✴️ Bệnh đường ruột ở người già

Nội dung

Tuổi tác ngày một cao là nguyên nhân gây ra các suy yếu về mọi cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa, dẫn đến các bệnh đường ruột. Tìm hiểu bệnh đường ruột ở người già sẽ giúp mọi người sớm nhận biết và điều trị tích cực các bệnh này. Từ đó có thể giúp người cao tuổi bảo vệ sức khỏe tốt hơn, hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng nặng nề.

Tác hại của bệnh đường ruột ở người già

Trường hợp bệnh đường ruột ở người già ở thể cấp tính, xảy ra trong thời gian ngắn khoảng 2 – 3 ngày nói chung không gây biến chứng gì đặc biệt. Nhất là khi được điều trị kịp thời và dứt điểm, bệnh càng dễ khỏi.

Tuy nhiên nếu để bệnh kéo dài, chuyển sang thể mạn tính sẽ khiến cho việc cung cấp chất dinh dưỡng bị giảm sút.Thể trạng bệnh nhân sẽ bị suy kiệt, các bệnh mạn tính đang mắc trong cơ thể sẽ bị trầm trọng hơn.

Không những thế, chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng giảm sút. Cơ thể họ luôn mệt mỏi, ăn uống không còn cảm giác ngon miệng. Chưa kể tinh thần luôn căng thẳng, lo lắng, buồn phiền về bệnh tật dẫn đến đau đầu, mất ngủ triền miên. Như vậy, sức khỏe sẽ ngày càng yếu đi.

 

Nguyên nhân gây bệnh đường ruột ở người già

Bệnh đường ruột xảy ra với người già do một số nguyên nhân như sau:

– Do tuổi cao khiến chức năng cơ học của hệ tiêu hóa bị suy yếu. Các bộ phận tham gia vào việc tiêu hóa yếu đi như răng yếu nên không nhai kỹ được thức ăn. Nhu động của thực quản yếu, nhu động dạ dày, ruột suy giảm nên việc nhào trộn và vận chuyển thức ăn chậm hơn mức cần thiết.

– Chức năng tiết các dịch tiêu hóa cũng bị giảm sút. Các dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch vị, dịch tụy, dịch mật, dịch ruột cũng như lượng máu đi tới các cơ quan này đều giảm khiến khả năng tiêu hóa thức ăn kém đi. Từ đó dẫn đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng suy yếu, dễ gây ra bệnh đường ruột.

 

Làm gì để hạn chế và phòng bệnh đường ruột ở người già?

Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết tới bệnh đường ruột ở người già. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh, trước hết người cao tuổi cần có chế độ ăn phù hợp. Người cao tuổi cần hạn chế dùng mỡ động vật, thay bằng dầu thực vật. Không nên ăn quá nhiều các loại thịt đỏ khó tiêu như thịt bò, thịt trâu. Nên ăn nhiều các hoa quả tươi như đu đủ, chuối, cam, rau xanh, và ăn các loại ngũ cốc, hạt vừng, lạc. Nên ăn thêm những thực phẩm có chứa đạm và dễ tiêu như tôm cá, thịt lợn, gia cầm, chim.

Thức ăn nên chế biến kỹ đảm bảo vệ sinh và độ chín cần thiết. Không nên ăn những thức ăn chế biến dưới dạng tái, gỏi. Những đồ ăn này không chỉ thiếu an toàn vệ sinh mà còn rất dễ gây chướng bụng đầy hơi. Không nên ăn nhiều một lúc mà nên chia thành các bữa nhỏ để dễ tiêu hóa hơn.

Tránh ăn những thức ăn lạ mà cơ thể chưa quen. Thức ăn luôn đảm bảo nóng sốt sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu được dễ dàng. Không uống rượu bia, các đồ uống có cồn, nước có ga và loại bỏ thuốc lá. Người già cũng nên rèn luyện thân thể đều đặn hàng ngày, nhẹ nhàng và vừa sức. Đây là một cách làm rất hiệu quả giúp phòng tránh và giảm bệnh đường ruột ở người già.

Đặc biệt cần lưu ý nhận biết và đi khám sớm khi nhận thấy có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa, triệu chứng của bệnh đường ruột.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top