✴️ Bệnh gan nhiễm mỡ và cách điều trị

Nội dung

Dấu hiệu nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ

Dấu hiệu nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ là cơ thể mệt mỏi, các hoạt động trở nên yếu ớt, hay buồn nôn. Khi đi khám có thể thấy lá gan bị sưng to bất  thường, ở một số trường hợp, người bệnh có thể bị vàng da.

 

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ đôi khi có thể không gây ra bất cứ một triệu chứng, bệnh chỉ thường được phát hiện khi người bệnh tình cờ đi siêu âm gan vì một lý do nào đó.

Siêu âm, MRI, sinh thiết lá gan có tác dụng tích cực trong chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ.

Người bị gan nhiễm mỡ cần giảm cân và giữ cân nặng ổn định

 

Bệnh gan nhiễm mỡ và cách điều trị

Nguyên tắc trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh nhân bắt buộc phải cai rượu. Một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường như: Actos, Avandia hay thuốc làm hạ lượng cholesterol trong máu (như lovastatin) cũng có tác dụng giúp cơ thể làm giảm bớt sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên cần giảm cân nếu thân hình  thuộc dạng thừa cân hoặc béo phì.

 

Phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, ổn định cân nặng, tránh béo phì thừa cân. Người bệnh kiên trì thực hiện chế độ giảm cân một cách từ từ và bền vững.

Đồng thời, thiết lập thói quen tập thể dục mỗi ngày, điều này sẽ giúp ích trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Có thể thực hiện các bài tập từ đơn giản như đi bộ, bơi lội, …

Tuyệt đối kiêng cử uống rượu.

Giữ tinh thần thoải mái, tránh stress, người bệnh gan nhiễn mỡ hoàn toàn có thể đảo ngược lại tình hình bằng việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục, tránh xa bia rượu, giúp cơ thể có được sức khỏe tốt và đẩy lùi căn bệnh này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top