✴️ Bệnh gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ

Nội dung

Bệnh gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ được xem là căn bệnh của cuộc sống hiện đại, có nguyên nhân chính từ thói quen ăn uống không lành mạnh, khoa học. Bệnh gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ là yếu tố nguy cơ của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, như: Xơ gan, bệnh tim mạch, cao huyết áp…

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Gan nhiễm mỡ là bệnh khá phổ biến ở các nước phát triển trong đó có Việt Nam. Tỷ lệ người mắc bệnh chiến từ 10  đến 24% dân số. Nhân viên văn phòng ít vận động, người béo phì, nghiện rượu bia, tiểu đường… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao. 10-20% gan nhiễm mỡ có thể tiến triển đến xơ gan và tử vong.

Bệnh gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ là bệnh của cuộc sống hiện đại, do thói quen ăn uống không khoa học, lành mạnh

 

Để phòng chống bệnh phải thường xuyên khám sức khỏe định lỳ 6 tháng/lần, dùng các thuốc có tác dụng tiêu hủy lượng mỡ thừa trong gan, giảm các thực phẩm nhiều dầu mỡ, giàu cholesterol, hạn chế rượu bia, luyện tập sức khỏe phù hợp.

Máu nhiễm mỡ còn được gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu hay mỡ máu cao. Các bác sĩ cho biết, bình thường trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol và triglycerid… Nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là mỡ máu cao. Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh máu nhiễm mỡ.

Những người thừa cân, béo phì thường dễ bị bệnh gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ

 

Di truyền, yếu tố gia đình, chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý (ăn quá nhiều thịt chó, phủ tạng động vật, tiết canh, hải sản…, uống nhiều rượu bia) là những nguyên nhân dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ.

Biểu hiện bệnh ở người trẻ thường thầm kín, hầu như không có triệu chứng. Nhiều người chỉ vô tình phát hiện ra bệnh khi khám sức khỏe định kỳ hoặc thấy huyết áp cao, đau đầu thì đi làm thêm xét nghiệm máu thì đã thấy bị mỡ máu cao. Ở người già thì biểu hiện rõ ràng hơn, có đến 90% là tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm với tăng mỡ máu.

Trong khi đó, nếu phát hiện sớm, có người chỉ cần chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên là tỷ lệ mỡ trong máu gần như trở lại bình thường. Trường hợp không đáp ứng được thì dùng thuốc điều chỉnh.

Cũng giống với gan nhiễm mỡ, người bệnh máu nhiễm mỡ cần có chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý, giảm ăn mỡ, phủ tạng động vật, đồ chiên rán, hạn chế rượu bia, uống nhiều nước.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top