✴️ Bệnh gan nhiễm mỡ

Nội dung

Bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh lý về gan khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Theo các chuyên gia gan mật, bệnh gan nhiễm mỡ có nguyên nhân do chất béo tích tụ quá nhiều trong tế bào gan. Bệnh gan nhiễm mỡ có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Đây cũng là bệnh không dễ để phát hiện vì không có những triệu chứng bệnh rõ ràng. Thường người bệnh chỉ phát hiện được bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại.

Bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại.
Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ càng sớm càng cho kết quả điều trị cao và ngược lại.
Bệnh gan nhiễm mỡ phổ biến ở những người thừa cân béo phì, người nghiện rượu, người cao tuổi, người thích ăn đồ tanh, người lười vận động, người thường xuyên nhịn đói… và những người bị bệnh viêm gan.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Có thể kể đến các nguyên nhân như: Thói quen sống không lành mạnh như hút thuốc lá, thức đêm, nhịn ăn sáng,…; Uống rượu, nghiện rượu lâu ngày; Chất dinh dưỡng quá thừa; Béo phì; Người gầy thiếu dinh dưỡng, vitamin và protein; Viêm gan virus, tế bào gan bị tổn thương; Các loại bệnh như tiểu đường, bướu cổ, thiếu máu nặng,…

Bệnh gan nhiễm mỡ2

Bệnh gan nhiễm mỡ phổ biến ở những người thừa cân béo phì, người nghiện rượu, người cao tuổi, người thích ăn đồ tanh, người lười vận động, người thường xuyên nhịn đói… và những người bị bệnh viêm gan.

Cũng theo các chuyên gia gan mật, bệnh gan nhiễm mỡ thời gian đầu không làm ảnh hưởng gì đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng như hoạt động sống hàng ngày của người bệnh. Hầu hết bệnh không có những triệu chứng biểu hiện rõ ràng nên rất khó phát hiện bệnh. Trừ trường hợp gan nhiễm mỡ cấp tính, bệnh nhân sẽ có biểu hiện bị vàng da, suy gan, có biểu hiện rối loạn tâm thần.
Như đã nói ở trên, bệnh gan nhiễm mỡ có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Gan nhiễm mỡ khi đã tiến triển nặng sẽ gây những tổn thương nghiêm trọng đến gan như: Làm giảm chức năng gan, phá hủy các tế bào gan gây xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan…
Khám gan là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ.Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Thông thường điều trị gan nhiễm mỡ sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Theo đó, có các phương án điều trị viêm gan nhiễm mỡ theo nguyên nhân gây bệnh như: Cai rượu, giảm cân, giảm chất béo trong khẩu phần ăn, ăn uống khoa học hơn, sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ…

Bệnh gan nhiễm mỡ phổ biến ở những người thừa cân béo phì, người nghiện rượu, người cao tuổi, người thích ăn đồ tanh, người lười vận động, người thường xuyên nhịn đói… và những người bị bệnh viêm gan.

Một chế độ ăn uống khoa học giúp phòng chống bệnh gan nhiễm mỡ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top