✴️ Bệnh gan có lây qua đường ăn uống không?

Nội dung

Bệnh gan có lây qua đường ăn uống không? Những bệnh gan nào lây qua đường ăn uống? Đó là thắc mắc cần được giải đáp của không ít người.

Bệnh gan có lây qua đường ăn uống không? Các bệnh về gan thường có tính lây lan cao. Bệnh gan có thể truyền từ người này sang người khác dưới nhiều hình thức khác nhau, như: Đường truyền máu và các phế phẩm máu từ người bệnh, đường tình dục, đường ăn uống, truyền từ mẹ sang con… Những bệnh gan lây qua đường ăn uống thường dễ lan tràn.

Bệnh viêm gan A là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lưu hành khắp trên thế giới và có nhiều ở các nước nghèo, nước đang phát triển. Viêm gan A lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn và nước uống bị nhiễm virus. Virus HAV được đào thải qua phân ở cuối thời kỳ ủ bệnh (kéo dài hàng tuần, cho tới khi hết bệnh). Do đó, ăn uống mất vệ sinh là điều kiện thuận lợi cho viêm gan A tấn công và lây lan. Bên cạnh đó, viêm gan A còn có thể lây theo đường truyền máu nhưng hiếm gặp.

Viêm gan A và E lây qua đường ăn uống

 

Cùng với viêm gan A, viêm gan virus E là một bệnh lây lan qua thức ăn, nước uống và có liên quan mật thiết với môi trường sống xung quanh.  Số người mắc bệnh viêm gan virus E chỉ chiếm một tỷ lệ dưới 10%, nhưng điều đáng nói ở đây là bệnh dễ dàng trở thành ác tính, có tỷ lệ tử vong khoảng 0,5-4%.

Như vậy, trong các thể viêm gan chỉ có viêm gan A và viêm gan E là lây qua đường ăn uống. Để chủ động phòng ngừa việc bị lây viêm gan qua đường ăn uống, bạn nên thực hiện ăn uống vệ sinh, tốt nhất nên có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top