.

8.2 Các loại thuốc bạn đang dùng

Thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng khác đường ruột của bạn có thể làm nặng bệnh hơn. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bắt đầu bị tiêu chảy sau khi bắt đầu dùng kháng sinh. Vì có thể cần thay đổi loại thuốc cho bạn.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng thuốc trị tiêu chảy hoặc men vi sinh, có thể giúp giảm tiêu chảy.

8.3 Bạn không có kế hoạch điều trị viêm loét đại tràng phù hợp

Kế hoạch điều trị UC  thường được cá nhân hóa (tùy từng người). Điều trị dựa trên mức độ của các triệu chứng của bạn và mức độ phản ứng của bạn với thuốc. Thông thường, bạn sẽ bắt đầu với phương pháp điều trị đơn giản nhất. Nếu cần có thể chuyển sang các loại thuốc mạnh hơn.

Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần phải điều chỉnh chiến lược điều trị hiện tại của mình bao gồm:

– Thường xuyên bùng phát.

– Nhập viện.

– Hoặc cần kê đơn corticosteroid ngắn hạn.

 

KẾT LUẬN

Viêm loét đại tràng (UC) tuy không gây ra tình trạng nguy kịch nhưng gây bất tiện sinh hoạt cho người bệnh nhiều. Nếu bạn không thoải mái với mức độ kiểm soát mà bạn có đối với UC của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị khác. Đồng thời cần hạn chế 8 sai lầm phổ biến này để tình trạng của bạn tốt hơn. Hãy duy trì lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

Nếu bạn bị viêm loét đại tràng (UC) thì hãy tránh xa những sai lầm dưới đây. Vì chúng có thể khiến tình trạng bệnh của bạn tồi tệ hơn rất nhiều.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top